หลายปีที่ผ่านมา เราน่าจะได้เห็นเทรนด์เครื่องยนต์บล็อกเล็กพลังสูงมาตอบโจทย์กาขับขี่ กระแสที่ทำเอาคนทั่วโลกตื่นเต้นมาตลอดหลายปี แม้ว่าจะเล็ดรอดเข้ามาในไทยน้อยมากนี้ เรียกว่า เทรนด์ลดขนาดเครื่องยนต์ หรือที่ฝรั่งมังค่าเรียกว่า  “Engine Down Sizing”  แต่ว่าในที่สุดกระแสลดขนาดเครื่องยนต์แล้วยัดหอยนี้น่าจะมาถึงสุดทางในปีนี้แล้ว หลังจากที่เครื่องยนต์บล็อกเกๆ อาจจะไม่ประหยัดน้ำมัน หรือตอบเรื่องสิ่งแวดล้อมจริงๆ ที่สำคัญ ไม่ตอบเรื่องการใช้งาน อย่างที่บริษัทรถยนต์ฝันหวานเอาไว้

แนวทางลดเครื่องยนต์ขนาดเล็กพ่วงเทอร์โบ กำลังจะกลายเป็นอีกประวัติศาสตร์ของการพัฒนารถยนต์ หลังหลายบริษัทออกมายอมรับว่า การลดขนาดเครื่องยนต์  แล้วเพิ่มกำลังด้วยเทอร์โบชาร์จ หรือ Engine Down Sizing ไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร

โดยตั้งแต่เมื่อปลายปี (2016) ที่ผ่านมา   General Motor  และ  Renault   ได้ออกมายอมรับว่า เครื่องยนต์ขนาดเล็กพร้อมเทอร์โบสุดทางการพัฒนาแล้ว โดยเฉพาะ   Renault  มีเครื่องยนต์  0.9   ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ ที่น่าจะเรียกว่ามีขนาดเล็กที่สุด เท่าที่ผลิตขายในยุโรป แต่ในแง่การใช้งานจริงแล้ว เครื่องยนต์กลับฉีดน้ำมันมากกว่าปกติ และทำให้ปล่อยไอเสียก่อมลภาวะมากกว่า ก่อให้เกิดการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์เยอะกว่า ก่อให้เกิดสารไฮโดรคาร์บอน , คาร์บอนมอนนอกไซดมากกว่าและ ยังมีฝุ่นละอองจากการเผาไหม้อีกเพียบ

นาย แอลเลี่ยน โลโปโซ หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมเครื่องยนต์ของ   Renault -Nissan (ที่มาจาก  Reuters)   กล่าวยอมรับว่า  เทคนิคการลดขนาดเครื่องยนต์ (Engine Down Sizing) ที่เราใช้ในตอนนี้ไม่สามารถก้าวข้ามกฎเกณฑ์มาตรฐานไอเสียใหม่ๆ ได้แล้ว เรามาถึงจุดสิ้นสุดของการลดไอเสียด้วยการลดขนาดเครื่องยนต์แล้ว

โดยตามรายงานเดียวกันชี้ว่า ทางด้าน   GM   เตรียมเปิดตัวเครื่องยนต์ใหม่ๆ ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าปัจจุบัน   25-30   เปอร์เซ็นต์

ทางด้านบริษัทวิเคราะห์อุตสาหกรรมยานยนต์ หลายบริษัทชั้นนำ กล่าวเปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ที่บรรดาผู้ผลิต มีแผนจะฆ่าตรกรรมเครื่องยนต์เบนซินที่มีขนาดต่ำกว่า  1.2  ลิตร   และเครื่องยนต์ดีเซล ทีมีขนาดต่ำกว่า  1.5   ลิตร ในอนาคต

ล่าสุดทาง  Volkswagen  ออกมาเปิดเผยเรื่องทำนองเดียวกัน  โดย นาย โรเบอร์ท ไดเอสส์ ประธานของ   Volkswagen เป็นบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่รายที่  3  ที่ออกมาตอบรับ (ทีมาจาก Telegraph, )ว่า  เครื่องยนต์ขนาดเล็กไม่ตอบโจทย์ เพระในขณะที่เครื่องยนต์ถูกบีบให้เล็กลง แต่กฎทางด้านการปล่อยมลภาวะให้น้อยลงก็เข้มข้นมากขึ้น

การเปิดเผยของนาย ไดเอสสส์ ชี้ว่า “โฟลค์สวาเกนไม่มีแผนที่จะผลิตเครื่องยนต์ต่ำกว่า  1.0   ลิตร ในแง่ของเครื่องยนต์เบนซิน และ ไม่ผลิตเครื่องดีเซล ที่มีขนาดต่ำกว่า  1.6   ลิตร  ในอนาคต

เขากล่าวยอมรับ ตามตรงว่า กระแสลดขนาดเครื่องยนต์ในปัจจุบัน ถือว่าสุดๆ แล้วในการพัฒนา

นอกจากนี้ยังยอมรับว่า ในความเป็นจริงแล้วเครื่องยนต์ดีเซลไม่ได้ดีกว่าเบนซินอย่างที่ลูกค้าเข้าใจ พวกมันเป็นรถยนต์ที่มีราคาแพงกว่าพอสมควร และจากยอดขายของ   Volkswagen  Polo  ก็ทำยอดขายได้เพียงร้อยละ   30  ทำให้ไม่เป็นที่นิยมมากมายนัก

 
ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่