‘อีโคคาร์’ คือประเภทของรถยนต์ที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งวันนี้เราจะมาพาทุกท่านไปส่องดูอีโคคาร์ในราคาไม่เกิน 5.5 แสนบาท เพื่อไว้สำหรับใช้งานส่วนตัวแบบสบายกระเป๋า หรือจะซื้อให้ลูกหลานใช้ก็เหมาะไม่แพ้กัน

 

ยุคนี้เงินทองเป็นประเด็นใหญ่ของการใช้ชีวิตไปเสียแล้ว โดยเฉพาะเวลาที่ต้องใช้เงินซื้อหาพาหนะคันใหม่สักคัน เราเชื่อว่าหลายๆ บ้านอยากได้รถที่จ่ายไปแล้วได้ความคุ้มค่ามากสุด หนึ่งตัวเลือกที่เหมาะสมกับโจทย์นี้คงหนีไม่พ้น ‘อีโคคาร์‘ รถขนาดกะทัดรัด ประหยัดน้ำมัน แถมมีราคาจับต้องได้ ซึ่งบทความนี้จะพาผู้อ่านไปทำความรู้จักว่ามีอีโคคาร์คันใดบ้างในราคาไม่เกิน 550,000 บาท ที่เหมาะกับมนุษย์เงินเดือนหรือคนทำงานที่ต้องคุมค่าใช้จ่ายทุกอย่างให้น้อยที่สุด

 

 

1.Mitsubishi Attrage & Mirage รุ่น GLX CVT – 501,000-511,000 บาท

 

เริ่มอันดับแรกด้วยรถจากค่ายทรีไดมอนด์อย่าง Mitsubishi Attrage กับ Mirage ในระดับ GLX CVT ที่สูงกว่าตัวเริ่มต้น โดยรถทั้งสองคันนี้มีจุดเด่นตรงที่ให้อุปกรณ์จัดเต็มตั้งแต่ระดับต้นๆ เช่น หน้าจอสัมผัสขนาด 6.2 นิ้ว ระบบสั่งการด้วยเสียง Siri ระบบบลูทูธเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ เรียกว่าเหมาะอย่างยิ่งหากเจ้าของเป็นหนุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องทำการติดต่อสื่อสารอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ประเด็นการขับขี่ก็จัดอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ทว่าอัตราเร่งกับความประหยัดน้ำมันของรถสองรุ่นนี้อยู่ในระดับท็อปของกลุ่มเช่นกัน

 

 

2.Mazda 2 รุ่น 1.3 Standard – 530,000 บาท

 

ในบรรดาอีโคคาร์ที่มีขายในปัจจุบัน ดูเหมือนว่า Mazda 2 จะเป็นรถคันแรกที่ใช้โครงสร้างภาษีอีโคคาร์ เฟส 2 เพื่อลดต้นทุนเข้ามาทำตลาดในรถกลุ่มนี้ แน่นอนว่าจุดเด่นรถจากเมืองฮิโรชิม่าคือการขับขี่ดีงามที่สุดในกลุ่ม ขณะเดียวกันอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันถือว่าดีมากที่สุดอยู่ในช่วง 24 กม./ลิตร เมื่อขับขี่เดินทางไกล ยิ่งไปกว่านั้นมาสด้า 2 ยังให้กุญแจรีโมทพร้อมกับปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์มาครบทุกระดับ อย่างไรก็ตามข้อด้อยของรถคันนี้คือห้องโดยสารภายในที่แคบกว่าคู่แข่ง

 

 

3.Suzuki Swift รุ่น GL CVT – 536,000 บาท

 

น้องใหม่ล่าสุดที่เพิ่งปรับโฉมแบบ Full Model ก็คือรถอีโคคาร์ทรงแฮทช์แบ็ค 5 ประตูนามว่า Suzuki Swift ที่เรียกว่าสร้างกระแสฮ็อตฮิตกันมานานตั้งแต่โมเดลก่อนหน้า ยิ่งพอเปลี่ยนใหม่หมดทั้งคันก็ทำให้เจ้าสวิฟมีความน่าใช้งานเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า โดยเฉพาะหน้าตาที่สัมผัสได้ว่าน่ารักจิ้มลิ้มกว่าเก่า ทั้งนี้ห้องโดยสารภายในที่เคยโดนบ่นว่าคับแคบก็แก้ไขจนรับรู้ได้ว่ามันกว้างนั่งสบายอย่างมาก ขณะเดียวกันสวิฟใหม่ยังพัฒนาโครงสร้างที่เบาลงแล้วใช้เครื่องยนต์ใหม่ ทำให้มันมีอัตราเร่งเร็วแรงที่สุดในกลุ่มอีโคคาร์ เรียกว่าหนุ่มสาวคนไหนที่ชื่นชอบความน่ารัก และต้องการขับรถได้สนุกทุกวัน Suzuki Swift ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม

 

 

4.Nissan Almera รุ่น 1.2 E Sportech – 537,000 บาท

 

Nissan Almera ชื่อของอีโคคาร์ทรงซีดาน 4 ประตูที่มียอดขายมากที่สุดตั้งแต่เปิดตัวมาจนถึงปัจจุบัน เพราะรถคันนี้มีจุดเด่นตรงที่ความกว้างขวางของห้องโดยสาร ที่หากนำไปเทียบเคียงกับรถระดับ B-Segment บางคันถึงกับต้องยอมแพ้เจ้า Almera ทั้งนี้ในรุ่น 1.2 E Sportech ที่เราแนะนำนี้มีจุดเด่นที่มีการตกแต่งในสไตล์สปอร์ต เพิ่มความน่าสนใจสดใหม่ในหลายจุด อย่างไรก็ตามใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนเท้าหนักอาจจะไม่ค่อยอภิรมย์นักหากได้ลองขับรถคันนี้

 

 

5.Toyota Yaris Ativ & Yaris รุ่น J – 529,000-539,000 บาท

 

ปิดท้ายกันด้วยสองอีโคคาร์รุ่นพิมพ์นิยมจากค่าย 3 ห่วง อย่าง Toyota Yaris Ativ ซีดาน 4 ประตู กับ Yaris 5 ประตู โดยนอกจากศูนย์บริการที่มีจำนวนมากกับความทนทานในการใช้งานแล้ว รถสองคันนี้ยังเด่นเรื่องห้องโดยสารอันกว้างขวางกับพื้นที่เก็บสัมภาระภายใน ยิ่งไปกว่านั้นการขับขี่ยังจัดอยู่ในลำดับหัวแถวของกลุ่มอีโคาร์เช่นกัน ซึ่งประเด็นช่วงล่าง การบังคับควบคุมของ Yaris Ativ เรียกว่าทำได้น่าประทับใจเลยทีเดียว และที่เด็ดคือมันสามารถป้องกันเสียงรบกวนทั้งจากลมและถนนได้ดี อย่างไรก็ตามข้อด้อยของรถรุ่นนี้คือกินน้ำมันมากที่สุดในกลุ่ม

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่