ในชีวิตประจำวันถ้าเรามองหารถมอเตอร์ไซค์ใช้งานเอาไว้ซอกแซกในเมือง รถขนาดใหญ่หรือที่เราเรียกกันอย่างติดปากว่า “บิ๊กไบค์” ต่างล้วนดุเกินความจำเป็น ด้วยกระแสการจราจรหนาแน่น ทำให้รถเหล่านี้มีความคล่องตัวค่อนข้างน้อย แถมบางครั้งมุดไปมุดมา แทนที่จะไปได้ก็ต้องมาติดกับช่องแคบบนถนน ที่เป็นข้อจำกัดของรถขนาดใหญ่

โจทย์นี้เองที่ทำให้ฮอนด้าในฐานผู้นำตลาดต้องออกโรงเองในการเฟ้นหาขวัญใจคนใหม่ชีวิตคนเมืองพิชิตรถติด เดิมทีคู่แข่งเปิดตัวรถกลุ่มนี้แล้วขายดีจนแทบเรียกว่าเกือบจะเทพกระจาดกันเลยทีเดียว ทำเอาฮอนด้าต้องส่งอัศวินขี่ม้าขาวมาช่วยกู้หน้า และนั่นเป็นที่มาของ   Honda  CB150 R  ใหม่

รถจักรยานยนต์   Honda CB150 R   เพิ่งจะเปิดตัวไปหมาดๆ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และมันตื่นตาตื่นใจด้วยของเล่นมากมายจากรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ที่ถูกหอบหิ้วมาใส่รถขนาดเล็กได้อย่างลงตัวไม่น่าเชื่อ ในรถขนาด 150 ซีซี จนทำให้มันมีดีเทียบเท่าบิ๊กไบค์ เมื่อมองจากของที่ให้มา หากคำถามเดียวที่คาใจทุกคนคงไม่พ้นว่า แล้วที่จริงสมรรถนะมันดีเหมือนของที่ให้มาหรือไม่

งานนี้ฮอนด้าไม่รอช้า พวกเขาพาเราเดินทางมายังสนามทดสอบใหม่ล่าสุด แห่งที่ 3 นอกประเทศญี่ปุ่น สนามทดสอบ   Honda  R&D  ปราจีนบุรี  จะเป็นสถานที่พิสูจน์สมรรถนะ  Honda  CB150R   ในวันนี้ ตอบคำถามเบื้องต้นสำหรับใครที่กำลังคิดจะจับจองเป็นเจ้าของ

เจอะหน้ากันอีกครั้ง   Honda  CB150 R   ใหม่ ยังทักทายกันด้วยสไตล์โมเดิร์นคาเฟ่  สะกดสายตาคนไทยที่มองหารถที่มีสไตล์ในการขับขี่ แถมยังสามารถนำมาแต่งได้หลากรูปแบบที่ต้องการ  

ตั้งแต่หัวจีดท้ายของรถคันนี้เรียกว่าทำออกมาได้น่าสนใจลงตัวอย่างมาก ทางฮอนด้าให้ไฟหน้า   LED  ตัวรถทำให้รมันดูมัดกล้ามมากขึ้นคงสไตล์ความเป็นรถเนคเกทไบค์ ที่ดูปราดเปรียว ลงตัวด้วยไฟท้าย   LED   ท่อไอเสียเดินอกใต้ตัวรถ  พร้อมยางหลังขนาดใหญ่ ให้ความมั่นใจในการขับขี่

หน้าตาดีสมรรรถนะจะดีใหม่ ผมสวมหมวกและถุงมือพร้อมขึ้นขี่เจ้า   Honda  CB150R  ก่อนอื่นต้องบอกว่าผมเองเป็นคนตัวใหญ่สูง 182 กก. หนัก 95 กก.ถ้าพูดถึงแล้วก็ไม่น่าจะใช้ไซส์คนที่จะเหมาะขี่รถ 150 ซีซีเท่าไร

ผมเดินไปที่รถขึ้นขี่สัมผัสแรกยอมรับเลยว่าท่านั่งของ   Honda  CB150 R   ไม่ธรรมดา มันค่อนข้างสูงสักหน่อย ถ้าเทียบกับคนไทยทั่วไปน่าจะกำลังพอดี ตรงหน้าเรามีเรือนไมล์ดิจิตอล ที่บอกข้อมูลหลายอย่าง ทั้งรอบเครื่องยนต์ มีไฟบอกตำแหน่งเกียร์ที่ใช้  และข้อมูลการบริโภคน้ำมัน แต่วันนี้เรื่องฟังชั่นต่างๆ คงจะยังไม่สนใจ ขอผ่านไปเรื่องสมรรนถะในภาพรวมก่อนแล้วกันทุกอย่างพร้อมด่านแรก เป็นด่านสนามรูปไข่ หรือ  Oval  Course ส่วนประกอบหลักของสนามทดสอบแห่งนี้ ในรอบแรกเป็นรอบวอร์มอัพ ผมพยายามปรับตัวกับรถที่อาจจะดูเล็กไปเมื่อผมขี่ แต่ยอมรับว่าทางฮอนด้าได้พยายามอย่างดีที่สุดในการจัดท่านั่งให้สบายในการขับขี่ ไม่ยื่นหน้าเหมือนจะดูแอ่นอก ตลอดเวลา หรือ ดูก้มโค้งไปก็ขี่นานไม่ค่อยสบายนัก  

ปรับท่านั่งเสร็จสรรพ ก็ได้เวลาจัดเต็ม สนามรูปไข่แบบนี้จุดประสงค์คือเพื่อดูอัตราเร่งและทำความเร็วสูง ดูความมั่นใจในระหว่างใช้ความเร็วเดินทาง

ออกตัวครั้งนี้บิดใส่จัดเต็มเท่าที่จำทำได้ น้ำหนักและความสูงของผมย่อมมีผลต่อการทดสอบอย่างไม่ต้องสงสัย 

ช่วงออกตัว Honda CB150 R  ทำเอาผมแปลกใจเช่นกัน ในการตอบสนองที่อยู่ในระดับพอใช้ไม่ไวเหมือนบิ๊กไบค์ แต่ก็ไม่เชื่องช้าประมาณว่าขี่เวฟ การตอบสนองประมาณนี้กำลังดี และอาจะดีกว่านี้ถ้าเพื่อนๆ ไม่ใช่คนตัวใหญ่ไซส์ฝรั่งแบบผู้เขียน

ออกตัวมาเสร็จก็ได้เวลาที่จะ บิดเต็มที่ม้วนหมดปลอกทำความเร็ว แน่นอนสิ่งที่หลายคนอยากจะรู้คงเป็นความเร็วสูงสุด ผมเองลองขับบิดสุดๆแบบไม่หมอบ ทำความเร็วได้ 110 ก.ม./ช.ม. แต่ถ้าขึ้นโค้งลงเนินมากก็มีไหลไป 117 ก.ม./ช.ม. บ้าง มันอาจจะไม่มากมายนัก แต่ก็ทันใจสำหรับคนที่ต้องใช้ชีวิตเร่งรีบ ผมได้คุยพี่สื่อท่านอื่นที่เป็นขาโจ๋สายสองล้อ บางคนตัวใหญ่แบบผม แต่ขับแล้วหมอบตัวลงกดหมดปลอกก็มีความเร็ว 130 ก.ม./ช.ม.ให้เห็น

ระหว่างที่ขี่ในสนามรูปไข่ด้วยความเร็ว   Honda  CB150R โชว์ความดีงาม นอกเหนือจากการทำความเร็ว ด้วยความมั่นใจในการขับขี่ ช่วงล่างด้านหน้าที่ติดตั้งโช๊คอัพหัวกลับ ให้ความมั่นใจมาก ในยามใช้ความเร็วสูง รถนิ่งมั่นคงอุ่นใจยามใช้ความเร็ว แม้ว่าตัวมันจะมีน้ำหนักเบาหวิวก็ตามที

จากการทำความเร็วมันๆ วนรอบ ผมและผองเพื่อสื่อย้ายมายังสนามทดสอบที่ 2 Winding Course  หรือ สนามทดสอบคดเคี้ยว

สนามนี้เป็นดารทดสอบความคล่องตัวของรถเป็นสำคัญ แม้ความจริงของมอเตอร์ไซค์ 150 ซีซีแบบนี้จะเกิดมาเพื่อซอกแซกในเมืองมากกว่า จะมาแบนโค้งแบบนี้ก็ตาม

ออกตัวตามสนามนี้มีโค้งหลากรูปแบบมากมาย โค้งลับตา อับสายตา ไปจนถึงโค้งกว้างๆ เท่าที่ลอง   Honda  CB150 R  มันสามารถเทโค้งได้ใกล้เคียงรถบิ๊กไบค์อย่างน่าประหลาดใจ เรื่องนี้ก็ไม่แปลกเท่าไร เนื่องจากชิ้นส่วนหลายชิ้นโดยเฉพาะช่วงล่างหอบมาจากบิ๊กไบค์

จากที่ลองขับในสนามนี้อยู่สามรอบได้ ผมกล้าพูดว่านี่เป็น รถ 150 ซีซี ที่ขี่ดีคันหนึ่ง ช่วงล่างจัดว่าเป็นผลงานชั้นหนึ่งของรถกลุ่มนี้มันขับสบายไม่แข็งเกินไป เข้าโค้งมันใจ เทได้ใกล้เคียงบิ๊กไบค์ เสียอย่างเดียวที่เครื่องยนต์ไม่แรงเร้าใจ ก็เท่านั้น

สรุป   Honda  CB150 R   ช่วงล่างบิ๊กไบค์ในรถจ่ายกับข้าว

หวด   Honda  CB150 R   ทั้งวัน ผมยอมรับนะว่ามันเป็นรถที่ค่อนข้างน่าประทับใจมากๆ ประการแรก เรือนร่างรถออกแบบมาลงตัวงามตามากๆ ลงตัวในทุกมุมมองจนยอมรับว่าไม่เห็นฮอนด้าทำรถงามๆแบบนี้มานานมากแล้ว

ด้านสมรรถนะบอกเลยว่ามาเต็มเต็งตามคาดในแง่ของความมั่นใจในการขับขี่จากระบบช่วงล่างที่ยกจากบิ๊กไบค์มาใช้หลายชิ้น จนรถมีความนิ่งเนียนในการขับขี่ดีพอๆกับจ่ายเงินออกบิ๊กไบค์ ทว่าเรื่องที่จะทำให้คุณตะขิดตะขวงใจคงไม่พ้นเครื่องยนต์ 150 ซีซี

ขุมพลังรุ่นนี้เป็นบล็อกใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวออกมากับ   Honda  CB150 R   เป็นครั้งแรก ทว่ายังไงเสียมันก็คือ 150 อยู่ดี ไม่ได้แรงทะลุโลกอะไรนัก มันดีพอถ้าใช้ขับในเมืองไปกลับที่ทำงานแล้วมองหาสมรรถนะเลิศๆ พร้อมความประหยัดน้ำมันควบรวมไปด้วยกัน แต่หากคุณมองว่าอยากจะได้รถแรงๆมาขี่ ผมแนะนำว่าซื้อบิ๊กไบค์ดีกว่า

ผมมอง   Honda  CB150 R   อีกครั้ง แล้วพยายามถามตัวเองว่ามันคุ้มไหมที่จะซื้อรถ 150 ซีซี ราคาเฉียดแสนในรุ่นเริ่มต้นไม่มีเอบีเอส มาขี่ในราคา 99,800 บาท (ถ้ามี  ABS ราคา 109,800)

สำหรับผมคิดว่า มันโอเคนะ ถ้าต้องการรถที่เน้นขี่ในเมืองที่รถติด เร่งพอบี้ไฟแดง ซอกแซกไปได้ทุกเมื่อที่ต้องการ จะจองตรงไหนก็ได้ โดยที่ไม่หวั่นว่าจะเกะ และแถมมันยังมีสไตล์เป็นของตัวเอง แน่นอนในเรื่องราคามันแลดูค่อนข้างจะแพงสักหน่อย หากเมื่อลองขี่ดูแล้ว ในภาพรวมผมบอกเลยว่า นี่ไม่ใช่ 150 ซีซีธรรดมา หากมันคือร่างจำแรงของบิ๊กไบค์ดีๆนี่เอง

 

เรื่องและขี่ทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอบคุณ บริษัท เอพี ฮอนด้าจำกัด ที่เชิญร่วมมงานทดสอบรถจักรยานยนต์   Honda  CB150 R  ใหม่

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”321″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่