รถยนต์ไฟฟ้า นวัตกรรมที่หลายคนคิดว่าทมันจะเป็นยุคใหม่ของการขับขี่ มาแอทนรถยนต์สันดาป ในอนาคต ในตอนนี้เรายังอยู่ในยุค เริ่้มต้นของพวกมัน หลายคนยังรู้น้อยมากกับพวกมัน และ หนึ่งในนั้น คือพวกมันมีเกียร์เดียวเท่านั้น

ใครที่เคยใช้รถยนต์มาก่อน คงแปลกใจ เครืองยนต์สันดาป จะมาพร้อมเกียร์หลายอัตราทด อย่างน้อยๆที่สุดยุคนี้ ต้องมี 4 เกียร์ อย่างรถยนต์ Suzuki XL7 และ อาจจะมากถึง 10 เกียร์ ดั่งกระบะ Ford Ranger ก็ได้ แต่ทำไม บริษัทรถยนต์ หรือ ผู้ผลิตชิ้นส่วนจึงมองว่า เมื่อเปลี่ยนจากเครื่องยนต์ มาเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า แล้ว ไม่จำเป็นที่จะใช้ระบบเกียร์หลายอัตราทดในการขับเคลื่อนรถ ทั้งที่อาจจะจำเป็นก็ได้

จนเรื่องนี้ถูกโยงไปถึง เรื่องของการที่น้องแมว ขึ้นเขาไม่ได้ กลายเป็นประเด็นสังคม ต่อกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า ทีกำลังได้รับความสนใจจากลูกค้า

สาเหตุที่รถยนต์ไฟฟ้า หรือ Batterry electric Vehicle โดยส่วนใหญ่ หรือรถยนต์ ที่ใช้ มอเตอร์ในการขับเคลื่อน เป็นหลัก ไม่ว่าจะรถไฮบริด หรือรถไฮบริดเสียบปลั้กก็ดี มักจะมีอัตราทดเดียว ไม่มีหลายอัตราทด เหมือนรถเครื่องยนต์สะนดาปปกติทั่วไป

นั่นเป็นเพราะความสามารถของระบบมอเตอร์ที่มีความสามารถสุงมาก มอเตอร์ไฟฟ้า โดยทั่วไป สามารถทำงานได้สูง 1-2 หมื่นรอบต่อนาที นอกจากนี้ส่วนสำคัญคือ มันสามารถสร้างแรงบิดสูง ตั้งแต่เริ่มทำงานไปจนถึงช่วงรอบกลางๆ

ยกตัวอย่างเช่น มอเตอร์ EM57 ของ Nissan LEAF สามารถให้แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร ตั้งแต่ออกตัว จนถึง 3,283 รอบต่อนาที และแรงม้าสูงสุด ตั้งแต่ 3,283-9795 รอบต่อนาทีรถยนต์ไฟฟ้า Nissan LEAFรถยนต์ไฟฟ้า Nissan LEAFการมีเกียร์เดียวไม่ได้เป็นอุปสรรคในการขึ้นเขา เนื่องจาก รถยนต์ไฟฟ้า มีแรงบิดสูง ไม่เกี่ยวกับว่าไม่มีเกียร์ เยอะ หรือน้อย

ถ้าสังเกต ช่วงพาวเวอร์แบนด์ หรือ รอบใช้งาน ทั้งแรงม้า และแรงบิด จะค่อนข้างกว้าง ผิดกับเครื่องยนต์สันดาป ทั่วไปจะค่อนข้างมีรอบแรงบิดสูงสุดกับแรงม้าสูงสุดค่อนข้างแคบกว่ามาก

รถสมัยก่อน ในยุคยังไม่ยัดเทอร์โบ อาจจะมีแรงบิดเพียงรอบเครื่องยนต์ ณ จุดเดียว เช่นเครื่องยนต์ดีเซล มักจะมีแรงบิดสูงสุดที่ 2,000 รอบต่อนาที ก่อนจะมาพัฒนา ให้มันเป็นระนาบต่อนื่อง

