ในการเปิดตัวรถยนต์ Ford Everest เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า ทางฟอร์ดได้นำเสอนความนุ่มนวล พรีเมี่ยม ทันสมัยในรถยนต์คันนี้

ทางฟอร์ด นำเสนอรถรุ่นนี้ในไทย โดยยังขาด เวอร์ชั่นตัวท๊อปที่ควรจะมา และนั่น คือ Ford Everest V6 ที่คาดว่า จะเข้ามาตลาดในอีกไม่นานนี้ เอาใจกลุ่มพรีเมี่นยม ตลาดระดับที่ต้องการรถยนต์สมรรถนะสูง หรูหรา นำสมัย ที่แตกต่าง

Ford Everest V6

ล่าสุด มีการยืนยัน ว่าระหว่างที่ สื่อไทย จำนวนหนึ่งไปทดสอบ Ford Ranger Raptor ได้มีโอกาสขับทดสอบ Ford Everest V6 ด้วย โดยในเวลานั้น ยังไม่มีการเปิดเผยว่า จะวางจำหน่าย ที่ประเทศไทย ด้วยหรือไม่

อย่างไรก็ดี ,​ย้อน กลับไปในระหว่า่งการทดสอบ ฟอร์ด เอเวอร์เรส ที่เมืองไทย ทาง ทีมงาน ridebuster มีโอกาส สอบถาม กับนาย เอียน ฟอสเตอร์ หัวหน้าโครงการพัมนารถยนต์ ฟอร์ด เอเวอร์เรส ถึงรุ่น เครื่องยนต์ V6 ว่ามีความแตกต่างจากเครื่องยนต์ 4 สูบ ดีเซล อย่างไร

Ford Everest V6
Ford Everst V6

เท่าที่ นายเอียนด ได้เปิดเผย กับทางเรา , ระบุว่า เครื่องยนต์ ถือเป็นหัวใจสำคัญ ที่มีการเปลี่ยนแปลง แต่นั่น หมายถึงทุกสิ่งภายในรถที่จะต้องมีความแตกต่าง ไม่ว่าจะสมดุลตัวรถ ,​การพัฒนา ระบบกันสะเทือน และการตอบสนองของพวงมาลัย รวมถึง ยังมีการพัมนา การเก็บเสียงในห้องโดยสารด้วย

จากภาพ และข้อมูล ที่มีการเปิดเผย ที่ฟอร์ด ออสเตรเลีย ระบุว่า เครื่องยนต์ V6 3.0 ลิตร ดีเซลเทอร์โบเดี่ยว กำลังขับสูงสุด 248 แรงม้า สูงสุดที่ 3,250 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร ที่ 1,750-2,250 รอบต่อนาที พร้อมชุดเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด

ในส่วนของระบบขับเคลื่อน ปรับปรุง เป็นขับสี่ล้ออัตโนมัติตลอดเวลา เพื่อการตอบสนองในการขับขี่ในทุกเส้นทาง และติดตั้งล้ออัลลอย ขนาด 21 นิ้ว

จาดข้อมูลที่ออสเตรเลีย รถรุ่นนี้ มีอัตราบริโภคน้ำมันที่พอไปวัดไปวาได้ ดดยในเมือง กินน้ำมันที่ 10.2 ลิตร / 100 ก.ม. หรือราวๆ 9.8 ก.ม./ลิตร และ การขับขี่เดินทางกินน้ำมัน 8.5 ลิตร /100 ก.ม​.หรือ 11.76 ก.ม./ลิตร

ทางด้านภายนอก แนะนำ กระจังหน้า ดีไซน์ใหม่ ใส่โครเมี่ยมมาให้ หลายชิ้น เพื่อความดูหรูหราทันสมัยมากกว่าเดิม การได้ ล้อ 21 นิ้ว ทำให้ขนาดยาง ก็เปลี่ยนไปใหญ่ขึ้นกว่าเดิมด้วย

ทางด้านภายในห้องโดยสารมีการตัดเย้บภายในใหม่ ดว้ยเบาะนั่ง เดินการตัดเย็บ แบบ Daimond Cut ช่วยให้ความสบาย เบาะนั่งแถวหน้า เปลี่ยนเป็นปรับได้ 10 ตำแหน่ง พร้อมความสามารถในการอุ่นดบาะในตัว เช่นเดียวกับเบาะแถวหลัง

