หากพูดถึงรถกระบะแล้ว คุณคงนึกถึง ความแกร่ง , ดุดัน ,ถึก ดูลุย พร้อมใช้งาน น่าแปลกใจเลยที่กระบะถูกมองว่าเป็นรถยนต์เชิงพาณิชยไว้ใช้งาน ตั้งแต่อดีตมาจวบจนปัจจุบัน ไม่ว่าในไทยหรือต่างประเทศ ทว่าในมุมหนึ่งของประวัติศาสตร์ยานยนต์ คุณจะแปลกใจ ที่เชฟโลเร็ต เจ้าของเดียวกับ   Chevrolet Colorado   เคยพยายามสร้างสรรค์รถกระบะให้แตกต่างอย่างสิ้นเชิง

ทุกวันนี้เราอาจจะเห็นกระบะแต่งซิ่งมากขึ้นในบ้านเรา หากย้อนไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ในชื่อ  “Chevrolet SSR” ทาง  General Motor   เคยพยายามรถกระบะสายซิ่งออกมาจำหน่าย มันคือที่สุดของการฉีกกฎทางความคิดในการสร้างรถกระบะว่า ทำไม รถกระบะ จะดูสปอร์ตไม่ได้ ทำไมมันต้องดูแกร่งพร้อมลุยเพียงอย่างเดียว ทั้งที่กระบะอาจจะให้ความหมายอื่นมากกว่า แค่เป็นม้าใช้ หรือต้องออกลุยตามเส้นทางทุรกันดารอย่างที่เราหลายคนเข้าใจกัน

เรื่องราวของ   Chevrolet SSR  เริ่มต้นจากความคิดแบบนั้น แต่ในแง่มุมความจริงหนึ่งทางทีมออกแบบได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถกระบะ  Chevrolet ที่เคยทำออกมาขายตั้งแต่ช่วงปี 1947-1955  พวกเขาคิดว่ามันน่าสนใจที่จะทำกระบะให้มีแนวความคิดที่แตกต่างจากปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง ด้วยมันอาจจะจับกลุ่มคนใหม่ๆ เข้ามาได้

นั่นเป็นความคิดก่อนจะเข้าสู่ยุค 2000 ช่วงที่โลกต้องการหาแรงบันดาลใจแปลกใหม่ล้ำสมัย ทางเชฟวี่เลยถือโอกาสนี้ใจการเปิดตัวรถต้นแบบที่มีราคาสุงถึง 4 ล้าน ดอลล่าร์สหรัฐ ถือว่ามีมุลค่าสูงสุดในช่วงยุคดังกล่าว  Chevrolet SSR Concept  เปิดผ้าคลุมออกมาในงาน   Detroit Auto Show 2000 มันถูกกล่าวขานมากในฐานรถกระบะที่แปลกแตกต่าง ด้วยการให้ส่วนผสมความสปอร์ตตั้งแต่หัวจรดท้าย

Chevrolet SSR Concept
Chevrolet SSR Concept

หลายคนมักคิดว่ากระบะจำเป็นดุทึกโหด ตลอดเวลา แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ทาง   General Motor   ต้องการ พวกกำลังมองตลาดกลุ่มใหม่ที่อาจจะต้องการถที่แตกต่าง คนกลุ่มนี้คือคนที่มีรถระบะแล้ว แต่กำลังอาจจะอยากขยับไปหารถสปอร์สักคัน อาจจะเป็นรถ   Chevrolet Corvette   หรือของคู่แข่ง พวกเขาเลยคิดว่า เฮ้!! ทำไมเราไม่ทำกระบะดีๆ สักคัน แล้วเขย่ามันให้เป็นรถกระบะสายพันธุ์แรงจากพวกเราเชฟวี่ทรัค

ความคิดนี้ถึงมือ นาย อังเคร ฮัดสัน นักออกแบบ   GM  ในยุคนั้น ผลงานเขาเราเห็นมามากมายทั้ง  Hyundai Sonata 2011 , Hummer H3   และคนเดียวกันนี้ย้อนไปเมื่อปี 2000 เขาคือผู้ออกแบบ   Chevrolet SSR   ให้ประจักษ์ว่ากระบะก็มีดีในแบบสปอร์ตได้เช่นกัน