วิศวกร จึงมองว่า ไม่มีประโยชน์ที่จะใส่เกียร์เข้ามาในมอเตอร์ไฟฟ้า สิ่งที่ต้องการ คือ การทดกำลังลงล้อ หรือ เราควรจะเรียกว่า อัตราทดเฟืองท้ายมากกว่า เพื่อทำให้ มอเตอร์ทำงานไม่หนักมาก ในภาวะที่ต้องการอัตราเร่งจากผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้า Nissan LEAF รถยนต์ไฟฟ้า Nissan LEAF

และด้วยการตอบสนองว่องไว ของมอเตอร์ ที่ทำได้ทันใจ ก็เลยไม่จำเป็นต้องมีหลายเกียร์ เพื่อยกระดับสมรรถนะ ให้มันวุ่นวาย

สิ่งเดียวที่ต้องทำคือ กดคันเร่งลงไป ที่เหลือ มอเตอร์จะเบ่งพลังให้คุณขับรถอย่างสนุกสนานตลอดเส้นทาง และแม้เกียร์เดียวจะฟังดูน้อยนิด ไม่น่าพอใช้

แต่ส่วนใหญ่รถยนต์ไฟฟ้า ก็ใช้ระบบนี้เป็นมาตรฐาน มันสามารถ เร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ได้เร็วอยู่แล้ว สามารถทำความเร็วสูงสุดได้มากอยู่แล้ว เช่น ORA Good Cat สามารถ ทำความเร็วสูงสุดได้ 150 ก.ม./ช.ม. หรือ กรณี นิสสัน ลีฟ สามารถทำความเร็วสูงสุด ได้ 173 ก.ม./ช.ม. สบายๆ

อย่างไรก็ดี, ถึงรถยนต์ไฟฟ้าจะไม่มีเกียร์ แต่มันมีเฟืองทดกำลัง เพื่อไม่ให้แรงกำลังตรงจากมอเตอร์จัดเกินไป หรือเราอาจจะเรียกว่า อัตราทดเฟืองท้าย หรือ ในทางวิศวกรรมเรียกว่า reduction ratio อย่างของ Toyota BZ4X อยู่ที่ 13.786 และรถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่น ก็มีแบบนี้

ด้วยเหตุนี้ บางคนจึงเถียงกันว่า นี่มันก็เกียร์รูปแบบ ซึ่งก็ใช่ถูกต้องจะว่างั้นก็ได้ แต่ความเข้าใจ ของคนทั่วไป ต่อเกียร์ หมายถึง เกียร์ที่มีอัตราทดต่อเนื่องเยอะๆ รูปแบบ เกียร์ทั่วไป ถ้าในกรณีนั้น รถยนต์ ไฟฟ้า เท่ากับ มีเกียร์ ครับ เอาไว้ทดกำลังมอเตอร์ เท่านั้นเอง

การที่รถยนต์ไฟฟ้าไม่มีเกียร์ หลายคน คงมีข้อสงสัยว่าา จะเป็นปัญหาในการขึ้นเขาไหม

ตอบว่าคงไม่เป็นปัญหาอย่างที่หลายคนคิดขนาดนั้น เนื่องจาก แรงบิดสูงในรอบต่ำ และสูงกว่ารถยนต์สันดาป อยู่ในระดับหนึ่ง ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งาน แต่การขับรถขึ้นทางลาดชันนานๆ ต้อง มีการจอดพักบ้าง เป็นปกติของเส้นทาง แม้แต่รถสันดาป ก็ต้องทำแบบนี้เช่นกัน

ดังนั้น การที่รถยนต์ไฟฟ้ามีเกียร์เดียว ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เว้นแต่คุณต้องการสมรรนถะการขับขี่มากกว่านี้ อย่าง Porsche Taycan รถแบบนั้นจึงมีมอเตอร์ไฟฟ้า 2 สปีด แค่เพียง 2 สปีด ยังเร็วแบบจะวาร์ป เลยครับในตัวท๊อปสุด

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่