ขายดาวน์… รู้ไว้ใช่ว่า ยุคลำบากแบบนี้ ปลดภาระได้

แบ่งปันเรื่องนี้

รถยนต์อาจจะเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต แต่ถ้าวันหนึ่ง มันหลายเป็นภาระ ก็ทำให้หลายคน ต้องติดไม่น้อยในการหาทางปลดภาระที่แบกไว้เต็มบ่าออกไป

เชื่อว่า การซื้อขายรถทางออนไลน์ หลายคน น่าจะเห็นกันเป็นประจำในชั่วโมงนี้ แต่ในยุคนี้ หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า ขายดาวน์กันมาบ้าง … แล้วมันคืออะไร มีขั้นตอนอย่างไร วันนี้จะมาพูดคุยให้ฟังครับ

ก่อนอื่น ขายดาว์น คืออะไร

คำว่า ขายดาวน์ เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เป็นทริคในการขายรถที่ยังคงจิดการผ่อนชำระกับทางไฟแนนซ์ เมื่อผู้ซื้อเห็นทีท่า ว่าจะผ่อนต่อไม่ไหว และไม่อยากให้ตัวเองติดปัญหา เครดิตทางการเงิน ก็ตัดสินจะขายรถคันนั้น ทั้งที่ยังติดภาระการผ่อน โดยตัวเองยังได้ประโยชน์ รับเงินก้อนจำนวนหนึ่ง หรือ เงินดาวน์ แต่ไม่ใช่มูลค่ารถทั้งหมด ก่อนจะเปลี่ยนมือรถ ไปสู่เจ้าของใหม่นั้นเอง

ในทางไฟแนนซ์ จะเรียกขั้นตอนแบบนี้ว่า “เปลี่ยนสัญญา” ยกตัวอย่าง แอดมินบอล เป็นเจ้าของรถ โตโยต้า วีออส ผ่อนต่อไม่ไหว ต้องการเปลี่ยนมือ ก็จะประกาศหาผู้ที่สนใจ พร้อมจำนวนเงินที่อยากได้ เป็นเงินก้อน ถ้ารับได้ผู้สนใจก็จะติดต่อเข้ามา พากันไปเปลี่ยนสัญญา และจ่ายเงินตามที่สัญญา ตกลงกันไว้

ข้อดีของการ ขายดาวน์คือ  Win-Win   ทั้งคู่ คนหนึ่งได้รถ อีกคนได้ปลดภาระตามใจต้องการ และได้เงินก้อน ซึ่งอาจจะพอไปทำอะไรได้อีกนิดหน่อยด้วยครับ

ขั้นตอนการขายดาวน์

ทีนี้ เรามาดูขั้นตอนการบ้างดีกว่า หลักๆ จะแบ่งเป็น 3 จังหวะคือ

1.ขั้นตอนการประกาศ

2.ขั้นตอนการทางการเงิน

3.ขั้นตอนการแลกเปลี่ยนรถ

 

ขั้นตอน 1 ประกาศขายดาวน์

การประกาศขายดาวน์นั้น อันดับแรก สำคัญมากๆ คือบอกว่า รถที่คุณใช้สภาพอย่างไรไม่พอ ส่วนที่สำคัญที่สุด คือ ข้อมูลการผ่อนชำระที่คุณมีอยู่กับทางไฟแนนซ์ได้แก่ ยอดผ่อนต่อเดือน จำนวนงวดคงเหลือ งวดค้างชำระ และสำคัญที่สุด วงเงินที่คุณอยากได้ จากผู้ซื้อ

ทั้ง 3 ข้อนี้ จะทำให้ผู้ซื้อตัดสินใจได้ถูกว่า เมื่อบวกลบคูณหารแล้ว รถคุณ ตั้งราคาไว้สุงไปหรือไม่ พยายามให้ข้อมุลชัดเจน และเขียนให้ชัดว่า คุณต้องการขายดาวน์ ด้วย เพื่อเรียกความสนใจ

ขั้นตอนทางการเงิน

เมื่อผู้ซื้อตกลงกับคุณจะรับซื้อรถคุณตามที่คุณได้เจรจราตกลงแล้ว ขั้นตอนเรื่องเงิน เป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก จะมีอยุ่ 2 วิธีใหญ่ๆ  คือ

1.ซื้อขายดาวน์เงินสด ก็คล้ายกับเราซื้อของทั่วไป ถ้าคุณเป็นผู้ซื้อ ตำนวนดังนี้ครับ ได้แก่ ยอดผ่อนที่เหลือ บวกกับ เงินที่เจ้าของเดิมขอ

เช่น Toyota Vios   ผ่อน เดือนและ 8,000 บาท เหลือ อีก 20 เดือน ผู้ขายของเงินก้อน 1 แสน  เท่ากับรถคันนี้ ราคา 160,000+100,000 บาท = 260,000  บาท

