ออกรถสักคันว่าเป็นเรื่องยากแล้ว การแต่งรถสักคันก็เรียกว่าเป็นเรื่องยากกว่ามากมาย ด้วยทุกอย่างที่คุณพร้อมจ่ายเงินไป ควรจะได้อะไรกลับมาบ้าง และหนึ่งในหลายสิ่งที่สาวกพลพรรครถซิ่งอยากจะทำ เชื่อเลยว่า “ล้อแม็ก” ต้องอยู่ในอันดับแรกๆ ของรายการ ของต้องโดน

ทุกวันนี้กระแส “แมกปลอม” อาจจะจางหายไปบ้าง แต่บรรดาพ่อค้าหัวใสหลายคนก็ยังแอบใช้ช่องทางความต้องการความอยากได้ของลูกค้า มาเป็นจุดสำคัย ด้วยกลยุทธ์ทางด้านราคาที่ถูกกว่า และด้วยการผลิตแมกในประเทศจำนวนมากขึ้นทำให้ แมกแท้แมกปลอมวันนี้ราคาแทบไม่ต่างกันมากมายนัก จนบางคนแยกไม่ออกแล้วว่า อะไรแม็กแท้ อะไรแมกปลอม เพราะดูๆก็เหมือนๆ นในสายตา จริงไหม …

 

แม็กแท้ แม็กปลอม เรื่องควรเข้าใจก่อนจ่าย …

 

อย่างที่บอกครับว่า “แม็กแท้” และ “แม็กปลอม” ทุกวันนี้เกลื่อนตลาดมากมายจริงๆ แต่ก็ไม่ชาว่าของที่คุณเห็นตามร้านล้อแม็กทุกอันจะเป็นแม็กแท้ เพราะวันนี้ตลาดบ้านเราร้านล้อแม็กที่คุณรู้จักนั้น ต่างก็มีทั้งของแท้และของปลอม เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกตามราคาจำหน่ายที่ถูกแพงต่างกันไป

11050246_378396935688382_7623281976804386590_n

ภาพเครดิตจาก  Navaraclubthailand.com

แต่ความจริงแล้วคำว่า “แม็กปลอม” ที่บ้านเราเรียกกันอย่างหนาหูจากความไม่เข้าใจขงคนเล่นรถหลายคน น่าจะต้องใช้คำพูดว่า “ล้อแม็กไม่ได้คุณภาพ” มากกว่า เนื่องจากชุดล้อแม็กทั้งหลายที่เราเห็นนั้น ต่างผลิตมาจากโรงงานทั้งนั้น เพียงแต่ผู้ผลิตสินค้าอาจจะกระทำการในขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งเพื่อลดต้นทุนในการผลิตให้มีราคาถูกกว่าคู่แข่ง ในตลาด และทำให้คุณภาพของชุดล้อที่คุณจะสวมใส่ด้อยประสิทธิภาพในการใช้งานในด้านใดด้านหนึ่ง อาทิการใช้งานทั่วไป , ความแข็งแรง, การซับแรงจากการกระแทก เป็นต้น

ยกตัวอย่างเช่น ล้อแท้ที่มีราคาแพงกว่า  อาจจะใช้วัสดุอัลลอยด์เกรดมาตรฐาน ที่ต้องมีการผสมอัลลอยบริสุทธิ์กับธาตุโลหะต่างๆ เพื่อคงความแข็งแรงไว้ หรืออาจะเป็นขั้นตอนการทำลวดลายแม่พิมพ์ที่ออกแบบอย่างมีมาตรฐานกว่า เพื่อความคงทนแข็งแรง ตลอดจน  สีที่ใช้ในการทำให้แม็กสวยงามอาจจะมีคุณภาพมากกว่า  ชุดล้อที่ไม่ได้คุณภาพ .. เชื่อว่าพูดมาแบบนี้คุณคงพอจะจินตนาการออกว่า ล้อแท้ ล้อปลอมต่างกันอย่างไร และทำไมเราจึงควรจ่าย

 

