ถ้าถามถึงรถมอเตอร์ไซค์สายทัวร์ริ่งที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม กล้าพูดว่า  Honda  CB 500X   เป็นรถที่เกิดมาตอบโจทย์ได้ถูกโจทย์ตั้งแต่เริ่มทำตลาดเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ในวันนี้ มอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่รุ่นนี้ ยังได้รับคำชมเรื่องความคุ้มค่าในการขับขี่ ทั้งในแง่ความประหยัดน้ำมัน และความสามารถอันครอบคลุมในการขับขี่

ตลอดช่วงปีที่ผ่านมา   Honda  CB 500X  ถูกท้าทายด้วยรถมอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่งยุคใหม่ บางรุ่นที่เปิดตัวออกมาทำตลาด โดยหวังว่าจะจุดประกายใหม่ๆ ให้ตลาด ด้วยการลดขนาดเครื่องยนต์ลงมาเหลือ 300 ซีซี แถมยังตอบสนองด้วยราคาที่ไม่แพงจนเกินไป เมื่อดูปัจจัยต่างที่ทางบริษัทมอเตอร์ไซค์ชั้นนำ พยายามนำเสนอ หลายคนอาจจะเริ่มสนใจ แต่ไม่มีครั้งไหนเลย ที่ดูเหมือนฮอนด้าจะโดนชกจังๆ เท่าการเปิดตัว   BMW G310 GS

(หมายเหตุ บทความ มี 2หน้า อ่านการเปรียบเทียบได้ที่นี่)

BMW G310 GS   ใกล้ความจริงเป็นเจ้าของ   BMW  ทัวร์ริ่ง

ถ้าใครขี่มอเตอร์ไซค์ทัวรร์ริ่ง เชื่อได้เลยว่า  BMW GS   นับว่าเป็นฝันครั้งหนึ่งในชีวิตที่ต้องมีให้ได้สักครั้ง ด้วยชื่อเสียงที่มีมายาวนานของ มอเตอร์ไซค์สายลุย กึ่งเอนดูโร่   BMW GS   นับเป็น 1 ใน 3 มอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่งฝันของชายชาตรี  แต่ปัญหาเดียวที่ขัดขวางความฝัน ก็หนีไม่พ้นงบประมาณตัวรถที่ค่อนข้างสูงไกลเอื้อมไปนิด ยิ่งพูดถึงตัว 1,200 ซีซี เรือธง เรียกว่า สำหรับคนเบี้ยน้อยหอยน้อย ก็คงได้เพียงนั่งมองตราปริบๆ เท่านั้น

ประเด็นดังกล่าวนี่เองเป็นส่วนที่ทำให้   BMW   ต้องการเข้าถึงบรรดาตลาดเกิดใหม่ โดยเอาความชอบของคนที่ทีต่อ   BMW GS   มาสานฝันให้เป็นจริง การจับมือกับ  TVS   ผู้ผลิต รถมอเตอร์ไซค์ในประเทศอินเดีย ที่มีความรู้ความสามารถอยู่เป็นทุนเดิม ทำให้   BMW    สามารถสนองตอบความต้องการของลูกค้า ที่มองหารถมอเตอร์ไซค์คุณภาพดี ราคาไม่แพง และยังมีดีเอ็นเอของ   BMW  อยู่ด้วย

BMW G310 GS

เมื่อเริ่มโครงการ   BMW G 310 R   ก็มีข่าวคราวในรุ่นทั่วรรางตามออกมาทันควัน และเมื่อเราเห็นมันวานนี้ ตอนเปิดตัวก ก็ต้องยอมรับว่า มันน่าสนใจมากกว่าที่คิด

ในแง่หนึ่ง   BMW  G310 GS   สนองตอบ ต่อความต้องการของตลาดด้วยทรวดทรง ที่ดูแล้วก็บอกว่าราวกับถอดรูปพี่ใหญ่  GS 1200 มาเต็มๆ รายละเอียดตัวรถส่วนใหญ่คล้ายมาก ขาดเพียง ไฟ  Day Time Running Light   และ ไฟหน้า   LED  ที่ไม่มีมาให้ใช้

การย่อส่วนรถ ยังคงความเป็นทัวร์ริ่งด้วยถังน้ำมันขนาดใหญ่ 11 ลิตร และสำรองอีก 1 ลิตร ทำให้สุทธิแล้วมี 12 ลิตร พร้อมใช้งาน ช่วงด้านหน้ารายละเอียดบางส่วนรุ่นใหญ่ หายไป เช่นไฟหน้าที่ไม่ได้เหมือนกันเสียทีเดียวในความรู้สึก เมื่อขึ้นคร่อม แถมชิวบังลมหน้าก็ไม่สามารถปรับได้

