กลายเป็นกระแสดราม่าบนโลกออนไลน์กันอีก เมื่อมีการด่าเด็กปั้มจากบุคคลดังท่านหนึ่งจนตกเป็นข่าวคราวต่างๆ นานมากมาย แต่  Ridebuster   เราไม่ได้สนใจดราม่าอะไรนั่น เว้นเพียงสาเหตุมาจากหาที่เปิดฝาถังน้ำมันไม่เจอก็เท่านั้น ทำเอาเรื่องเล็กเป็นเรื่องงใหญ่ และเรื่องแบบนี้อาจจะเกิดกับเราๆ ท่านๆ

หลายครั้งครับ ที่ฝาถังน้ำมันทำให้เราดูเป็นคนโง่ในสายตาเด็กปั้ม อาจจะเพราะเราเพิ่งสลับรถกับศรีภรรยามา หรือ คุณเพิ่งซื้อรถคันใหม่มา สำหรับผม คือการเปลี่ยนรถทดสอบไปเรื่อยเวียนไหว้กับการขับรถไม่ซ้ำยี่ห้อ บางครั้งก็เจอปัญหาแบบนี้เช่นกัน แต่เองแบบนี้ไม่ยากครับ วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ มาเรียรู้ เรื่องที่หลายคนมองข้ามกัน

 

ถังน้ำมันอยู่ฝั่งไหน

เมื่อเริ่มเข้าปั้มน้ำมัน ถ้าคุณไม่ได้ใช้รถคันดังกล่าวประจำ คำถามแรกคือ ..  ถังน้ำมันเราอยู่ฝั่งไหน ???

ตามปกติแล้วบริษัทผู้ผลิตรถยนต์จะตระหนักเรื่องนี้อย่างมาก มันอาจจะเป็นเรื่องเล็กในสายตาของเรา แต่เรื่องนี้สามารถรู้ได้จากหน้าปัดรถ ดูตรงระดับน้ำมัน จะมีรูปปั้ม พร้อมอักษรชี้ทิศทางของช่องรับน้ำมันไว้อย่างชัดเจน

เพียงเท่านี้คุณก็รู้แล้วว่า ช่องรับน้ำมันอยู่ทางไหน ไม่ต้องลงไปเดินจงกลมรอบรถนะครับ

การเปิดฝาถังน้ำมัน

ถ้าคุณทันยุค   90  คุณจะเปิดฝาถังน้ำมันได้ก็ต่อเมื่อเอากัญแจที่สตาร์ทเครื่องยนต์นี่แหละ ไปไขฝาถัง เราก็นั่งร้อนดมกลิ่นน้ำมันในรถได้อารมณ์อาโรม่าเธอราพี่ไปพลางๆ แต่ยุคใหม่ การเปิดฝาถังเติมน้ำมันนั้นง่ายขึ้นมาก โดยมากทางผู้ผลิตรถยนต์จะมีปุ่มหรือคันโยกเปิดกัน

เจ้าปุ่มและคันโยกเปิดฝาถังน้ำมัน ส่วนใหญ่จะอยู่ทางฝั่งขวาของคนขับเสมอ โดยอาจจะเป็นปุ่มกด งัด หรือ ดึง ซ่อนอยู่ในช่วงใต้คอนโซลหน้า ทางฝั่งขวา บางผู้ผลิตอาจจะเป็นคันโยก วางกับพื้นให้คุณดึง เพื่อเปิดฝาถังน้ำมัน ถ้ามีมันอยู่แถวนั้นแน่นอน

แต่ก็มีรถยนต์ยุคใหม่หลายรุ่น โดยเฉพาะรถที่มาจากผู้ผลิตอเมริกา และยุโรป จะใช้ระบบล็อคฝาถังเดียวกับ ระบบล็อคประตูห้องโดยสาร หรือเซ็นทรัลล็อค 

ถ้าคิดว่าหาปุ่มคันโยกไม่เจอแน่ๆ ไม่มีหน้าตาให้เห็น ลองกดปุ่มปลดล็อคเปิดประตูดู อาจจะเปิดฝาถังน้ำมันได้ ทันที

 

แล้วเติมน้ำมันอะไรได้บ้าง

หลายคนที่มีรถสองคัน คงเคยเจอโทรสับเข้าจากภรรยาที่รัก พร้อมเสียงปลายสาย “เธอรถคันนี้เติมน้ำมันอะไรได้บ้างนะ”  กันมาแล้วทั้งนั้น

บางครั้งคุณอาจจะหงุดหงิดที่ปลายสายไม่รับ แล้วก็นั่งเซ็งว่า เราจะรู้ได้ไง

เรื่องนี้ง่ายมากครับ ให้คุณมาดูที่ฝาถังน้ำมันเลย ในฝาถังน้ำมัน จะมีบอกเอาไว้เสร็จสรรพ ว่ารถยนต์ที่คุณขับนั้น สามารถเติมน้ำมันได้ถึงพลังงานทางเลือกอะไร และใช้น้ำมันประเภทอะไรเบนซิน หรือดีเซล

เมือทราบแล้วก็บอกเด็กปั้มไปว่าคุณต้องการเติมน้ำมันอะไร เพียงเท่านี้ เรื่องเติมน้ำมันก็หวานหมูครับ