ดูอย่างไร ล้อแท้-ล้อปลอม

ทีนี้คำถามสำคัญที่ผมมักถูกถามเมื่อกล่าวถึงเรื่องล้อแท้ล้อปลอม คงไม่พ้นว่า “แล้วเราจะแยกล้อแท้-ล้อปลอมออกจากกันได้อย่างไร”

สำหรับหลายคนที่ผมเคยถามกลับไปว่าแล้วคุณแยกได้อย่างไร  ส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 80   ของคนที่ตอบกลับไป มักจะบอกว่า  “น้ำหนักล้อ” สามารถบอกได้ เรื่องนั้นเป็นความจริง แต่ถูกเพียงครึ่งเดียว เนื่องจากล้อแท้จะมีการผสมเกรดอัลลอยที่ดีกว่า ก็เลยทำให้ล้อเบากว่า ยิ่งล้อเบากว่า เวลาใช้งานจริงเครื่องยนต์ก็ยิ่งใช้กำลังน้อยกว่าเพื่อทำให้รถวิ่งไปข้างหน้า หากนี่เป็นความจริงครึ่งเดียวของที่หลายคนรู้

fb_img_1479440680883

วิธีการดูล้อแท้-ล้อปลอมไม่ยากเลย

1.ดูคุณภาพชิ้นงาน อะไรที่อยู่ตรงหน้าคุณสามารถบอกได้ดีเสมอ ล้อแม็กปลอมก็เช่นกัน ถ้าคุณดูคุณภาพช้นงานที่คุณว่าสวยงามากมายหลนักหนาแล้วรู้สึกว่า มันไม่ถูกต้อง เช่นชุดก้านเล็กไป แม้ว่าจะมีแม็กหลายรุ่นพยายามลอกเลียนแบบลายต่างประเทศ หรือ การปั้มนูนต่ำบนตัวล้อดูขาดประสิทธิภาพ ตัวอักษรไม่คมชัด นั่นรวมถึงการปั้มพวกมาตรฐานต่างๆด้วย ให้อนุมาณว่าล้อนั้นอาจจะเป็นล้อปลอมไว้ก่อน

2.เรื่องราคา อย่างที่กล่าวไปว่าแม็กปลอมจะมีราคาถูกมาก บางทีถูกกว่า แม็กแท้เพียง 100-200  ต่อล้อ ก็มี แต่เมื่อรวมสี่ล้อแล้วก็นับว่าส่งผลต่อการตัดสินใจลูกค้าอยู่เช่นกัน  ถ้าคุณพบว่ามีแม็กลายเดียวกัน หรือใกล้เคียงกัน แต่มีราคาถูกกว่า ให้อนุมาณ ว่าเป็นแม็กปลอม

3.ยี่ห้อไม่คุ้นหู ไม่เคยมีการโฆษณา บางครั้งแม็กสวยแต่ผู้ผลิตแม็กนั้นอาจไม่เป็นที่รู้จัก หรือไม่คุ้นหูคุณมาก่อน ก็เป็นดัชนีชี้วัดที่ดี ถ้าคุณชอบจริง ให้ลองศึกษาเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจ

4.ดูที่กล่อง ถ้าสมมุติคุณตัดสินใจเลือกมาแล้ว ตอนช่างเขากำลังเอาล้อใส่ ให้ดูที่กล่องใส่ล้อเลย เพราะผู้ผลิตที่ผลิตแม็กได้มาตรฐาน จะระบุชื่อบริษัท สถานที่ผลิตไว้อย่างชัดเจน เพื่อรับประกันชิ้นงานของบริษัท

 

แม็กปลอมนับว่าเป็นเรื่องที่คุณควรระวังย่างยิ่ง ด้วยยามเราขับรถสิ่งที่พาคุณแล่นไปบนถนนยามขับขี่ไม่ว่าจะใช้ความเร็วหรือไม่ก็ตาม คือชุดล้อที่คุณสวมใส่ ลองคิดดูว่า ถ้ามันไม่ได้มาตรฐานจะเกิดอะไรขึ้น ผมว่า อย่าเสียน้อยเสียมากเสียยากเสียง่ายดีกว่า ชีวิตคุณสำคัญกว่าเยอะ

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่