คุณลักษณะตัวรถ มาพร้อมความสูงของเบาะ 835 มม. คนสุง 180 ซ.ม. สามารถยืนได้เต็มเท้า แต่ถ้าพูดถึงคนไซส์เอเซียยปกติที่สูง 160-170 ซ.ม. เรียกว่า มียืน เขย่งเท้ากันบ้างเล็กน้อย ก็ถือว่าสมการเป็นรถที่เกิดมาเพื่อคนเอเชีย และในแง่ตัวรถรวม มีความสูง 2,075 มม. กว้าง 808 มม. (รวมกระจกมองข้าง) สูง 1,230 มม. ฐานล้อยาว 1,420 มม. ความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถ 180 มม. ที่สำคัญ เมื่อเติมน้ำมันเต็มมีน้ำหนักเพียง 169 กก. เท่านั้น

ใต้เรือนร่าง   BMW   แนะนำเครื่องยนต์ สูบเดียว ให้กำลัง 34 แรงม้า ที่รอบสูงถึง 9,500 รอบต่อนาที ด้านแรงบิดให้สุงถึง 28 นิวตันเมตร ที่ 7,500 รอบต่อนาที  ส่งกำลังผ่านชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด

จุดเด่นของตัวรถหลักๆ คือ ช่วงล่างทางด้านหน้าแบบ   UpSide Down ขนาดแกน 41 มม. แถมโช๊คด้านหน้า-หลัง ยังสามารถขยับขึ้นลงได้กว่า 180 มม. ตอบโจทย์เรื่องลุย ตลอดจน เรื่องขนาดและน้ำหนักของตัวรถก็นับว่า เป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่สำคัญของรถรุ่นนี้

 

Honda CB500 X   เก๋าเกมทัวร์ริ่งรุ่นเริ่มต้น

อย่างที่กล่าวไปตั้งแต่ทีแรกว่าตลอดหลายปีทีผ่านมา  Honda CB 500 X   ถือว่าเป็นรถมอเตอร์ไซคืทัวรริ่งที่คนจำนวนไม่น้อยไว้วางใจ ด้วยความคุ้มค่าหลายประการที่สามารถหาได้จากตัวรถราคา 2 แสนบาท การขาดคู่แข่งในพิกัด 400-500 ซีซี  อาจจะมีเพียงบริษัทที่ทำรถพิกัด 650 ซีซี ที่ใหญ่กว่า ขึ้นมาตอบโจทย์อยู่บ้า งและไม่ได้วางราคาห่างไกลมากนัก

ความเก๋าเกมของ   Honda  CB500X   มีประเด็นหลักสำคัญ ที่การให้เครื่องยนต์แบบ 2 สูบ ขนาด 471 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 47 แรงม้า ตอบแรงบิด 44 นิวตันเมตร  แถมยังพกถังน้ำมันขนาดใหญ่ 17.7 ลิตร ตอบเรื่องการเดินทาง

มิติตตัวรถขนาดความยาว  2,098 มม. กว้าง 826 มม. และ สูง 1,358 มม. ฐานล้อยาว 1,421 มม. ถึงจะคันใหญ่ยักษ์สำหรับคนไทย ด้วยน้ำหนักรวมแล้วสุทธิ 197 กก. แต่ท่านั่งตัวรถถือว่า สบายกว่ามากด้วยความสุงเบาะนั่งจากพื้น 812 มม. ไม่เพียงเท่านี้ ตัวรถยังมีพื้นที่ระยะความสูงต่ำสุดจากพื้นถึงใต้ท้องรถ 167 มม.  ตอบเรื่องความสามารถในการลุย เป็นที่ 2 รองจาก   Honda  African Twin  รุ่นใหญ่สายลุยของค่าย เท่านั้นเอง

ส่วนช่วงล่างหน้าเป็นแบบเทเลสโกกปิก ธรรมดา ขนาด 41 มม. โช๊คเดินทางได้ 125 มม.  ด้านหลังเป็น  Pro link  สามารถปรับ   Preload   ได้ 9 ระดับ โช๊คเดินทางได้  118 มม.  

 

อ่านต่อ>>>>เปรียบมวยจะๆ ..  

BMW G310 GS  ปะทะ   Honda  CB500X

 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”389″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่