ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ หากใครยังไม่มีแผนการจะไปเที่ยวที่ไหนก็ต้องยอมรับว่า การเดินทางไปเที่ยวในจังหวัดใกล้ๆ เป็นที่น่าสนใจไม่น้อย สำหรับพวกเรา และวันนี้ ถ้าใครรักในหลวงและชอบเรื่องราวเกษตร ลองไปเยี่ยมชมบ้านไร่ของพ่อกันเถิดครับท่ามกลางจังหวัดเพชรบุรีในดินแดนที่แห่งไกลแถวอำเภอท่ายาง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเสด็จมาสร้างไร่ส่วนพระองค์ตามแนวพระราชดำริแฝงตัวอยู่ท่ามกลางขุนเขาของเมืองที่เราหลายคนอาจจะรู้จักแต่ปลายทางชายทะเลเท่านั้น

chm-project-5 chm-project-2

โครงการช่างหัวมันเป็นโครงการ พระราชดำริแห่งสุดท้ายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยชื่อโครงการนั้นมาจากการสายพระเนตรพระองค์ท่านทางด้านการเกษตร เมื่อพระองค์ทรงได้หัวมันจากชาวบ้านที่เข้าเฝ้าพระองค์เมื่อครั้นเสด็จพระราชดำเนิน แล้วนำไปไว้บนตราชั่งโบราณในห้องทรงงาน  ปรากฏว่าหัวมันดังกล่าวสามารถแตกหน่อออกใบได้ จึงมีรับสั่งให้นำไปปลูกในวังไกลกังวล แล้วรับสั่งว่า “มันจะปลูกที่ไหนก็โตได้”

จากหัวมันดังกล่าว พระองค์จึงทรงเล็งเห็นว่าน่าจะทำการเกษตรเป้นตัวอย่างแก่ประชาชน จนมาพบที่ซึ่งปัจจุบันโครงการช่างหัวมันตั้งอยู่และขอซื้อจากชาวบ้าน เป็นจำนวน   250   ไร่   ทีแรกทางชาวบ้านก็ไม่คิดว่าในหลวงจะเสด็จมาปรับปรุงพื้นที่จริงๆ จนหน่วยงานรัฐต่างๆ เข้ามาปรับปรุงพื้นที่ รวมถึงหนองน้ำ และถนนหนทาง ชาวบ้านจึงเริ่มห็นโครงการส่วนพระองค์เป็นรูปเป็นร่างขึ้นทันใด

การเดินทางเข้ามายังโครการชั่งหัวมันในพระราชดำริ ให้คุณเดินทางตามปกติในเส้นทางมาหัวหิน จนกระทั่งมาถึงก่อนเข้าตัวเมืองเพชรบุรีจะมีป้ายแยกเข้าหนองหญ้าปล้อง  ก็ชิดซ้ายขึ้นสะพานเข้ามา จากนั้นจะมีป้ายนำทางมายังโครงการช่างหัวมัน โดยเมื่อถึงตรงหมู่บ้านหนองหญ้าปล้องแล้ว ให้เลี้ยวซ้ายขับตามทางมาเรื่อยๆ คุณจะผ่าน   1 แยก   2  วงเวียน ป้ายอาจจะมีหายไปบ้างไม่ต้องตกใจ เมือ่ถึงวงเวียนที่สอง ให้คุณเลี้ยวซ้าย ก็จะมาถึงป้ายทางเข้าโครงการชั่งหัวมันครับ

chm-project-3 chm-project-8 chm-project-6

โครงการชั่งหัวมัน ที่นี่เหมือนเป็นไร่ของพ่อมากกว่า โดยมีค่าเข้าชมคนละ   20  บาท เป็นค่าบำรุงสถานที่ ในไร่แห่งนี้มีการปลูกพืชผลต่างๆมากมาย ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง  โดยพระองค์ทรงนำสิ่งที่พระองค์พยายามบอกประชาชน และให้แนวทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตลอด มาทำให้ดูที่นี่

ที่นี่มีการปลูกข้าว, มีการปลูกพืชลต่างๆมากมายมายที่สำคัญ อาทิ หน่อไม้ฝรั่ง, ต้นยาง ,และ รวมถึงยังมีปศุสัตว์ส่วนพระองค์ หลักๆ คือเป็นฟาร์มโคนม  ที่มีวัวทรงเลี้ยงส่วนพระองค์

อันที่จิงผมว่าที่นี่ค่อนข้างคล้ายกับ ฟาร์มโชคชัย พวกเขาเปิดให้คุณเข้าชมสถานที่ต่างๆได้อย่างอิสระ คุณจะเดินไปก็ได้ หรือ จะปั่นจักรยานนที่มีให้ยืมฟรีก็ได้ ไปดูศึกษาในสิ่งที่คุณสนใจ เกี่ยวกับโครงการส่วนพระองค์ในด้านต่างๆ หรือถ้าเป็นสายโซเชี้ยล จะปั่นไปหามุมถ่ายรูปสวยๆ ก็พอจะมีอยู่บ้างหลายแห่ง

เที่ยวเสร็จแล้วก็อย่าลืมซื้อของฝากที่ร้าน  Golden place   ตั้งอยู่หน้าโครงการนั่นแหละครับ ที่นี่มีของแปลกๆมากมาย โดยเฉพาะครั้งหนึ่งผมเคยหาซื้อนมอัดเม็ดได้ที่นี่

 
[ngg_images source=”galleries” container_ids=”10″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”240″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”0″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”1″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่