เชื่อเลยว่าเมื่อ น้องๆ นักศึกษา จบมาใหม่ จากสถาบัน สิ่งแรกๆ ที่น้องๆ อยากได้ในชีวิต คงจะต้องเป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยตัวเองและรถยนต์สักคันที่ซื้อ  และผ่อนด้วยตัวเอง ก็เหมือนอิสระเสรีในชีวิตครั้งแรกที่จะเลือกทำอะไรก็ได้

การซื้อรถยนต์คันแรกเป็นเรื่องใหญ่เสมอ แต่ที่หนักใจมากกว่าสำหรับน้องๆ จบใหม่ คือ เมื่อไรเราสมควรจะซื้อรถยนต์คันแรกในชีวิต ด้วยหลายคนอาจจะยังมีเงินเดือนน้อย แทบไม่พอใช้รายเดือน มีรถยนต์คันใหม่เข้ามาในชีวิต แทนที่จะสะดวกในชีวิต กลับอาจจะกลายเป็นภาระได้อย่างไม่น่าเชื่อ

“เงินเ…… บาท ผมควรจะซื้อรถไหมครับ” คำถามแบบนี้มีอยู่เหลือกระดานสนทนาของ   Pantip.com  และทุกครั้ง ทุกคนก็จะมารุมทึ้งตอบกันอย่างสนุกสนาน รวมถึงให้คำแนะนำ บ้างเป็นคำแนะนำที่ดี ทว่าเมื่อไรที่คุณควรจะมีรถจริงๆ

ความลำบากตั้งแต่สมัยเรียนเป็นสิ่งที่ผลักดันให้คนจำนวนมากมีรถ รวมถึงค่านิยมทางสังคมของคนต่างจังหวัดในประเทศไทย คือต้องมีรถยนต์ป้ายแดงคันใหม่ขับกลับบ้าน กลายเป็นวงจรที่ยังไม่มีความเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะผ่านมานานสักเท่าไร

การมีรถยนต์ใหม่สักคัน จึงเป็นสิ่งที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยถวิลหา และเงินเดือนเพียงน้อยนิดจากการทำงาน  30   วัน มื่อเหลือบดูบัญชีแล้วก็อาจจะถอนหายใจ เพราะไม่คิดว่าตัวเองจะซื้อได้

หลายคนชอบคิดว่า การซื้อรถยนต์ใหม่นั้นยาก โดยเฉพาะเงินเดือนเริ่มต้น  15,000 บาท สมัยนี้ ยังแทบไม่พอใช้ในแต่ละเดือน แต่การมีรถยนต์หนึ่งคันบางครั้งก็สามารถดูแลจัดการชีวิตให้ดีได้ ด้วยการจัดการที่ถูกต้องอย่างเป็นระบบคุณอาจจะมีความสบายในชีวิตมากขึ้น

ก่อนอื่น ให้คุณเริ่มจากการไม่มีภาระในชีวิต น้องๆ อาจจะงง ว่าพี่ พูดถึงอะไร ก็ผมไม่มีภาระอะไรอยู่แล้ว แต่ที่จริงๆ เรามีภาระในชีวิตเสมอ อย่างเช่น จ่ายค่าเช่าบ้าน ค่าหอพัก (ถ้ามี) จากนั้นลองคำนวณค่าเดินทางในแต่ละวัน ตีมาเป็นรายเดือนว่าแต่ละเดือน จ่ายค่าเดินทางไปเท่าไร 

เมื่อทราบว่าตัวเอ งมีค่าใช้จ่ายอย่างไรในแต่ละเดือนในเบื้องต้นแล้ว ให้เริ่มมองรถยนต์ที่กำลังอยากได้  

