ตั้งแต่ออกมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปี  2014   Fomm   กลายเป็นบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าที่มีความน่าสนใจ ด้วยการก่อตั้งบริษัทจากอดีตวิศวกรของ   Suzuki  และ   Toyota   แถมในตอนประกาศราคาออกมาในการเปิดตัวต้นแบบเรียกว่ายังน่าสนใจไม่น้อย

อาจจะหายหน้าไปหลายปี แต่กระแสข่าวของ   Fomm   ก็ออกมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อล่าสุด ทาง   Fomm   ออกมาเปิดเผยว่า รถของพวกเขาที่เดิมทีจดทะเบียนใช้งานไม่ได้ ในตอนนี้ลูกค้าสามารถซื้อใช้งานจดทะเบียนได้ตามปกติ หลังจากทางรัฐบาลอำนวยประเดิมแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้องให้ แต่วันนี้  Fomm  ไปถึงไหน รถพร้อมเมื่อไร ราคาขายเท่าใดเรามีคำตอบ

ในวันนี้ ทางแอดมิน   Ridebuster   มีโอกาสพบกับ   Fomm  อีกครั้ง หลังจาก 3 ปีก่อนผมพบกับพวกเขาในฐานะ ผู้ที่คิดจะเข้ามาจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า เปิด บูธเล็กๆ แอบอยู่ในวานมอเตอร์โชว์ โดยว์รถยนต์ต้นแบบคันหนึ่งออกมาให้ชื่นใจ พร้อมคำพูดกับโบว์ชัวร์ว่าราคาไม่ถึง 3 แสนบาท

ผ่านไปกว่า 3 ปี  วันนี้ในการสัมมนาเชิงวิชาการของสมาคมนักข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย  ทาง    Fomm  เป็นหนึ่งในบริษัทรถยนต์ที่นำรถออกมาโชว์ศักยภาพความพร้อมการวางจำหน่าย ด้วยรถยนต์ต้นแบบพร้อมจำหน่ายจริง โดยตัวรถลักษณะนี้จะถูกวางจำหน่ายในปีหน้า ช่วงเดือนเมษายนเป็นต้นไป

ตัวรถ Fomm   ที่เห็นวันนี้เป็นรถที่ออกแบบจนพร้อใช้งาน ผมได้เป็นประจักษ์พยานว่ารถยนต์รุ่นนี้สามารถขับเคลื่อนได้จริง โดยทีมงาน ของ   Fomm  กล่าวเปิดเผยว่า ได้มีการขับทดสอบรถยนต์   Fomm   ใช้งานจริงมาสักระยะหนึ่งแล้ว เช่นขับไปพื้นที่จตุจักรเป็นต้น

โดยตัวรถออกแบบมารองรับการโดยสารทั้งสิ้น 4 ที่นั่ง มีความยาวทั้งสิ้น 2,495 มม. กว้าง1,295 มม. สูง 1,575 มม. ให้ฐานล้อ 1,760 มม. มีวงเลี้ยว 3.8 เมตร ตัวรถเปล่าหนักเพียง 600 กิโลกรัม ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังเทียบเท่าเครื่องยนต์กำลัง 13.6 แรงม้า

ทาง   Fomm   ยืนยันว่ารถคันนี้สามารถทำความเร็วสุงสุดได้ 80 ก.ม./ช.ม. มีความคล่องตัวในการใช้งานในเมืองค่อนข้างสูงเนื่องจากมีขนาดเล็ก มีความกะทัดรัด และเหมาะในการใช้งานในเขตเมืองหรือการเดินทางระยะสั้นเป็นสำคัญ

จากการสอบถาม   Fomm  ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายนี้ ยืนยันว่ารถยนต์  Fomm  จะพร้อมจำหน่ายในปีหน้า โดยจะมีราคาพื้นฐานเริ่มต้นที่ 3 แสนบาทเศษๆ ตามนโยบายเดิมที่ได้เคยคุยไว้ แต่ลูกค้าจะต้องเช่าแบตเตอร์รี่ใช้งานรถ แต่หากต้องการซื้อแบตเตอร์รี่ขาดไปเลย ก็จะมีราคาพุ่งสูง 550,000 บาท สำหรับว่าที่รถไฟฟ้าขนาดเล็กคันนี้ …. ที่หลายคนจับตา และเชื่อว่าจะเป็นการแจ้งเกิดรถไฟฟ้าสำหรับคนที่มองหาการใช้งานเดินทางในเมืองไม่ไกล

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com [ngg_images source=”galleries” container_ids=”173″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่