ไม่กี่วันมานี้รัฐบาลเพิ่งออกมาตรการกระตุ้นให้คนไทยมีบุตรเพิ่มขึ้น แน่นอนว่าเมื่อมีเด็กๆ งอกขึ้นมาอีกคนหรือสองคน รถยนต์ที่เคยใช้ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง 4 ประตูไปจนถึงกระบะยกสูงคันหล่อ บรรดารถเหล่านี้อาจไม่ตอบสนองการใช้งานที่เพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นการหารถคันใหม่ที่นั่งได้ 6 คนขึ้นไปจึงจำเป็นมาก ยิ่งถ้าประหยัดงบไว้ได้ไม่เกิน 8.5 แสนบาทก็จัดว่าดีงามที่สุด 

โจทย์ที่เราตั้งไว้สำหรับการหารถครอบครัวคันใหม่ในราคาไม่เกิน 8 แสนบาทนั้นเป็นเรื่องที่หลายครอบครัวคิดกันไม่ตก ด้วยสาเหตุที่สภาพเศรษฐกิจบ้านเรายังไม่ค่อยจะเฟื่องฟูมากนัก ดังนั้นเราจึงได้รวบรวมรถยนต์อเนกประสงค์ จำนวน 4 คัน เริ่มจาก Toyota Sienta, Avanza, Honda Mobilio และ Suzuki Ertiga มาพูดถึงรายละเอียดเบื้องต้นให้ผู้อ่านได้นำไปพิจารณาเมื่อต้องการเลือกซื้อ

testdrive-Honda-Mobilio018

1. Honda Mobilio – ขวัญใจพ่อบ้านแม่บ้านมาดสปอร์ต

เวลาขับรถไปบนท้องถนนเราเชื่อว่าคุณคงพบเห็นฮอนด้า โมบิลิโอ บ่อยตากว่ารถเอ็มพีวีระดับเดียวกันคันอื่น สาเหตุมาจากรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูโฉบเฉี่ยวลงตัวกับภายในที่นั่งได้กว้างขวาง ด้วยเบาะจำนวน 6 ที่นั่งที่เบาะแถว 3 สามารถให้ผู้ใหญ่นั่งได้จริงแบบสบายไม่อึดอัด ขณะเดียวกันฟีลลิงเวลาขับขี่ยังจัดว่าเหนือกว่าคู่แข่งอยู่บ้างในบางเรื่อง ที่สำคัญเลยคือราคาค่าตัวในรุ่นท็อปอยู่ที่ 763,000 บาท 

2. Toyota Sienta – MPV 6 ที่นั่งกับประตูบานเลื่อนในราคาสุดคุ้ม

รถเอ็มพีวีขนาดย่อมสุดแนวที่มาพร้อมสีส้มสะดุดตารุ่นนี้เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน เพราะเจ้าเซียนต้าเป็นรถราคาไม่เกิน 8 แสนบาทคันเดียวที่ให้ประตูบานเลื่อน 2 ฝั่ง ซึ่งในรุ่น 1.5G มีราคาอยู่ที่ 750,000 บาท ถึงแม้ว่าออฟชั่นสำคัญบางอย่างเช่น ไฟหน้าแอลอีดี ประตูบานเลื่อนไฟฟ้า 2 บานจะถูกตัดออกไป แต่เมื่อพิจารณาถึงเรืี่องการใช้เป็นรถครอบครัวแล้ว เซียนต้ารุ่นเริ่มต้นก็จัดว่ามอบความคุ้มค่าและมาพร้อมกับประโยชน์สอยไม่น้อยหน้าคู่แข่งคันใด

3. Toyota Avanza – รถครอบครัวราคาประหยัดจากแดนอิเหนา

ไม่น่าเชื่อว่ารถครอบครัว 6 ที่นั่งอย่าง Avanza จะทำตลาดมาเป็นเวลาถึง 14 ปีแล้ว โดยรุ่นที่จำหน่ายอยู่ในบ้านเราก้าวมาถึงเจนเนอเรชั่นที่ 2 แม้ว่าภายนอกจะไม่ได้สวยงามทันสมัยเหมือนอย่างรถคันอื่น แต่ข้าวของติดรถที่จำเป็นก็ให้มาครบถ้วนไม่ขาดตกบกพร่อง ขณะเดียวกันมาพร้อมเบาะนั่ง 6 ตัวที่ให้ความสบายแก่ผู้โดยสารเหมาะสม นอกจากนี้จุดเด่นอีกอย่างของรถคันนี้ได้แก่ความสูงจากพื้นที่มากกว่าคู่แข่ง นั่นทำให้ผู้ขับขี่สามารถขับลุยน้ำท่วมหรือทางที่สมบุกสมบันได้พอสมควร และท้ายที่สุดคือค่าตัวในรุ่นสูงสุดจะอยู่ที่ 729,000 บาท

รีวิว Suzuki Ertiga 2019

รีวิว Suzuki Ertiga 2019

4. Suzuki Ertiga – มินิเอ็มพีวีสุดซิ่ง ขับมั่นใจ กว้างขวางนั่งสบาย

การกลับมาของ Suzuki Ertiga เจนฯ 2 ที่มาครั้งนี้ยัดเครื่องเบนซิน 1.5 ลิตร บล็อกใหม่ ที่มอบสมรรถนะแรงกว่าใครเพื่อน มิหนำซ้ำ การบังคับควบคุมก็จัดอยู่ในระดับหัวแถวของกลุ่มมินิเอ็มพีวี 7 ที่นั่ง ส่วนห้องโดยสารนี่จัดว่ากว้างขวางนั่งสบาย โดยเฉพาะเบาะแถว 3 ที่มีพื้นที่วางขากับที่วางเหนือศีรษะเหลือเพียง ทั้งนี้ อุปกรณ์ติดรถอาจน้อยกว่าคู่แข่งไปบ้าง แต่ด้วยราคารถรุ่นท็อป GX ตั้งไว้ 695,000 บาท ทำให้เจ้า Ertiga เป็นรถที่ไม่ควรมองด้วยประการทั้งปวง

Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander

Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander

5. Mitsubishi Xpander – รถครอบครัวน้องใหม่ หน้าตาทันสมัย ที่มีดีไม่แพ้ใคร

น้องใหม่ล่าสุดในกลุ่มมินิเอ็มพีวี 7 ที่นั่ง Mitsubishi Xpander ที่เปิดตัวพร้อมกับการคว้ายอดจองถล่มทลาย ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกอันทันสมัยแปลกตา บวกกับภายในที่มีระดับแถมอัดอุปกรณ์ให้เต็มที่ ส่วนการขับขี่จัดว่าดีงามใกล้เคียงกับ Ertiga ใหม่ แต่ขุมพลังเบนซิน 1.5 ลิตร จะอืดกว่า สำหรับเรื่องความกว้างขวางของเบาะแถว 2 กับแถว 3 ถือว่าทำได้ดีสมตัว และราคาขายก็ออกจะแพงกว่าใครเพื่อน ตัวท็อปตั้งไว้ 849,000 บาท

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน ridebuster.com  เพียงถูกใจจากท่านเราจะสรรหาสาระดีๆมานำเสนอต่อไป

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”344″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่