ที่ยุโรปเพิ่งมีมาตรการใหม่ ที่บังคับให้รถไฟฟ้า EV รุ่นใหม่ทุกคัน จะต้องติดตั้งระบบสร้างเสียงเครื่องยนต์ปลอม เพื่อไว้เตือนคนเดินถนนให้ทราบว่ากำลังมีรถแล่นผ่าน

ในยุคที่รถยนต์เปลี่ยนผ่านจากการใช้เครื่องยนต์สันดาป ไปหาขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าพ่วงแบตเตอรีกันมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะที่ดินแดนทวีปยุโรป บางประเทศมีการอุดหนุนจากรัฐบาลจนทำให้ผู้คนนิยมซื้อรถเหล่านี้มาใช้ อย่างไรก็ตาม ด้วยปริมาณที่เพิ่มขึ้นของรถไฟฟ้า จึงทำให้สหภาพยุโรปออกข้อบังคับใหม่…

ข้อกำหนดใหม่เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจขึ้นจากรถไฟฟ้า มีชื่อว่า Acoustic Vehicle Alert System (AVAS) มีหน้าที่ไว้สร้างเสียงสังเคราะห์แบบเดียวกับที่ส่งออกมาจากการทำงานของเครื่องยนต์สันดาป ซึ่งจะทำงานที่ความเร็วต่ำกว่า 19 กม./ชม. ทั้งการขับเดินหน้าและถอยหลัง นั่นหมายความว่าผู้คนที่เดินอยู่ริมถนนสามารถได้ยินเสียงรถไฟฟ้าก่อน และสามารถระมัดระวังตัวได้ทันท่วงที

นอกจากนี้ เจ้าระบบ AVAS จะถูกติดตั้งบนรถยนต์สี่ล้อที่ขับเคลื่อนโดยระบบที่ไม่ใช่เครื่องยนต์สันดาป นั่นหมายความว่า รถไฮบริด กับรถปลั๊กอินไฮบริดก็เข้าข่ายข้อกำหนดนี้ด้วยเช่นกัน 

สำหรับการเริ่มให้รถไฟฟ้า รถไฮบริด และรถปลั๊กอินไฮบริด ติดตั้งระบบสร้างเสียงเครื่องสังเคราะห์นั้น จะเริ่มใช้กับรถที่เปิดตัวตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมปีนี้ และรถ EV กับรถไฮบริดที่มีอยู่ทั้งหมด (รุ่นที่ไม่มีระบบนี้) จะต้องติดตั้งระบบ AVAS จนครบทุกคันภายในเดือนกรกฏาคมปี 2021

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่