Ford Everest V6

ส่วนตรงหน้าคนขับ เพิ่มขนาดหน้าจอเรือนไมล์ เป็น 12.4 นิ้วให้ความใหญ่สะใจมากขึ้น เมื่อเทียบกับของเดิม ที่นำเสนอมา และให้ไฟ Ambient Light มาด้วย ติดตั้งเครื่องเสียง B&O 12 ตำแหน่ง ให้ความกระหึ่มในห้องโดยสาร

ท้ายสุด เมื่อเร็วๆ นี้ เราพบว่า ทางฟอร์ด ได้เริ่มทำการทดสอบ Ford Everest เครื่องยนต์ V6 อย่างเป็นทางการในไทย โดยเริ่มขับทดสอบมาสักระยะหนึ่งแล้ว เป็นการยืนยันว่ารถรุ่นนี้ น่าจะเข้ามาขายในไทย และบ้านเรา ไม่น่าจะพลาด เจ้าอเนกประสงค์คันนี้

ราคาแพงกว่า แต่อาจไม่ทะลุ 2 ล้านบาท

มาถึงตรงนี้เชื่อว่า หลายคน คงจะมีคำถามว่า ราคารถรุ่นนี้น่าจะสักเท่าไร

ก่อนอื่น Ford Everest ใหม่ ตัวท๊อปนั้น มีราคาอยู่ที่ 1,869,000 บาท ในรุ่น ไทเทเนียม ขับเคลื่อน 4 ล้อเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ 210 ม้า พร้อมเกียร์ 10 สปีด และ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

ว่าที่รุ่น V6 น่าจะ มีราคาสูงกว่าเดิม เนื่องจากมีพลังมากกว่า ออพชั่นสูงกว่า ตอบการใช้งานกับกลุุ่มลูกค้าระดับบนที่ต้องการรถหรู ที่พอจะสมบุกสมบันได้

ในแง่หนึ่ง ถ้าพอจารณาแล้ว มีความเป็นไปได้ ที่รถรุ่นนี้ อาจมีราคาสูงถึง 2 ล้านกว่าบาท น่าจะทำลายสถิติ รถยนต์ PPV ที่มีราคาสูงสุดอย่างแน่นอน

แต่หากมองในอีกทาง ราคาที่สูงเกินกว่า 2 ล้าน จะทำให้รถขายยากมาก เนื่องจาก ราคาระดับนี้จะไปเจอกับรถจากแบรนดืยุดรป แม้จะมีราคาแพงกว่า ขนาดเล้กกว่า แต่ในมุมภาษีสังคมก็ดูดีกว่ามาก

ดังนั้น ถ้าฟอร์ด ไม่แคร์ในแง่ยอดขาย รถรุ่นนี้มากจะตั้งราคาแพงกว่า 2 ล้านบาท

กลับกัน ในอีกมุม ข้ามของหลายอย่างในรถรุ่นนี้ไม่ได้ ต่างจากรุ่น Titanium เดิมมาก มีการให้ ล้อ , กระจังหน้า , ภายในตัดเย็บใหม่ และการเซทิติง ช่วงล่าง และเครื่องยนต์ที่เพิ่มเข้ามา ดังนั้น ราคาอาจไม่สูงอย่างที่หลายคนคิด ก็เป็นไปได้ ราคาที่เพิ่มอีกสัก 140,000 บาท ไปจบ ที่ ก่อน จะทะลุ 2 ล้านบาท

มีแวว เป็นไปได้เช่นกัน หากตั้งราคาแบบอยากขาย แต่แนวโน้มจะทะลุ 2 ล้าน มีเยอะกว่า เพราะเครื่องยนต์ใหญ่ ปล่อยไอเสียเยอะกว่า เสียภาษีมากกว่า อาจทำให้ รถคันนี้จะมีสถิติในการเป็นรถ ที่แพงที่สุดก็ได้

Ford Everest V6 ใหม่ จะมาขายไทย เมื่อไร ถ้าเดา เกมอาจจะเป็น ไม่งาน Motor Expo 2022 นี้ ก็ จะต้องเป็นปีหน้า ความน่าสนใจ ของรถรุ่นนี้ นั่นคือ ความหรูหราไฮโซ และสมรรถนะที่จะแตกต่าง จากทุก PPV ที่เคยนำเสนอมา

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่