สภาพเศรษฐกิจทุกวันนี้ อาจจะทำให้หลายคนคิดถึงการลดหนี้ บางคนอาจจะเคยซื้อรถมา แล้วพบว่า ท้ายที่สุด มันไม่ตอบโจทย์ หรือไม่ก็อยากจะขยับไปคันที่เหมาะสมกับชัวิตในวันนี้มากกว่า ทางออกหนึ่ง ที่ปัจจุบันได้รับความนิยม เรียกว่า ขายดาวน์ นั่นเอง

การ ขายดาวน์ เป็นลูกเล่นใหม่ ที่ถูกบัญญัติขึ้นมา โดยคนในวันนี้ ดดยหลักการคือ การเปลี่ยนเจ้าของรถ จากคุณ ไปสู่เจ้าของใหม่ ภายใต้เงื่อนไขเดิม เพื่อเอาไปใช้ และผ่อนต่อสัญญาเดิม โดยที่ผู้ซื้อคนแรก หรือ คนเดิม ก็หมดภาระหนี้ปิดบัญชีไป ทั้ง อาจจะยังได้เงินติดปลายนวมมาด้วย

ก่อนอื่น ให้เข้าใจตรงกัน ต้องบอกว่า การขายดาวน์นั้น มีหลักการสำคัญวุ่นวายนิดหน่อย นั่น คือ เจ้าของรถตัวจริง อย่างไฟแนนซ์ ตราบใด ที่คุณยังผ่อนไม่หมด รถคันนั้น คุณก็เป็นเพียงผู้ครอบครอง ครั้นจะทำอะไร ใดๆ ก็ตามที ต้องเคลียร์กับเจ้าของตัวจริงให้เรียบร้อย ถึงจะเรียกว่า เสร็จสิ้นในการขาย

ตามหลักแล้ว เมื่อจะขายดาวน์ สิ่งแรกที่ควรทำ นั่นก็คือ แจ้งกับทางไฟแนนซ์ เพื่อ คุยกับ คนที่รับผิดชอบโดยตรง ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ท่านใดท่านหนึ่ง

หลักการของไฟแนนซ์ ส่วนใหญ่ การขายดาวน์ มีค่า เท่ากับ การเปลี่ยนสัญญา หรือ เริ่มสัญญาใหม่ ทั้งหมด เพียงแต่ ทำภายใต้เงื่อนไขสัญญาเดิม ที่เคยทำต่อมา

การพิจารณาของไฟแนนซ์ จึงต้องการทุกอย่าง เพื่อดูว่า จะเป็นไปได้หรือไม่ ที่ผู้รับช่วงต่อจากคุณ จะมีความสามารถในการชำระหนี้ ในที่รี้ หมายถึงรถคันที่จะขาย นั่นเอง

  • เอกสารที่ต้องเตรียม มีดังนี้
  • สเตทเม้นท์ทางการเงิน
  • หนังสือรับรองเงินเดือน (กรณีพนักงานประจำ)
  • ข้อมูลบุคคล

ทั้งหมด คุ๊ณ อาจไม่ใช่ผู้ดำเนินการ แต่เป็นเรื่องระหว่างผู้ซื้อ กับ ไฟแนนซ์ เพียงแต่ จะดี และง่ายขึ้น ถ้าคุณในฐานะ ผู้ซื้อ จะช่วยกรองผู้ที่สนใจ ก่อนจะส่งไม้ต่อ ไปดำเนินการ

ประกาศ ขายดาวน์

เมื่อจะขายดาวน์ ขั้นตอน แรกที่สำคัญมากๆ คือการประกาศ ที่ต้องลงรายละเอียดไว้ชัดเจน

รายละเอียด ที่ผม พูดถึงนี้ คือรายละเอียด การผ่อนชำระ รถคันนั้น ว่า มีข้อตกลงเงื่อนไขอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น

  • ค่างวดต่อเดือน
  • ระยะเวลาการผ่อน
  • เงินที่คุณวางดาวน์ไป ตอนออกรถ
  • ค่างวดค้างชำระ (ถ้ามี)

ส่วนที่เหลือ คือการประกาศ ความต้องการของคุณ ในการขาย เช่น ขายดาวน์ จำนวน 50,000 บาท หมายความว่า ผู้ซื้อต้องให้เงินผู้ขาย 50,000 บาท เพื่อ ดำเนินเรื่อง

ผู้ซื้อได้รถ ไปผ่อนต่อ โดยประหยัดดอกเบี้ยบางส่วนที่ถูกผ่อนไปแล้ว ,​ผู้ขายได้เงินก้อนจำนวนหนึ่ง แม้ว่าจะไม่เยอะเท่าตอนดาวน์ แต่ถือว่า เหมือน เช่ารถใช้ในระหว่างนั้น ก็คงไม่เสียเปรียบเท่าไร

ดำเนินการยังไงต่อ

หลังจาก ผู้ขาย ประกาศ ตามหาคู่แท้ ได้ผู้ซื้อที่หมายตา ทางที่ดี ควรเก็บจอง มาบางส่วน เพื่อการันตี ว่าเขาจะซื้อรถเราแน่ๆ

