อนาคตรถยนต์ที่เราใช้จะแตกต่างจากปัจจุบัน นั่นเป็นสิ่งที่หลายคนต่างทราบกันดีอยู่แล้วว่า ท้ายที่สุดรถยนต์ไฟฟ้าจะต้องมาแทนที่รถยนตืใช้น้ำมัน และหลังจากหลายประเทศยุโรปได้วางแนวทางเอาไว้ว่าจะเริ่มยกเลิกการใช้รถเครื่องสันดาปภายใน ในอีก 10-20 ข้างหน้า ทางฝั่งเอเซีย ยักษ์ใหญ่อย่างประเทศจันก็กำลังศึกษาเรื่องนี้เช่นกัน 

รายงานจากสำนักข่าว AP  ระบุว่า ประเทศจีนเริ่มทำการศึกษาหาวิธีการที่จะตัดตอนรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในที่เราใช้กันในปัจจุบัน และด้วยความเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกในเวลานี้ ทำให้จีน อาจจะเป็นผู้เปลี่ยนแปลงรายสำคัญของตลาดรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 

เมื่อปีกลายมีรายงานออกมาว่า ทางประเทศจีนคิดว่าในปี 2030 รถยนต์ไฟฟ้าจะมียอดขายคิดเป็นร้อยละ 40 ของยอดขายรถยนต์ทั่วโลก แต่ความนิยมของรถยนต์ไฟฟ้าอาจจะเป็นสัญญาณที่ทำให้การเติบโตรถพลังงานใหม่รวดเร็วขึ้น จนสามารถหยุดขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันได้ 

2018-Nissan-Leaf-Official-012

ด้านฝั่งยุโรป ก่อนหน้านี้อังกฤษและฝรั่งเศสประกาศในการหยุดขายรถยนต์เครื่องดีเซล และเบนซิน ในปี 2040 กระแสตอบรับรถยนต์ไฟฟ้ายังถูกกำหนดเป็นแผนแม่บทของบางบริษัทรถยนต์ อาทิ  Aston Martin  กล่าวว่าจะขายรถไฟฟ้าล้วนในช่วงกลางทศวรรษหน้า ส่วน   Volvo ก็จะหันพึ่งพาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้ามากขึ้น กับรถใหม่ที่จะออกในปี 2019 

ทั้งนี้ในประเทศถือว่าเป็นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าและรถไฮบริดที่เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเมื่อปีที่แล้วมียอดขายรถกว่า 50% และรัฐบาลก็เร่งส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริดด้วย โดยแผนการของจีนเบื้องต้นคิอมีจุดชาร์จไฟฟ้ามากกว่า 5 ล้านจุด ทั่วประเทศ ในปี 2020 และในปี 2030 คาดว่าจะมีจุดชาร์จมากถึง 80 ล้านจุด 

ที่มา Associated Press

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”306″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่