ทุกวันนี้เราต่างให้ความสำคัญอย่างมากกับราคาน้ำมัน วันไหนขึ้นวันไหนลง เราต่างพยายามจะประหยัดเงินในกระเป๋ามากที่สุดตราบนานเท่านานที่เป็นไปได้ และทุกครั้งที่น้ำมันลง เราจะพยายามอย่างยิ่งในการใช้น้ำมันจนหยดสุดท้าย บางคนขับรถติดน้ำมันแดงกลับบ้านเพียงหวังว่าจะประหยัดเงินค่าน้ำมันได้ไม่กี่บาท ทั้งที่อาจจะทำเอาระบบจ่ายน้ำมันพังได้อย่างไรรู้ตัว

เคยมีใครบอกคุณ เรื่องการขับรถน้ำมันใกล้หมดถังจะส่งผลถึงการใช้งานในระยะยาวไหม … ผมว่าไม่ ..

แต่นี่คือข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในรถยนต์ของคุณเมื่อ ขับรถในน้ำมันระดับต่ำจนเกือบหมดถัง หรือบางครั้งคุณใช้น้ำมันทุกหยดจนดอกสุดท้าย อาจจะไม่เป็นผลดีเลย

ก่อนอื่น คุณควรเข้าใจว่าปั้มน้ำมันเชื้องเพลิงทำงานอย่างไร ปั้มน้ำมันเชื้อเพลิงที่เราใมช้ในรถยนต์ปัจจุบันสมัยนี้ ทั้งหมดเป็นชุดปั้มไฟฟ้า ที่ใช้กำลังไฟไปขับมอเตอร์ไฟฟ้าเล็กๆ ในลูกปั้มดูดน้ำมันจากถังน้ำมันไปตามสายเชื้องเพลิง ส่งต่อไปยังเครื่องยนต์ของเรา ก่อนถูกน้ำไปใช้ในการจุดระเบิดเป็นกำลังให้เรา

ฟังดูก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ใช่ไหม .. แต่ตามปกติแล้ว ปั้มน้ำมันจะดูดน้ำมันจากก้นถังในรถของคุณ แล้วจึงส่งไปตามท่อ ซึ่งปกติแล้วที่หลายคนไม่รู้คือ น้ำมันที่เราเติมใช้งานอาจจะมีตะกอนปะปนมาด้วย ปลายปั้มเชื้อเพลิงจึงมักจะถูกติดตั้งถุงกรองมาให้ ยิ่งน้ำมันในระดับต่ำมากเท่าไร  ตะกอนก็จะมีโอกาสวิ่งเข้าหาปั้มเชื้อเพลิงในรถคุณมากเท่านั้น ตะกอนใหญ่ๆไม่ใช่ปัญหาอะไร แต่ตะกอนเล็กๆ นี่เป็นตัวแสบสำคัญ ที่อาจจะทำให้ปั้มเชื้อเพลิงเกิดติดขัดได้ แม้ว่าจะไม่เห็นผลวันนี้ก้ต้องเห็นผลในวันหน้า อายุการใช้งานของปั้มสั้นลงอย่างไม่ต้องสงสัย

และผลร้ายยิ่งกว่า ถ้าคุณใช้งานปั้มพวกนี้ จนน้ำมันแทบเกลี้ยงถัง เพราะเมื่อน้ำมันไม่เหลือมากพอให้ดูพวกมันจะดูดอากาศเข้าไป และไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ เพราะในปั้มเชื้อเพลิงใช้การหล่อเย็นด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นสำคัญ เมื่ออากศเข้าไปอาจจะทำให้ชิ้นส่วนของปั้มไม่ได้รับการหล่อเย็นก็เป็นไปได้ สรุปก็พังอีกตามเคย

ยิ่งใครใช้รถที่มีกำลังสูง เช่นรถเครื่องเทอร์โบ การขับรถน้ำมันติดแดง เป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำอย่างยิ่งเนื่องจากการชุดปั้มเชื้อเพลิงรถแบบนี้จะเป็นชุดปั้มเชื้อเพลิงแรงดันสูง เมื่อน้ำมันเหลือน้อยกำลังแรงดูดจะยังไม่เปลี่ยนไป มันจะดูดน้ำมันผสมกับอากาศผสมเข้าไปตามระบบหากน้ำมันอยู่ในระดับต่ำมาก ทำให้เครื่องยนต์สะดุดทำงานไม่สัมพันธ์ จนต้องเสียเงินและเวลา

 เมื่อรถคุณติดสัญญาณไฟแดงเตือนน้ำมันในระดับต่ำแล้ว อาจจะยังวิ่งได้อีกหลายกิโลเมตร ตามปกติน้ำมันจะเตือนเมื่อเหลือน้ำมันในถังประมาณ 7-10 ลิตร (อาจจะแตกต่างตามแต่ละผู้ผลิตรถยนต์) แต่ไม่ว่าอย่างไรเมื่อไฟเตือนแสดงขึ้น คุณควรจะเร่งหาปั้มน้ำมันที่ใกล้ที่สุด

การขับรถสำคัญ คือคุณต้องดูว่ารถคุณมีอะไรผิดปกติหรือไม่ น้ำมันในระดับต่ำอาจจะเป็นเรื่องที่เราคุ้นเคยกันบ้า งแต่อย่างวางใจว่ารถจะไม่เป็นไรถ้าคุณละเลยมัน ยิ่งหากคุณขับรถติดแดงในน้ำมันระดับต่ำบ่อยๆ บอกเลยว่า ไม่นานลูกปั้มเชื้อเพลิงจะพังเร็วแน่นอน

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่