Byton K-Byte รถไฟฟ้าต้นแบบคันล่าสุดเพิ่งเปิดตัวที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ซึ่งมันถูกสร้างให้เป็นรถสปอร์ตซีดานอันมีคำนิยามว่า “รถแห่งยุคขับขี่อัตโนมัติ” และเจ้านี่พร้อมเดินสายผลิตจริงในปี 2021 อย่างแน่นอน

 

ภายในงาน CES Asia 2018 ที่จัดขึ้น ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน นอกจากนี้มีการอวดโฉมนวัตกรรมเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือเทคโนโลยีต่างๆ แล้ว ยังมีการเผยภาพของรถไฟฟ้าทรงซีดานตัวต้นแบบ Byton K-Byte โดยเบื้องต้นเห็นชัดเจนว่าด้านหน้ามีกระจังหน้ากับไฟแอลอีดีที่ลักษณะเหมือนกับโรงเรือนกระจก ขณะเดียวกันรูปทรงรถแบบซีดานก็มีความปราดเปรียว ลากเส้นสายไปจรดด้านท้ายอย่างสวยงาม พร้อมทั้งช่วยในเรื่องหลักอากาศพลศาสตร์ไปพร้อมๆ กัน

 

 

นอกเหนือจากรูปทรงที่มีความไฮเทคแถมหรูแล้ว Byton K-Byte ได้ติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติที่มาพร้อมกับความล้ำหน้า เพรามันมีเซนเซอร์แบบฝังกับแบบพับเก็บได้ ซึ่งจะทำให้เกิดความสมดุลระหว่างสุนทรียศาสตร์กับการใช้งานจริงในโลกแห่งความเป็นจริง โดยหนึ่งระบบที่เรียกว่า “LiGuards” คือเซ็นเซอร์ที่อยู่บนกระจังหน้าที่สามารถยืดหดได้ ซึ่งจะทำงานทันทีเมื่อเลือกโหมดการขับขี่แบบอัตโนมัติ และจะหดกลับเข้าไปเมื่อรถจอด ยิ่งไปกว่านั้นยังติดตั้งไฟหน้าที่สามารถส่องสว่างได้หลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่น มันจะส่องไฟเตือนไปยังคนที่เดินอยู่ริมถนนได้

 

 

นอกเหนือจากเซ็นเซอร์ด้านข้างแล้ว K-Byte ยังมีระบบ LiBow ที่ติดตั้งบนหลังคาซึ่งมีเซ็นเซอร์ lidar ส่องไปที่ด้านหน้าและด้านหลังของรถ ซึ่งด้วยเซนเซอร์ทั้ง 4 ตัวรถสามารถวิเคราะห์ภาพแบบพาโนรามาเพื่อประเมินสถานการณ์รอบๆ รถได้ ไม่เพียงแต่เซ็นเซอร์ทันสมัยรอบคันเท่านั้น หากแต่ Byton ได้ร่วมมือกับ Aurora เพื่อพัฒนาระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติระดับ 4 โดยทั้งสองบริษัทคาดว่ารถคันจริงจะพร้อมฃทดสอบช่วงปลายปี 2020

อย่างไรก็ตามรายละเอียดอื่นๆ ของ K-Byte ยังไม่ได้ถูกเปิดเผยมานัก แต่ทางบริษัทยืนยันว่าจะใช้ชื่อ “Byte” ในโมเดลที่กำลังจะเปิดตัวถึงสามรุ่น นอกจากนี้ ยังได้ประกาศเปลี่ยนชื่อรถครอสโอเวอร์พลังไฟฟ้าตัวต้นแบบเป็น M-Byte 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”609″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่