หลังจากเมื่อเดือน กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สื่อจีน ได้เริ่มเล่นข่าวของ BYD ที่ได้ พัฒนารถกระบะ และ คาดว่า เตรียมจะออกมาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในอีกไม่นานนี้ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้า โดยเฉพาะ ตลาดที่ทางแบรนด์ขยายมา อย่างประเทศไทย และ ออสเตรเลียด้วย

จากข้อมูล ล่าสุดที่มีผู้พบเห็น รถกระบะต้นแบบคันนี้ ในประเทศจีน มีการเิดเผยว่า ว่าที่กระบะของ BYD อาจจไม่ใช่โครงสร้าง แบบ Body On Frame อย่างที่หลายคน คาดว่ าพวกเขา จะต่อสู่กับ GWM Poer หรือ ค่ายรถยนต์รายอื่อน ที่ทำตลาดรถกระบะมายาวนาน

ขนาดตัวรถ ก็ไม่ใช่ว่าจะจัดอยู่ในขนาด Mid Size Pick Up อย่างที่หลายคนเข้าใจ มันมีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย แต่ไม่ใช่ขนาด Compact และ เป็นไปได้ว่า ตัวรถ จะเสนอ ความเป็นกระบะแบบ Unibody ใช้โครงสร้างแบบ รถครอสโอเวอร์ ที่คนส่วนใหญ่มักคุ้นกันเป็นอย่างดี

ในส่วนการออกแบบ มีความเป็นเหล่ยมเป็นสัน และมี ไฮไลท์ สำคัญ​ คือ หลังคา ซันรูฟ โดยตัวรถจตะนำเสอน เพียงโครงสร้างตัวถังแบบเดียว คือ 4 ประตู เท่านั้น ไม่มีรุ่น แคป หรือ หัวเดี่ยว สื่อว่านี่น่าจะเป้นกระบะ ที่มุ่งเน้นโจทย์ไลฟ์ สไตล์ เป็นสำคัญ ไม่ได้เน้นในเชิง พาณิชย์

ส่วนในห้องโดยสาร จะยังคงความเป็น BYD ด้วยจอแสดงผลขนาดใหญ่ และ จอกลางขนาดใหญ่ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน มีการตบแต่งช่องแอร์ด้วยสีส้ม พวงมาลัย 3 ก้าน หัวเกียร์ไฟฟ้า และ เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า นั่นคือ เท่าที่บอกได้เวลานี้

ทางด้านระบบ การขับขี่ มีรายงานอย่างไม่เป็นทางการ ว่าน่าจะใช้ ระบบ Dual Mode Intelligent หรือ DM-i อีกเทคโนโลยี เรื่องชื่อของ ทาง BYD เป็นระบบ Plug in Hybrid ที่มีความสามารถในการขับขี่เน้นการประหยัดพลังงานสูงสุด ทั้ง ยังมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ แบบ All wheel Drive ด้วย

นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า ช่วงล่างหลังนั้น จะออกแบบมาเป็นสไตล์ Trailing Arm คล้ายกับที่นิยม ใช้ในรถเก๋งยุโรป แม้ว่าจะมีความสามารถรองรับน้ำหนักไม่มาก แต่ก็ให้การยึดเกาะถนนที่ดี และ ให้ความสบายในการโดยสาร

อย่างไรก็ดี คาดว่าว่าที่กระบะ จะมีรุ่นพื้นฐานเป็นขับเคลื่อนสองล้อ และอาจจะมีทางเลือกรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ แบบ All wheel Drive ให้ เลือก สำหรับลูกค้าที่ต้องการเพิ่มการผจญภัยในชีวิต

จากข้อมุล ทั้งหมด เบื้องต้น เป็นไปได้สูงว่า นี่จะเป็นกระบะ ที่ออกมาแข่งกับ รถอย่าง Ford Maverick ซึ่ง ปัจุจับน มีจำหน่ายเพียงในอเมริกา เท่านั้น และยังไม่มีรายงานว่าจะเข้ามาจำหน่ายในเมืองจีน หรือประเทศทางเอเชีย ซึ่ง ก็มีความต้องการ เหมือนกัน

นอกจากนี้ มีรายงานว่า โครงการกระบะ ของ BYD ได้พัฒนามาแล้ว สัก6-7 เดือน นับตั้งแต่เริ่มโครงการ และในปัจจุบัน ได้มีการทดสอบบนถนน หลายครั้งในโรงงานใกล้เมืองเซินเจิ้น รวมถึง ยังเริ่ม ทำการทดสอบชน ภายในโรงงาานแล้วด้วย

โดยสื่อในจีน รายงานว่ ารถรุ่นนี้ น่าจะพร้อมในการเปิดวางจำหน่าย ในราว เดือนกันยายนปีนี้ ที่จีน ในงานที่เฉิงตู

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่