รถยนต์ไฟฟ้าคันที่สองต่อจาก Nissan Leaf จะมาในมาดเอสยูวีใส่ถ่าน ว่าแต่เจ้านี่มาในรูปแบบสเป็คประมาณไหน แต่ที่แน่ๆ มันถูกตั้งความหวังไว้สูงเลยทีเดียว

นิสสัน ค่ายรถญี่ปุ่นรายแรกที่อาจหาญกล้าเริ่มต้นสิ่งใหม่ ด้วยการเปิดตัว Nissan Leaf เจนเนเรชั่นแรกไปเมื่อปี 2010 ด้วยการสร้างทุ่มเงินทุนมหาศาลเพื่อสร้างเจ้าใบไม้ขึ้นมาแบบ Single Platform คล้อยหลังเพียงไม่กี่ปีก็เริ่มเปิดตัวรถเจนฯ 2 ออกมาเพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำยานยนต์ไฟฟ้า เพราะยอดขายสะสมตั้งแต่เจนฯ แรกนับว่ามีปริมาณที่น่าพอใจ กอปรกับเป็นการสร้างรากฐานกลุ่มคนใช้รถยนต์ไฟฟ้าไปในตัว

เพื่อเป็นการเดินเกมรถรักษ์โลกให้พุ่งนำต่อเนื่อง นิสสันจึงต้องมีไม้เด็ดคันใหม่ไว้ต่อกรกับคู่แข่งจากยุโรป สหรัฐฯ และญี่ปุ่นกันเองที่จะทยอยเปิดตัวมาในอนาคต ประจวบเหมาะกับยุคนี้และยุคต่อๆ ไป รถอเนกประสงค์ที่มีชื่อเรียกหลายหลากว่า เอสยูวี ครอสโอเวอร์ หรืออะไรต่อมิอะไร จะกลายเป็นเป้าหมายของลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นี่เองจึงเป็นจุดที่นิสสันจะต้องทำอะไรซักอย่าง

ข่าวคราวล่าสุดจากฝั่งญี่ปุ่นได้เผยถึงข้อมูลอันน่าสนใจของรถไฟฟ้าคันใหม่จากนิสสัน ที่แน่ชัดแล้วว่าจะเป็นเอสยูวีอย่างแน่นอน โดยขนาดตัวรถจะอยู่ในไซส์ Compact SUV (C-SUV) ไซส์เดียวกับ Nissan X-Trail, Honda CR-V ขณะเดียวกัน ห้องโดยสารภายในจะมีขนาดพอๆ กับ Nissan Murano ซึ่งปัจจุบันจำหน่ายอยู่ในตลาดอเมริกาเหนือ

ประเด็นสมรรถนะตอนนี้มีเพียงอัตราเร่งที่สื่อสำนักคาดเดากันว่า การถีบตัวจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจะใช้เวลาราว 5 วินาที ส่วนระยะทางการวิ่งไกลสูงสุดน่าจะปรากฏตัวเลขอยู่ในช่วง 483 กิโลเมตร มากกว่านิสสัน ลีฟ เจนฯ 2 ที่ผู้ใช้งานจริงหลายคนบ่นว่ามันวิ่งได้ต่ำกว่าสเป็คที่ระบุไว้ในโบรชัวร์

อย่างไรก็ดี ด้านรูปลักษณ์ภายนอกของ Nissan SUV EV คันใหม่ ยังไม่สามารถระบุชัดเจนได้ว่าจะมีการนำเส้นสายจากรถต้นแบบ Nissan iMX ที่เคยอวดโฉมเมื่อปี 2017 มาใช้หรือไม่ เพราะนิสสันเอสยูวีไฟฟ้าคันใหม่จะเปิดตัวภายในงาน Tokyo Motor Show 2019 ช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้แล้ว โดยจากข้อมูลเก่าระบุว่าเวอร์ชั่นขายจริงของ iMX จะออกสู่ตลาดราวปี 2021

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่