อังเครเล่าให้  GM hightech magazine   ฟังว่า มันยากทมากที่จะออกแบบรถคันนี้ให้ได้ตามโจทย์ที่ทางผู้บริหารวางแผนเอาไว้ แต่ส่วนสำคัญคือการทำให้รถมีส่วนผสานที่น่าสนใจจนลูกค้าต้องการ   GM   เลือกเอา 4 แนวการออแบบที่เขาวางเอาไว้ที่ดีสุด ที่เหลือถูกกวาดลงจากโต๊ะ บ้างเลือกไปใช้ในโครงการอื่นของบริษัท

เมื่อ   GM   เริ่มสร้างรถคันจริงหลังจากโชว์รถต้นแบบไปแล้ว ทาง   Chevrolet   จับเอา   Chevrolet  Trailblazer   เวอร์ชั่นขายในอเมริกา รุ่น V8 ที่มาพร้อมเครื่องยนต์รหัส   LM4  มาเป็นพื้นฐาน เครื่องยนต์บล็อกนี้ไม่ธรรมดามันให้กำลัง 290 แรงม้า และทำแรงบิด 441 นิวตันเมตร

จากนั้นงานออกแบบจึงเริ่มสร้างสรรค์ความแตกต่างขึ้นบนโครงสร้างดังกล่าว ทางทีมออกแบบมั่นใจว่าสไตล์โมเดิร์เรโทร น่าจะเรียกเสียงจากลูกค้าได้ หน้าตาของ  Chevrolet SSR   จึงออกมาในเส้นสายของรถกึ่งยุคเก่าใบหน้าของมันแทบจะถอดมาจากบรรพบุรุษ   GM   กระบะหลายรุ่น เติมแนวทางของคาทันสมัยด้วยการวางคิ้วโครเมี่ยมขนาดใหญ่ตรงกลางยางจากไฟหน้าซ้ายถึงขวา ชุดไฟหน้าเป็นทรงกลม เช่นเดียวกับไฟท้าย ก่อนจับยัดล้ออัลลอยขอบ 19 นิ้วทางด้านหน้า และ 20 นิ้วทางด้านหลัง เรียกว่าอลังการมากในยุคนั้น

แต่ถ้าถามถึงจุดเด่นรถรุ่นนี้จริงๆ ก็คือชุดหลังคา  Retractable hardtop   หรือหลังคาคูเป้เปิดประทุนได้ เป็นสิ่งที่ทำให้รถมีความงามสง่าเนรมิตให้เป็นกระบะแปลกตาได้ในหน้าหนาว และลูกค้าจีเอ็มหลายคนก็ชอบรถคันนี้  รวมถึงบรรดากระจอกข่าวยานยนต์ในอเมริกา ก็เป็นคนผลักดันให้รถคันนี้เกิดขึ้น

ในช่วงปีใหม่ปี 2003 General Motor   เริ่มโฆษณาพร้อมวางขาย  Chevrolet SSR   มันปิดป้ายราคาไว้ที่ 42,000 ดอลล่าร์ ถือว่าเป็นกระบะที่มีมูลค่าสูงมากคันหนึ่ง และไม่ใช่รถที่คนทั่วไปอยากจะคบหา ประกอบกับตัวตนที่ดูแปลกตาของมัน เมื่อเทียบกับเก๋งสปอร์ตชั้นนำ แถมลูกค้ายังต้องรอทางบริษัทส่งมอบรถถึง 301 วัน กว่าจะได้ขับ เรียกว่าสั่งปีนี้ปีหน้าได้ขับกันเลยทีเดียว เป็นเหตุผลที่ทำให้รถขายไม่ได้จำนวนมากอย่างที่   GM   คาดหวังไว้

ในท้ายที่สุดเมื่อเห็นว่าไม่น่าจะไปรอด   Chevrolet SSR   ก็ยุติการวางจำหน่ายในปี 2006 หลังจากขายมา 3 ปี โดยนักวิเคราะห์ที่มีข้อมูลภายในของ   GM  บางคน เคยออกมาเปิดเผยว่ารถรุ่นนี้ผลิตขายเพียง 24,150 คันเท่านั้น แต่ที่ส่งถึงมือลูกค้ามีเพียง 24,114 คัน ก่อนจะยุติการวางจำหน่าย

แต่กระนั้นถึงมันจะเป็นรถที่โคตร  Fail   สำหรับความคิดบ้าๆ ของเชฟวี่ แต่สำหรับนักสะสมรถแล้ว นี่คือที่สุดในคอลเลคชั่นความแปลก หากหามาครอบครองได้ จะถือว่าเทพมาก แถมยังขับใช้งานได้ด้วย โดยไม่ต้องจอดตายในโรงรถ

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”231″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่