จากนั้น นัดกันไปที่ไฟแนนซ์ สำหรับไฟแนนซ์ธนาคาร อาจจะเป็นการติดต่อที่ธนาคาร เพื่อเปลี่ยนสัญญาการซื้อขาย ระหว่างคุณกับธนาคาร เป็นผู้ซื้อคนใหม่ กับธนาคาร ส่วนคุณก็หลุดพ้นหนี้

แต่ ก้ใช่ว่า ธนาคารจะตรวจสอบเอกสารแล้ว อนุมัติเลย ต้องใช้เวลา ก็แล้วแต่ว่า การพิจารณาจะช้าหรือเร็ว ถ้าอนุมัติ ก็ถือว่าจบ

โดยมากการเริ่มสัญญาใหม่ จะนับจากงวดที่คงเหลือ และต้องปิดงวดที่คงค้างก่อนหน้านี้ทั้งหมด รวมถึงค่าปรับ ค่าทวงถาม และอีกมากมาย เรียกว่า เริ่มต้นใหม่ทั้งหมด เลยก็ว่าได้ครับ

ขั้นตอนที่เรากล่าวมา เป็นขั้นตอนที่ถูกต้อง และ คุณพ้นสภาพจากการเป็นลูกหนี้ชัวร์!! 100% ไม่มีภาระผูกพันใดๆ ในหนี้

ถือว่า จบเสร็จ หมดหนี้หมดภาระ แถมยังได้ค่าตอบแทนกลับมานิดหน่อยด้วย

ถ้า ไม่ทำแบบนี้ล่ะ???

หลาย คนอาจจะถามผมว่า แล้วถ้าไม่ทำแบบนี้… จะเป็นอะไรไหม

ผมอยากจะบอกว่า เห้นมาหลายครั้ง ที่การขายดาวน์จบลงไม่สวย นั่นด้วยทั้งหมด มาจากความไว้ใจ นั่นเอง

มีคนจำนวนมาก ใช้วิธีขายดาวนื โดยเหมือนให้รถไปผ่อนต่อ กับผู้ซื้อ เพื่อยกยอด ภาระของตัวเอง ไปให้คนอื่น โดยไม่เปลี่ยนสัญญา

แต่ท้ายสุดแล้ว กลับมีผัญหา ผู้ซื้อไม่ผ่อนต่อ หรือผ่อนไม่ตรงค่างวด ท้ายสุด ไฟแนนซ์ ก็จะมาไล่บี้กับคุณ เพราะคุณ คือชื่อที่อยู่ในสัญญา

ถ้าเอารถกกลับมาได้ ก็เดชะบุญ โชคดีไป ในหลายกรณี ไม่สามารถตามหารถได้ ผู้ซื้อดำดินหนีหายไปหมดแล้ว พร้อมกับรถ

กลายเป็นคุณต้องมานั่งรับผิดชอบภาระ ผ่อนลม ทั้งหมดที่เหลือ ถ้าไม่ผ่อน ก็เป็นหนี้ จนอาจจะต้องถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาล เสัยประวัติ เสียเครดิต

และต่อให้ผ่อนหมดแล้ว ก็จะมีปัญหาตามมา เมื่อคุณต้องโอนรถออกจากไฟแนนซ์ ก็จะโอนยังไงได้ ในเมื่อ ตามหารถไม่ได้ ไม่มีรถไปตรวจสภาพ แต่ ส่วนใหญ่จากที่เห็น คนขายยอมปล่อยเลยตามเลย ค่อยไปคุยกันในศาล สุดท้ายยังไ ก็แพ้คดี ไม่มีทางชนะ เพราะ สัญญาเป็นของ คุณกับไฟแนนซ์

ดังนั้นดีที่สุด ถ้า คุณจะตัดไฟแต่ต้นลม ยอมเปลี่ยนสัญญา ไปเลย จะดีกว่าครับ จะได้ไม่มีปัญญายาวๆ

เราเองก็ไม่รู้จัก มักขี่ผู้ซื้อมาก่อน ไม่รู้ว่า เขาอยากได้ รถเราไปทำอะไร แล้ว สถานทางการเงินวันนี้เขาดี วันหน้าตอบไม่ได้ ทุกอย่างเป็นเรืองของอนาคต

ในภาพรวม การ ขายดาวน์ เป็นทางออกที่ดี ในการปล่อยรถที่ยังคงมีภาระผ่อนอยู่ ให้คนอื่น นำไปผ่อนต่อ ขณะที่เราก็หมดภาระผูกพันไปด้วย แต่อย่างบอก หนทางนี้ สำคัญ ต้องไม่ใจอ่อน ไม่งั้นระวัง คุณจะเสีย มากกว่าได้

** คำแนะนำในบทความนี้ เป็นเพียงแนวทางปฏิบัติเท่านั้น ควรพิจารณาการซื้อขายไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน ด้วยวิจารณญาณ คุณเอง


แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่