คำแนะนำ คือ

  • อย่าเลือกรถยนต์แพงเกิน ควรเลือก อีโค่คาร์ หรือ ซิตี้คาร์
  • อย่าเลือกรถมือสอง เพราะ รถมือสองอาจผ่านสภาพในการใช้งานมาแล้ว ต้องมีการซ่อมบำรุง เป็นค่าใช้จ่ายที่จะเป็นภาระ
  • หากไม่ติดใจอะไร เลือกรถที่กำลังจะสิ้นอายุขัยในการขาย เนื่องจากจะมีโปรโมชั่นดีๆ ซ่อนอยู่

 

เมื่อเริ่มมองหารถแล้ว ทีนี้ก็ลองเอาอัตราผ่อน- ดาวน์ มาลองคำนวณกันดูว่า รถยนต์ที่เราต้องการคันไหนที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด

หลักการคำนวณว่าคุณจะผ่านไฟแนนซ์ หรือไม่

ให้คำนวณด้วยค่างวดรถยนต์ คุณเท่าตัว ถ้าเงินเดือนคุณยังครอบคลุมค่ารถยนต์จากครึ่งของเงินเดือน โดยมากแล้วจะไม่มีปัญหาในการปล่อยสินเชื่อจากทางสถาบันการเงิน

แต่ถ้าคำนวณแล้วไม่ครอบคลุม ทว่าก็อยากได้รถรุ่นนี้มากๆ แบบว่ามันเนื้อคู่ใช่เลยอ่ะพี่ น้องๆ ก็ควรหาเงินดาวน์ให้ได้มากที่สุด ลองคุยกับทางพนักงานขายว่า เงินดาวน์เท่าไร น้องๆ จึงจะสามารถผ่อนได้สะดวก หรือ ผ่านไฟแนนซ์ ที่เหลือก็แค่ต้องหาเงินดาวน์เพิ่ม ให้ได้ตามนั้น รถยนต์คันใหม่ ก็ไม่ไกลเกินเอื้อม..

พี่บอกให้ดูรถที่กำลังจะตกรุ่น ทำไม ???

อย่างที่บอกครับ ว่ารถยนต์ที่กำลังจะหมดอายุการขาย มักจะมีการตลาดเข้าช่วยเพื่อให้พนักงานขาย เขาขายรถยนต์ได้ง่าย โปรโมชั่นพิเศษยั่วน้ำลายแบบนี้มีจริง เพียงแค่พวกเขาต้องมั่นใจว่าคุณจะซื้อแน่ มีโอกาสที่จะซื้อจริงๆ ก็จะมีทางเลือกที่อ้าปากค้าง และปฏิเสธไม่ลง

อย่างไรก็ดี ต้องยอมรับว่า การซื้อรถยนต์ที่กำลังจะตกรุ่น จะทำให้คุณมีเรืองไม่สบายใจเมื่อรุ่นใหม่ออกมาวางจำหน่ายในอนาคต ทว่าหากมองหารถยนต์ที่ใช้กันแดดกันฝน ก็น่าจะพอได้ตามประสงค์ต้องการ

 

การมีรถยนต์สักคัน ต้องคิดให้ดีนะครับ มี่จะมาแนะนำวิธีซื้อรถที่ง่ายแสนง่ายให้ฟัง แม้จะไม่ได้ตอบตามตรงว่าเงินเดือนเท่าไรที่จะเหมาะสม เพราะ ภาระแต่ละคนไม่เท่ากัน ทว่าก็ต้องคำนวณให้ดี ด้วยยังมีค่าใช้จ่ายอีกเป็นกระพรวนที่ตามมา และวันหน้าจะมีคุยกันว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ที่ต้องเผชิญหน้า เมื่อมีรถยนต์หนึ่งคัน

 

แล้วพบกันใน   แรกเริ่มคิดจะมี Serie ที่  Ridebuster

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

เรื่องนี้อนุญาตให้เผยแพร่ทาง   Ridebuster   เท่านั้น ห้ามเปลี่ยนแปลง ทำซ้ำ หรือดัดแปลงบทความ เพื่อสื่ออื่น การกระทำใดๆ ให้ถือว่า ละเมิดลิขสิทธิ์

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่