รถยนต์ไฟฟ้าของ Ford อาจไม่เป็นที่แพร่หลายในไทย ทว่าในประเทศบ้านเกิด รถยนต์ของพวกเขากลับขายได้ดีเป็นอย่างมาก จนถึงขนาดที่พวกเขายอมที่จะใส่พอร์ทชาร์จของค่ายคู่แข่งอย่าง Tesla เข้าไป เพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้

อย่างที่ทุกท่านพอจะทราบกัน ว่าสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla สามารถทำยอดขายได้อย่างถล่มทลายในประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่ได้มีแค่เฉพาะเรื่องของสมรรถนะตัวรถ และความน่าเชื่อถือ ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายแรกๆของโลก

แต่ยังเป็นเพราะจำนวนสถานีชาร์จที่แพร่หลายไปทั่วประเทศ ซึ่งหากนับรวมๆในตอนนี้ ก็กระจายตัวไปทั่วสหรัฐอเมริกามากกว่า 17,000 สถานีเข้าไปแล้ว

และเนื่องจากทาง Ford เอง ก็มีอัตราการเติบโตทางยอดขาย สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าของตนเองที่ดีไม่แพ้กัน ดังนั้นเพื่อไม่ให้ลูกค้าต้องประสบปัญหาในการใช้งาน พวกเขาจึงตัดสินใจที่จะทำข้อตกลงกับทาง Tesla เพื่อลูกค้าของตนเองสามารถนำรถไปชาร์จที่สถานีชาร์จของฝ่ายหลังได้ด้วย

แต่หากเกริ่นแค่นั้น หลายคนที่รู้จัก Tesla อยู่แล้ว อาจจะมีข้อสงสัยว่าแล้วมันต่างจากเดิมยังไง เพราะอันที่จริงทางแบรนด์ ก็มีสถานีชาร์จที่ให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์อื่นสามารถเข้ามาใช้บริการชาร์จไฟฟ้าที่สถานีของตนเองอยู่แล้ว

ซึ่งข้อเท็จจริงเรื่องนั้นก็ใช่ แต่ไม่ทั้งหมด เพราะจากสถานีชาร์จทั่วประเทศสหรัฐอเมริกากว่า 17,000 สถานี มีเพียง 3,500 สถานีเท่านั้น ที่มีพอร์ทชาร์จไฟแบบ CCS และอื่นๆ ให้ลูกค้ารถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์อื่นสามารถเข้ามาใช้บริการได้ ส่วนที่เหลือจากนั้น จะเป็นสถานีชาร์จที่มีแต่หัวชาร์จแบบมาตรฐานเฉพาะของแบรนด์ Tesla นั่นคือแบบ NACS (North American Charging Standard) เท่านั้น

กลับมาที่ Ford

จากข้อตกลงใหม่กับ Tesla ในครั้งนี้ จะทำให้ลูกค้าของ Ford สามารถนำรถยนต์ไฟฟ้าของตนเองไปชาร์จในสถานีชาร์จของแบรนด์พาร์ทเนอร์ได้มากขึ้นเป็น 12,000 สถานี (คาดว่าอีก 5,000 สถานีที่เหลือ เป็นสถานีที่มีแต่หัวชาร์จแบบ Supercharger ล้วนๆเท่านั้น ทาง Tesla จึงขอกั๊กไว้ก่อน เพื่อ Privilage ของลูกค้าตนเอง)

โดยวิธีการที่ลูกค้า Ford จะสามารถนำรถยนต์ไฟฟ้าของตนเอง เข้าไปชาร์จยังสถานีเฉพาะของ Tesla ที่เป็นหัวชาร์จแบบ NACS ได้ ก็คือการที่ทาง Ford จะทำการส่งทยอยอแดปเตอร์หัวชาร์จ (CCS to NACS) ให้กับลูกค้าในปี 2024 ซึ่งลูกค้าที่ได้อุปกรณ์เสริมที่ว่านี้ ก็จะได้กันหมด ทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่

และที่เหนือกว่านั้นก็คือ สำหรับตัวรถที่ผลิตเพื่อวางจำหน่ายในปี 2025 เป็นต้นไป ก็จะได้รถที่มาพร้อมกับพอร์ทชาร์จแบบ NACS มาตั้งแต่แรกตอนออกโรงงานเลย จึงทำให้ลูกค้าไม่ต้องใช้อแดปเตอร์หรือหัวแปลงอีกต่อไป เหมือนกับลูกค้ากลุ่มที่ซื้อรถก่อนปีดังกล่าว

ส่วนประเด็นที่ว่า แล้วตัวรถยนต์ไฟฟ้าจาก Ford ที่ได้พอร์ทชาร์จ NACS จะรองรับเทคโนโลยี Supercharger ขั้นสูงสุดด้วยหรือไม่ ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลใดๆทั้งสิ้น ในตอนนี้

แน่นอน ความร่วมมือดังกล่าว ยังมีผลแค่เฉพาะสำหรับลูกค้าในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่หากถึงเวลาที่ Ford ประเทศไทย มีความคิดที่อยากจะขายรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเราขึ้นมา และในขณะเดียวกัน ทาง Tesla ก็สามารถขยายสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของตนเองได้มากพอ

ไม่แน่ว่ารถยนต์ไฟฟ้าจาก Ford ที่เข้าในไทยล็อตแรก อาจจะมาพร้อมกับพอร์ทชาร์จ NACS แต่แรกเหมือนในประเทศสหรัฐอเมริกาเลยก็ได้..

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่