วันซื้อขาย คุณก็กำเงินก้อนนั้นมา แล้ว แบ่งปิดงวดไฟแนนซ์  และที่เหลือจ่ายให้ผู้ซื้อตามที่ตกลงกัน  ง่ายๆ แค่นั้นเลย

keyless-entry-device-being-used

2.การเปลี่ยนสัญญา จริงๆ ขั้นตอนนี้ เป็นสิ่งที่นิยมมากในการขายดาวน์ เนื่องจาก ผู้ขายและผู้ซื้อได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งคู่ ซึ่งทางไฟแนนซ์จะเรียกว่า ขั้นตอนการเปลี่ยนคู่สัญญา

ขั้นตอนอธิบายง่ายๆ เหมือนคุณทำเอกสารซื้อรถใหม่เลย เพียงแต่คุณซื้อรถต่อจากผู้ซื้อเท่านั้นเอง เอกสารมีอะไรบ้างก้คงพอจะเข้าใจกันอยู่ไม่อธิบายมากแล้วกันนะครับ มาดูขั้นตอนกัน

ข้ามมาที่ขั้นตอนเลย ฝั่งผู้ขาย ให้เตรียมเอกสารที่ไฟแนนซ์ ต้องการ แล้วแจ้งกับไฟแนนซ์ว่า จะขอเปลี่ยนสัญญา  โดยไฟแนนซ์ จะแจกแจงรายละเอียดมา จากนั้น ถ้าไม่นัดเจอที่สำนักงาน ก็นการเก็บเอกสาร ของทางเรา (ผู้ขาย) และ ผู้ซื้อ (ที่จะมารับรถจากเรา) ไปพิจารณา ว่าจะผ่านหรือไม่ ขั้นตอนว่า จะผ่านหรือไม่ นี่ก็จะใช้เวลา ราวๆ 4-5 วันทำการ บ้างอาจจะนานกว่านั้น

ตรงนี้ อย่าเพิ่งแลกเปลี่ยนรถ และเงินไม่ว่าจะใดๆก็ตาม จนกว่า ไฟแนนซ์จะอนุมัติ และเสร็จสิ้นกระบวนการเปลี่ยนสัญญา

ถ้าผ่าน ไฟแนนซ์ก็จะเรียกทั้งคู่เข้ามาเซ็นสัญญา โดยมากจะมีการชำระค่างวดล่วงหน้า 2 เดือน และเราในฐานะผู้ซื้อรถต่อจากเขา ก็ต้องให้เงินตามที่ตกลงไว้ กับผู้ขาย เป็นอันจบ

เราก็มีภาระมาผ่อนรถไป ผู้ขายก็สบาย ปลดภาระ และได้เงินก้อนติดมือไปด้วย ตรงนี้จบสวย

อย่างไรก็ดี ในหลายกรณี บางคนร้อนเงิน อยากรีบขายดาวน์ ปลดภาระเร็วๆ ไม่ยอมทำเรื่องกับไฟแนนซ์ ก็อาจจะเป็นภาระได้ในอนาคต เช่น คนซื้อต่อไม่ผ่อนค่างวดรถต่อตามที่ตกลงในสัญญา (ที่ร่างมาระหว่างกันเอง) ภาระเรื่องทางการเงินก็จะยังตกอยู่กับเรา เหมือนขว้างงูไม่พ้นคอ

แม้ว่า จะมีสัญญาซื้อขาย ในฐานผู้ขายรถคันดังกล่าวที่มีภาระกับไฟแนนซ์ เราก็เสียเปรียบอยู่ดี เพราะผู้ซื้อไม่ใช่ผู้ที่อยู่ในสัญญาซื้อขายฉบับแรก แต่เป็นเรา ทางที่ดีสุด คือเราเปลี่ยนสัญญาไปเลย จบสวยกว่า แม้จะยุ่งยากหน่อย

และอีกอย่างในกรณี คุณขายดาวน์ ซื้อขายกันเอง เกิดมีปัญหา เช่น ผู้ซื้อไม่ผ่อน โดนฟ้องมาอ่วมเลย ไหนจะคดีทางแพ่ง ค่างวดรถ เอาจเจอฐานยักยอกทรัพย์ เพราะ ความจริง เราเป้นเพียงผู้ครอบครองทรัพย์เท่านั้น ไม่ใช่เจ้าของรถที่แท้จริง

 

เป็นไงบ้างครับ เรื่องขายดาวน์ แบบนี้อาจจะรู้สึกใจชื้นขึ้นมาสักนิด พอเข้าใจ ขั้นตอนวิธีการ ยังไง จะซื้อขายรถ ก็ดูให้ดีๆ ของมีมูลค่า ทำอะไรให้ถูกต้อง ปัญหา จะไม่ตามมาในอนาคตครับ  

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments