ทุกวันนี้ มีคนถามเข้ามามาก เกี่ยวกับเรื่อง การ ซับดาวน์ ในการซื้อรถใหม่ ซึ่งเป็นหนทางที่คนจำนวนมากนิยมใช้ในยุคนี้ แนวทางการซื้อรถแบบนี้

ซับดาวน์ คืออะไร

ก่อนอื่น ต้องบอกว่า แนวทางการ ซับดาวน์นั้น เป็นแนวทางที่ใช้ในการซื้อรถใหม่ แบบผ่อนชำระรายเดือน โดยหนึ่งในขั้นตอน ก่อนที่คุณจะได้รถออกไปขับ คือ การวางเงินดาวน์ หรือ Down Payment เป็นเงินก้อนจำนวนหนึ่ง แก่ไฟแนนซ์ เพื่อประกันว่า คุณจะผ่อนชำระทำตามสัญญา ที่ได้ตกลงกัน

ซับดาวน์

การวางดาวน์ เริ่มตั้งแต่ 10% ไปจนถึงราวๆ 50% ที่นิยมกันมาก คือ 20-25% เนื่องจาก เป็นช่วงที่คุณสามารถซื้อรถด้วยตัวคนเดียวได้ ไม่ต้องมาขอยืมเอกสารหลักฐานจากคนอื่น ให้มาช่วยค้ำประกัน หรือ ต้องมีคนค้ำ

แต่ส่วนที่สำคัญ สำหรับ ในยุคเศรษฐกิจติดขัดแบบนี้ คือ การวางดาวน์ คุณต้อง หยืบเงินก้อนออกมาใช้ บางครั้ง อาจจะเป็นเงินที่เก้บหอมรอมรอบมาทั้งชีวิต บางคนเองก็ไม่อยากจะหยิบมาใช้ทั้งหมด

บ้างเมื่อชีวิตจำเป็นต้องมีรถ การต้องหาเงินก้อนมาซื้อรถใหม่ ก็ดูจะไม่ใช่ทางที่เหมาะสม มันคงจะดีกว่า ถ้าคุณไม่ต้องหาเงินทั้งก้อน แต่หาเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น

นี่เอง จึงเป็นที่มาของคำว่า ซับดาวน์ หรือ Down Payment Subsidize หลักการ คือผู้ขาย พยายามหาทางช่วยให้ผู้ซื้อ จ่ายเงินก่อน ตอนดาวน์รถน้อยลง กว่าที่ควร เพื่อลดภาระการจ่ายเงินก้อน ที่อาจจะมีประเด็นปัญหานั่นเอง

หลักการ ทำซับดาวน์

การทำ ซับดาวน์ หลัก มีด้วยกัน 2 วิธี ครับ

วิธีแรก คือ การเอาส่วนลดโปรโมชั่น หรือ มาร์จิน บางส่วน มาตีเป็นเงินทอนช่วยสนับสนุนเงินดาวน์ นั่นเอง

หลักการนี้ ใช้กับรถที่อาจจะลงตลาดมานาน หรืออยู่ปลายอายุ ส่วนใหญ่ บริษัทผู้ผลิต จะให้โปรโมชั่นล้นหลาม เพื่อดันสินค้า ไปถึงมือผู้บริโภค แต่เมื่อคุณใช้ มาร์จินเยอะ จะเกิด ประเด็นตามมา บางคนอาจกังวล บางคนอาจไม่กังวล นั่นคือ ต้องตัดของแถม ที่อยากได้บางอย่างออกไป เพื่อนำเงินไปสนับสนุนการดาวน์ของคุณ นั่นเอง

ซับดาวน์

วิธีที่ 2 เป็นวิธีใหม่ และนิยมมาก นั่นคือการเอาส่วนที่อยากจะซับดาวน์ นั้นมารวมกับค่า ตัวรถ ตั้งแต่ทีแรก คล้ายการบวกของแต่งแล้วเสนอกับทางไฟแนนซ์ไป

เมื่อถึงยอดที่เราจะต้องชำระจริงในวันออกรถ ส่วนที่ถูกบวกไป ตั้งแต่แรกเริ่มนั้น จะถูกหักออกไป ในวันจ่ายจริง เช่น คุณขอเซลล์ ซับดาวน์30,000 บาท วันออกรถจริง ต้องจ่าย 180,000 บาท คุณ ก็จ่าย เพียง 150,000 บาทเท่านั้น

จริงๆ ซับดาวน์ ลักษณะนี้ จะบวกเข้าไปเพิ่มเท่าไรก็ได้ แต่ประเด็นที่ตามมานั้น คือ ยอดผ่อนชำระต่อเดือน จะมากขึ้นด้วย ตามเงินที่คุณขอเซลลไป

ดังนั้น โดยสรุป การซับ ดาวน์

วิธีแรก ข้อเสีย คือ คุณได้ของแถมน้อยลง แต่คุณมีโอกาสได้รถมากขึ้น ลดภาระตอนจ่ายดาวน์ ไม่จำเป็นต้องหาเงินก้อนมากมาย เพื่อมาออกรถ

วิธีที่ 2 ข้อเสียคือ ผู้ซื้อ ต้องลุ้นการผ่านไฟแนนซ์ และต้องจ่ายค่างวดรายเดือนเพิ่มขึ้น ส่วนจะเพิ่มมาก เพิ่มน้อยก็แล้วแต่ เงินซับดาวน์ที่ขอไป มากหรือน้อยแค่ไหน

บางคนอาจมองว่า อย่างน้อยที่สุดก็เอาเงินก้อนที่ยังก้ต้องไปหา มาเป็นการกู้ยืมเขาอีกที แบบนี้ก็อาจจะกับ คนบางกลุ่มก็ได้

อย่างไรก็ดี หลักการขอซับดาวน์นั้น ความจริงแล้ว ต้องบอกก่อนว่า มันควรเป็นเงิน ที่เพียงช่วยคุณออกรถ ผ่อนแรงเท่านั้น ไม่ควรเป็นเงินที่คุณหวังจะพึ่งใช้ในการซื้อรถ

ถ้าคุณ ซื้อรถ โดยต้องซับดาวน์จำนวนมาก อาจหมายถึง รถรุ่นนั้น อาจจะเกินความสามารถในการผ่อนชำระของคุณ และ ทางที่ดี ควรเลือกเปลี่ยน รุ่นย่อยใหม่ เอาที่เราผ่อนได้ สบายใจ น่าจะดีที่สุด ครับ

บทความนี้ เป็นลิขสิทธิ์ของทีมงาน Ridebuster คัดลอก หรือ เผยแพร่ โดยไม่ได้รับอนุญาต

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่