ทุกวันนี้คนเรานี่มันก็แปลกนะ ชอบมองอะไรที่ภายนอก …

ตั้งแต่มาสด้า 3  เปิดตัวออกมา ทุกค ก็ต่างส่งเสียงเดียวกันว่า …เอ้ย!!  นี่มันเปลี่ยนแล้วรึ มันเปลี่ยนตรงไหนใครบอกที แต่เราทีมงาน  Ride Buster  ก็เอาข้อมูลมาให้ดูว่า มันเปลี่ยนแล้วจริงๆ นะ และวันนี้ ก็ขอบคุณมาสด้าที่ไม่ลืมกัน พาเราพบตัวเป็นๆ มาสด้า 3  ใหม่ ขับให้อิ่มเอิบใจ พิสูจน์ว่าเปลี่ยนไปจริงๆ

ถ้าดูภายนอกแล้ว เจ้ารถยนต์   Mazda  3  ใหม่ ไม่เปลี่ยนแปลงมากมายนัก เจ้ารถยนต์คอมแพ็คคาร์ ขนาดย่อมเหมาะคนเมืองน้องใหม่สายพันธุ์สปอร์ตแทบไม่ผิดแผกจากเดิม แต่ถ้าดูให้ดีเจ้ารถยนต์   Mazda  3  ใหม่ จะมีการเปลี่ยนแปลงบางประการที่กันชนหน้า และไฟหน้า มันดูโฉบเฉี่ยวเปรี้ยวสปอรืตมากขึ้น เป็นแบบ   LED   สามารถปรับไฟสูงหลบหลีกรถสวนหรือคันข้างหน้าได้เอง คล้ายในรถยุโรปบางรุ่น

ส่วนบั้นท้ายปรับช่วงชายกันชนใหม่ ถ้ารุ่นซีดานไม่มีเปลี่ยนแปลงอะไร เพราะทางวิศวกรบอกว่า มันโอเคอยู่แล้ว

ด้านให้องโดยสารเปิดประตูเข้ามา ตกใจเปลี่ยนไปเยอะ จากเดิมดูแล้วรถบ้านๆ ธรรมดา รุ่นนี้ใส่ความสปอร์ตมาให้เพียบพร้อม แน่นขนัด ตั้งแต่ เรือนไมล์ใหม่  พวงมาลัยใหม่ บนพวงมาลัยมาพร้อมปุ่มเครื่องเสียงและเติมระบบ   Cruise Control   มาให้แล้วเสร็จสรรพ ตามคำเรียกร้อง รุ่นท๊อปเป็นระบบใหม่ อัจฉริยะ ลดความเร็ว เร่งและเบรกได้เอง ..เจ๋งชะมัด …

นอกจากนี้ยังเพิ่มระบบเบรกมือไฟฟ้ามาให้ หน้าจอ   Head up  Display   เสกจากจอสีน้ำเงินมาเป็นจอสี ระบบ   MZD Connect   ใหม่ อัพเดทเวอร์ชั่น นอกนั้นก็น่าจะเรียกว่าเหมือนเดิมกับรุ่นที่ผ่านมาไม่มีผิดเพี้ยน

เรื่องทำนองเดียวกัน ดูจะไม่มีอะไรมากมานนักใน  Mazda   3  ใหม่ ด้วยเครื่องยนต์   Mazda Skyactiv G   ขนาด  2.0 ลิตร พร้อมระบบ   Mazda SlyActiv Drive  ระบบเกียร์อัตโนมัติ  6  สปีด   เหลียวดูรายละเอียดทางเทคนิคไม่มีความเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนหน้านี้

แต่หมัดเด็ดของเจ้ารถยนต์   Mazda  3 อยู่ที่ระบบ   G Vectoring Control   หรือทางมาสด้าเรียกว่า   GVC   ระบบนี้เป้นระบบใหม่ ใส่เข้ามาในเทคโนโลยี   Mazda Skyactiv Vehicle Dynamic   มันช่วยสอดผสานการทำงานองเทคโนโลยีต่างๆ ให้ทำงานร่วมกันได้ดียิ่งขึ้น

โดยระบบ  GVC   จะทำหน้าที่ในการควบคุมแรงบิดจากเครื่องยนต์ให้สามารถตอบสนองต่อการควบคุมของผู้ขับขี่ โดยเฉพาะในระหว่างการเข้าโค้ง

