“ซื้อรถใหม่” เชื่อว่าหลายคนคงเจอมาลายกูรูแล้ว กระมังว่าการซื้อรถใหม่จะต้องทำอย่างไร แต่ถ้าวันนี้ คุณมีงบประมาณจำนวนหนึ่ง มันมากพอจะซื้อรถยนต์ราคาล้านกลางๆ ไปจนถึงราคาเฉียดๆ สองล้านบาท โจทย์ที่ว่าง่ายๆ เดินชิวในงานมหกรรมยานยนต์คงจะต้องพาขาลาก .. และท้ายสุดยังนึกไม่ออกวาจะตกร่องป่องชิ้นกับรถอะไรดี

รถราคาล้านบาท อาจจะเป็นดจทย์ที่ดูสูงสำหรับหลายคน แต่ถ้าคุณมีวัย   30   ปี ปลายๆ ทำงานเงินเดือนละตกเฉลี่ย   50,000 บาท หรือ รายได้ ครอบครัวเกือบแสนบาทมันไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างที่หลายคนคิด  รถยนต์ราคาล้านบาทกลางๆ จนถึงสองล้านเป้นฝันที่เห็นได้รำไร เพียงแต่คุณต้องเลือกให้ดีว่าแบบไหนที่ใช้กับคุณ

 

ซื้อเพื่ออะไร

ก่อนจะเริ่มซื้อรถมูลค่าล้านกว่าบาท เชื่อเลยว่านี่ไม่ใช่รถคันแรกในบ้านอย่างแน่นอน มันต้องเป็นรถ คันที่ 2 หรือ  3   ในครอบครัวของคุณอย่างแน่นอน

เมื่อตัดสินใจว่าจะ “ซื้อ” สิ่งแรกที่ควรคิดเลยเมือ่ซื้อรถยนต์ราคาล้านกลางๆ คือ คุณซื้อรถยนต์ราคาแพงขนาดนี้เพื่ออะไร และต้องการอะไรจากมัน

โดยมาที่พบจากการสอบถามคนที่เข้ามาซื้อรถยนต์ราคาระดับนี้มีอยูไม่มีเหตุผล

1.เพื่อแสดงความภูมิฐาน
2.อยากได้รถที่สบายขึ้นในการขับขี่

3รถคันเก่า ไม่ตอบสนองสภาวะการใช้งานปัจจุบัน

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงเบื้องต้น ซึ่งคุณอาจจะมีเหตุผลที่ต่างออกไปจากนี้ แต่ยังไงเสียเรื่องการแสดงความภูมิฐานเป็นเรื่องที่หลายคนคิดเป็นอันดับหนึ่ง แต่คุณอย่าลืมเรื่องฟังชั่นในการใช้งานที่จำเป็นด้วย …

 

ขับเองหรือมีคนขับ

เมื่อมีโอกาสซื้อรถราคาล้านกว่าบาท อย่าลืมมองถึงสภาวะปัจจุบัน ว่าคุณยังขับรถเอง หรือมีคนขับให้แล้ว

ถ้าขับเอง ฟันธงเลยว่ารถยนต์ที่เหมาะกับคุณในฐานะผู้บริหาร คือรถยนต์ที่มีความปลอดภัยสูงมาก มีระบบต่างๆคอยช่วยเหลือในการขับขี่ และรถต้องมีความภูมิฐานในระดับหนึ่ง

แต่ถ้าคุณมีคนขับรถส่วนตัว เรื่องนี้จะกลับตาลปัตร รถอาจจะไม่จำเป็นต้องหรูหรามาก แต่เป็นรถที่นั่งสบาย ซึ่งทั้งสองแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง และที่สำคัญประเภทรถก็จะแตกต่างกัน

ญี่ปุ่น ยุโรป หรือ อเมริกา

เมื่อคุณจะกำเงินซื้อรถล้านกว่าบาท ปัญหาจะเกิดขึ้นมาก โดยเฉพาะที่มาของตัวรถ  นั้นหมายรวม แบรนด์และยี่ห้อของตัวรถ  ที่สามารถซื้อได้ ตั้งแต่รถญี่ปุ่น ยันรถยนต์ยุโรป

ถ้าเลือกรถญี่ปุ่น โดยมาก ราคาระดับนี้สามารถ เล่นได้ถึงรถยนต์ซีดานกลางและอเนกประสงค์ขนาดกลาง จุดเด่นของรถยนต์ญี่ปุ่นกลุ่มนี้คือจะให้ระบบช่วยขับต่างๆมาเยอะสิ่ง ออพชั่นกระจิบยิบย่อยเยอะมาก จนคุณรู้สึกได้ว่าคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์

ส่วนในรถยนต์จากประเทศอเมริกา ทั้ง   Chevrolet  หรือ   Ford   ในราคาเดียวกัน จะมีสมรรถนะในการขับขี่ที่ดีกว่ามากๆ รวมถึง ระบบความปลอดภัยก็มาเต็มเช่นกัน จริงๆ รถอเมรกิกับญี่ปุ่นต่างกันตรงที่สมรรถนะในระหว่างการขับขี่ รถอเมริกา จะขับได้อย่างมั่นใจมากกว่า ออพชั่นพวกความทันสมัยก็ดีกว่าหลายอย่าง จะติดเพียงใตลาดบ้านเรารถระดับราคาล้านกลางของค่ายอเมริกัน ยังไม่มีเก๋งกลางมาให้เลือก ….  ที่สำคัญเรื่องค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาไม่ต่างกันมากกับรถญี่ปุ่น

และท้ายสุดราคาขนาดนี้คุณยังสามารถเลือกเฟ้นรถยุโรปได้ มาเป็นคู่ใจคันใหม่ได้ แต่ต้องยอมรับว่า ระดับราคาประมาณนี้จะได้เต็มที่เพียงรถยนต์คอมแพ็คคาร์เท่านั้น และตัวเลือกไม่มาก เนื่องจากเป็นเพียง   Entry Level   ของรถยุโรป ที่เห็นมีขายในปัจจุบัน มีเพียง   Volvo  V40, Mercedes Benz  GLA และ   BMW Series 1  เท่านั้น  ทั้งหมดเป็นรถคอมแพ็คคาร์  แต่เมื่อดูภาษีว่าคุณขับรถยุโรปแล้ว มันแตกต่างในสายตาของทั่วไปที่มองคุณย่างแน่นอน

โจทย์ “ซื้อรถราคาล้านกลาง” ดูเหมือนจะยาก แต่ท้ายสุดแล้วอยู่ที่คุณตัดสินใจเลือก นั้นหมายถึงต้องดูความลงตัวในชัวิตและงบประมาณในแต่ละเดือนว่า อย่างไรที่เหมาะกับคุณ

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่