วิธีการบอกเด็กปั้มอย่างรอบคอบ 

การเติมน้ำมันเป็นเรื่องง่าย แต่บางครั้งก็ทำให้เสียเวลาได้อย่างไม่น่าเชื่อ ผมมีวิธีการแนะนำการบอกเด็กปั้มให้เติมน้ำมันได้ถูกต้องและสะดวกรวดเร็ว มากกัน

1.หยุดกิจกรรมที่ทำอยู่เช่น การคุยโทรศัพท์ เป็นต้น

2.บอกชนิดน้ำมันที่คุณจะเติมอย่างชัดเจน

  1. บอกจำนวนความต้องการจำนวนน้ำมันของคุณอย่างชัดเจน พร้อมแสดงจำนวนด้วยมืออย่างชัดเจน

4.ดูให้แน่ใจว่าเข้าใจถูกต้อง และเข้าใจตรงกัน

ยกตัวอย่าง เช่น ผมจะเติมน้ำมันใส่รถทดสอบเครื่องยนต์เบนซิน ด้วยน้ำมันแก๊สโซฮอล  95  เป็นจำนวนเงิน   500  บาท 

เมื่อเด็กปั้มมาสอบถาม ก็จะบอกว่า “แก๊สโซฮอล 95  500 บาท”  พร้อมชูมือเป็นเลข  5  เพื่อให้รู้ว่า พี่เอาแค่ห้าร้อยบาทนะ เนื่องจากปัจจุบัน มีคนต่างด้าวมาเป็นเด็กปั้มจำนวนมาก โดยเฉพาะตามต่างจังหวัด

 

ทำอย่างไรเมื่อเติมน้ำมันผิด ..

เรื่องที่เจอบ่อยในปั้มน้ำมัน คือการเติมน้ำมันผิด !!

การเติมน้ำมันผิด โดยมากและส่วนใหญ่จะเกิดจากเด็กปั้ม ที่ฟังไม่ชัด ไม่เข้าใจที่คุณพูด หรือ อาจจะประมาทเลินเล่อ มันเป็นเหตุการณ์ที่ไม่อยากให้ใครเกิด แต่เมื่อเกิดแล้วเราควรทำอย่างไร
กรณีเติน้ำมันผิด สามารถแบ่งออกเป็น  2  กรณี คือ

1.เติมน้ำมันผิดชนิดแต่ถูกประเภท

ในกรณีที่คุณพบว่าเด็กปั้มเติมน้ำมันให้คุณผิดชนิด แต่ถูกประเภท เช่น คุณเติมแก๊สโซฮอลล์  95   แต่เด็กปั้มอาจจะเติมแก๊สโซฮอล์   E20  หรือ  E85   มาให้คุณด้วยความเข้าใจผิด

กรณีนี้ ไม่เกิดผลอันตรายอย่างร้ายแรงกับเครื่องยนต์ครับ เพียงแค่ใช้น้ำมันให้หมดถังนั้น หรือเมื่อใช้ไปสักพัก เติมน้ำมันที่คุณใช้ประจำกลับได้ทันที …..

2.กรณีเติมน้ำมันผิดประเภท

ปัจจุบันมีรถยนต์รุ่นเดียวกันที่ใช้ เครื่องยนต์ต่างประเภทในแต่ละรุ่นมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่นรถอีโค่คาร์   Mazda 2 เป็นต้น อาจจะมีการเติมน้ำมันผิดก็ได้ 

ในกรณีที่เด็กปั้มเติมน้ำมันผิดประเภทให้กับคุณ เช่นต้องใช้น้ำมันดีเซล แล้วเติมเบนซิน หรือสลับกัน ใช้เบนซินแล้วเติมดีเซล 

หากคุณมั่นใจว่าเด็กปั้มเติมให้ผิดแน่ๆ ให้ปฏิบัติดังนี้

1.อย่าสตาร์ทรถ โดยเด็ดขาด เพื่อไม่ให้น้ำมันที่ผิดถูดูดเข้าเครื่องยนต์

2.ขอพบผู้จัดการหน้าลานปั้มน้ำมันดังกล่าว เพื่อแจ้งปัญหาในการใช้บริการ

 

โดยส่วนใหญ่แล้วในกรณีนี้ทางผู้จัดการปั้มจะให้ถ่ายน้ำมันออกทันที โดยใช้ศูนย์บริการของทางปั้มน้ำมัน เพื่อไม่เกิดความเสียหายกับเครื่องยนต์  จากนั้นจะต้องมีการล้างถังน้ำมันเสียใหม่ ใส่กลับเข้าไป จึงเติมน้ำมันให้ถูกประเภท

อย่างไรก็ดีในกรณีโดยมากจะเสียเวลาอย่างมาก เนื่องจากจะต้องมีการล้างถังน้ำมันใหม่ มักจะเสียเวลา   1-2  ชั่วโมงโดยประมาณ ดังนั้นทางที่ดีพยายามตรวจสอบก่อนเติมน้ำมันให้ดี พูดให้ชัดจะได้ไม่มีปัญหาในการเดินทาง

 

การเติมน้ำมันเป็นเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัวเราทุกคัน แต่บางครั้งเรื่องง่ายๆ ก็อาจจะทำให้เราดูโง่ ด้วยเราอาจจะไม่เคยทราบมาก่อน หรือไม่ได้ใช้รถคันนั้นเป็นประจำ แต่เพียงแค่เรียนรู้เล็กน้อย คุณก็จะใช้รถอย่างสบายใจ

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่