เวลาเราใช้รถ มันไม่ใช่เพียงการนึกถึงว่ารถยนต์คันนั้นความสามารถในการขับขี่อย่างไรเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการซ่อมบำรุงรักษารถยนต์ในอนาคตด้วยว่าจะมีค่าใช้จ่ายอย่างไร และเสียง่ายหรือไม่

รายงานในต่างประเทศจาก   CarMD   ล่าสุด ที่ศึกษารถยนต์ที่มีอาการเสีย เมื่อไฟเครื่องยนต์โชว์เตือน ในช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้วจนถึงปีนี้ ครอบคลุมที่ใช้งานกว่า 5.6 ล้านคันในอเมริกา ตั้งแต่ปี 1996 จนถึง 2018 และทั้งหมดโตโยต้ายังครองใจเรื่องความวางใจได้ในการใช้งาน

รถไฮบริด

ตามรายงานดังกล่าวระบุว่า   Toyota   เป็นรถยนต์ที่มีไฟเช็คเครื่องยนต์ขึ้นมาน้อยที่สุด ตามมาด้วย Acura, Hyundai และ   Honda    ไปจนถึง   Mitsubishi   และ  Subaru   ที่มีการจัดอันดับดีขึ้น มาอยู่ในอันดับที่ 6 จากอันดับที่ 9 เมื่อปีกลาย

เมื่อไฟขึ้นเตือนสิ่งที่ตามมาเป็นค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง และจากการศึกษาเดียวกัน พบว่า ค่าซ่อมบำรุงของ   Mazda   มีความคุ้มค่าที่สุด โดยมีค่าใช้จ่ายต่อครั้งที่ไฟเตือนขึ้นประมาณ 286 ดอลล่าร์สหรัฐ ตามมาด้วย  Kia   และ  Dodge  

อย่างไรก็ดีเมื่อแยกลงไปว่ารถยนต์ที่ซ่อมถูกสุด กลับตกเป็นของ   Hyundai Tucson  และ   Ascent   มีค่าการซ่อมบำรุงกรณีดังกล่าวเพียง 67 และ 69 ดออล่าร์สหรัฐ นั่นมากกว่า  Mitsubishi  Mirage  ที่มีค่าซ่อมราวๆ  84  ดอลล่าร์สหรัฐ 

แต่ที่น่าแปลกใจที่สุด คือ รายงานจากการเข้าเช็คศูนย์บริการเมื่อไฟเช็คขึ้นมากที่สุด กับเป็นการที่ฝาปิดช่องเติมน้ำมันมีปัญหา เช่นอาจจะหลวม หรือได้รับความเสียหาย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจจากการสำรวจ  

แต่เมื่อมาพูดถึงรถที่วางใจได้จากการสำรวจครั้งนี้กลับตกเป็นของ   Audi Q5 ตามมาด้วยรถ   Subaru XV   รวมถึงรถยนต์จาก   Honda  3 รุ่น  ได้แก่   Honda CR-V , Honda  HR-V   และ  Honda Civic

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่