ระบบจะทำการปรับแรงบิดจากเครื่องยนต์ให้เหมาะสมต่อการคัดพวงมาลัย โดยใช้การปรับการจุดระเบิดของเครื่องยนต์ ทำให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถเข้าโค้งได้ง่ายดายมากขึ้น แม้ว่าจะไม่มีทักษะในการขับขี่ก็ตาม รวมถึงทางมาสด้ายังบอกว่า มันช่วยให้รถนั่งสบายขึ้นด้วย

จากการลองขับบนสภาวะถนนจริง รับช่วงจากด่านเนินหอมเขาใหญ่ ยอมรับว่าระบบ   GVC   ช่วยให้เราเข้าถึงรถมากขึ้น อำนาจการควบคุม เป็นของเราไม่ว่าจะไปทิศทางไหน ระบบจะอ่านได้หมดถึง   200   ครั้ง ใน  1  วินาที ละเอียด และสั่งการณ์ไวกว่าประสาทสัมผัสเราจะรู้สึกได้

โดยทีมวิศวกรบอกว่า ระบบ จะดู การคัดพวงมาลัย ,การเดินคันเร่ง และ ความเร็วรถในเวลานั้น จากนั้นมาคำนวนลดแรงบิดให้เหมาะสมต่อการควบคุม

การควบคุมดังกล่าวเป็นกระบวนการวิธีถ่ายน้ำหนักรถในช่วงระหว่างเข้าโค้งจากด้านหลังไปด้านหน้า เพื่อให้สามารถใช้ยางได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในการขับขี่ วิธีการดังล่าวเป้นเทคนิคที่นักแข่งรถยนต์ หรือผู้ที่มีทักษะขั้นสูงรู้จักกันดี มันช่วยให้รถสามารถเข้าโค้งได้ดีขึ้น

นอกจากนี้การถ่ายน้ำหนัก ยังสามารถช่วยควบคุมแรงเหวี่ยงในระหว่างการขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้รถนั่สบายขึ้น ลดอาการเมื่อยล้าในการเดินทาง ซึ่งทามาสด้าวางแผนจะแนะนำระบบเดียวกันนี้ในรถยนต์มาสด้าทุกรุ่นในอนาคต

ในแง่ความเป็นจริงยอมรับว่าระบบใหม่ แม้จฟังดูเบสิคสุด แต่ช่วยได้มากในการขับขี่ คุณขับได้ดีขึ้น รถควบคุมง่ายขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า และตอบสนองได้ดี รวมถึงคนนั่งยังรู้สึกสนุกไปกับคุณ

นอกจากนี้การเพิ่มมาตรฐานระบบความปลอดภัยมาให้ในชุดแพ็คเกจ  I Active Sense   อย่างครบครัน ทั้งเตือนการออกจากเลน ,การหลุดเลน ,ป้องกันการชนทั้งด้านหน้าและหลัง ,ระบบเตือนรถอยู่ในมุมอับสายตา และอยู่ในมุมอับขณะถอยออก ปัจจุบันยังไม่มีคอมแพ็คคาร์รุ่นไหนในตลาดให้มานอกจากมาสด้า

ผมมีโอกาสใชบางระบบบ้างในระหว่างขับทดสอบ แต่มันก็เคยผ่านๆ มาบ้างแล้วในตัวหรูบางรุ่น

สำหรับผม ที่ว้าวที่สุด ก็น่าจะเจ้า   GVC   นี่แหละ ที่ทำได้น่าเหลือเชื่อมาก จนอดสงสัยไม่ได้ว่า ทางมาสด้าทำได้อย่างไร ที่ทำให้คนขับและคนนั่งสนุกไปด้วยกัน ไม่ตีกันตายกลางทาง …

Mazda  3  ใหม่ ภายนอก อาจจะเปลี่ยนไม่เยอะหรอก แต่มองภายในสิ โคตรเพียบยัดฟังชั่นมาเสร็จสรรพ … ดังนั้นจะมองอะไรดูแค่ภายนอกไม่ได้ เพราะของดีๆ มีอยู่ข้างในอีกเพียบ .. จนนาทีนี้   Mazda  3  ก็มีดีมากพอที่จะต่อกรกับคู่แข่งรายใหญ่ใ นแบบที่พวกเขาไม่สามารถตั้งรับได้

เรื่องโดย ดินน้ำมัน

 

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”81″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”240″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”2″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่