เปิดตัวออกมาอย่างสวยงาม จนหลายคนให้ความสนใจอย่างมากสำหรับรถยนต์   Toyota Yaris ATIV  ใหม่  เจ้ารถยนต์อีโค่คาร์น้องใหม่คันนี้ ได้ชื่อและมีความเห็นหลายๆ อย่างตรงกันว่า มันน่าจะเป็นผู้ฆ่า   Toyota Vios   ใหม่ในอีกไม่ช้านานนี้

หลายคนสงสัยว่าเรื่องนี้จะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนกัน และผมจะพาเพื่อนๆ ไปชมผ่าถึงกึ๋นหมัดต่อหมัดว่า   Toyota Yaris ATiv  เมื่อต้องมาเจอกับ   Toyota Vios   ใหม่  ใครจะเจ๋งกว่ากัน

(เปรียบเทียบรถ   Toyota Vios  รุ่น  S กับ  Toyota Yaris ATIV  รุ่น  S)

ภายนอกทันสมัย จับใจต่างกัน

ตั้งแต่   Toyota  เปิดตัวรถยนต์   Toyota Vios   ใหม่เมื่อหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงการอัพเดทล่าสุดเมื่อปีกลาย   Toyota Vios  ใหม่ ตอบสนองความต้องการของตลาดด้วยการออกแบบรถในสไตล์ที่มีความทันสมัยมากขึ้นกว่าหน้าตารุ่นก่อนหน้านี้

การอัพเดทดังกล่าวแม้ว่าจะเหมือนกับในเวอร์ชั่นจีน แต่ก็มีความทันสมัยในความรู้สึกมากขึ้นอย่างชัดเจน  ใบหน้าใหม่ ให้โคมไฟหน้าเป็นแบบ   Projector   พร้อมไฟ  LED หน้าตาใหม่ดูสปอร์ตมากกว่า แต่ไม่มีอะไรมากมายนัก นอกจากความดูดีของตัวรถ เว้นเพียงการเปลี่ยนกระจกบังลมหน้าเป็น  Acoustic Glass  ส่วนด้านท้ายก็ไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้

Toyota-Yaris-Ativ-official-debut-33

Toyota-Yaris-ATIV-official011

Toyota Yaris ATIV 

ทางด้านน้องใหม่   Toyota Yaris ATIV   ออกแบบมาใหม่โดนใจลูกค้ากว่าเห็นๆ ตัวรถนั้นค่อนข้างเหมือน   Toyota Corolla altis   ย่อส่วนให้มีขนาดเท่าๆ กับ   Toyota Vios   เหมือนเป็นสายเลือดตรงที่แท้จริงไม่เซินเจิ่นดีไซน์ แบบที่หลายคนคาดคิด

ตัวรถได้โคมไฟหน้าโปรเจคเตอร์เช่นเดียวกัน เพียงแต่ไฟหน้าเป็นไฟฮาโลเจนสีส้มเท่านั้น  นอกจากนี้ยังมีไฟ   Light Guiding  ช่วยส่องสว่างเวลาขับขี่ในยามกลางวัน ตัวรถไฟเสาอากาศคลีบฉลาม   ไฟท้าย LED   รวมถึงยังได้กระจกบังลมหน้าลดเสียงรบกวนหรือ  Acoustic Glass   อีกด้วยเช่นกัน 

ทางด้านขนาดมิติตัวถังทั้งสองรุ่นก็ไม่ต่างกันมาก แถม   Toyota  Yaris Ativ   ยังมีช่วงตัวที่กว้างกว่า  Toyota Vios   อีกต่างหาก ทำให้เมื่อดแล้ว ยังไง   Toyota Yaris Ativ   ก็ชนะไปอย่างสบายๆ

ตารางเปรียบเทียบ ขนาดมิติตัวถังระหว่าง  Toyota Vios  กับ   Toyota Yaris ATIV

  Toyota Vios Toyota Yaris ATIV
ความยาว (มม.) 4,420 4,425 (+5)
ความกว้าง (มม.) 1,700 1,730 (+30)
ความสูง (มม.) 1,475 1,475
ระยะฐานล้อ (มม.) 2,550 2,550
ระยะต่ำสุดจากพื้น (มม.) 145 133

new-Toyota-Vios-2017-debut010

new-Toyota-Vios-2017-debut002

Toyota Vios 

ภายในออพชั่นครบ โดดเด่นเกินคาด

ภายนอกที่โดนใจ เมื่อก้าวเจ้ามาสู่ภายในห้องโดยสาร   Toyota Yaris Ativ   ตอบความน่าสนใจในการใช้งานนมากกว่สาด้วยระบบกุญแจ   Keyless Entry  มีเหมือนกับรุ่นพี่   Toyota  Vios   

ส่วนเรือนไมล์ของ   Toyota Yaris Ativ   เป็นเรือนไมล์แบบเรืองแสง พร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลอัจฉริยะ ขนาด 4.2 นิ้ว โดดเด่นด้วยการตบแต่งโทนสีน้ำเงิน  หน้าตาการตบแต่งมีสไตล์ดูดี ทั้งการตบแต่ง  Piano Black   รุ่นทอป มาพร้อม DVD  ทำงานผ่านจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว  รองรับการเชื่อต่อ  บูลทูธ ให้ลำโพงในห้องโดยสารทั้งหมด 6 จุด รวมถึงยังมีระบบปรับอากาศอัตโนมัติ เบาะนั่งทรงสปอร์ต หุ้มด้วยผ้าลายสปอร์ต ตอบโจทย์การออกแบบและการนั่งอย่างสะดวกสบาย ตลอดการเดินทาง

new-Toyota-Vios-2017-debut019

new-Toyota-Vios-2017-debut020

ภายในห้องโดยสาร   Toyota Vios 

ทางด้าน   Toyota  Vios  ชูความเด่นน่าสนใจ ด้วยเบาะนั่งทั้งคันหุ้มหนัง ผสมหนังสังเคราะห์ ช่วยเพิ่มคามน่าใช้งานมากกว่าน้องชาย

แต่เมือมองรายละเอียดออพชั่นอื่นที่ให้มา กลับไม่มีความแตกต่างอะไรกันมาก ไม่ว่าจะระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ระบบเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัส 7 นิ้ว รองรับเล่น   DVD   เหมือนกัน แถมลำโพงยังให้เพียง  4 จุดในห้องโดยสารเท่านั้น

ณ จุดนี้ ยอมรับเลยว่า   Toyota Vios   พ่ายไปอีกยก

 

Toyota-Yaris-Ativ-official-debut-62

ภายใน   Toyota Yaris ATIV

สมรรถนะพร้อมสรรพ แม้ยังไม่ขับก็น่าสนใจ

เมื่อพูดถึงรถยนต์อีโค่คาร์หลายคนมักจะร้องยี้เบ้หน้ากับเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ทั้งที่ความเป็นเครื่องขนาดเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร แม้จะมีกำลังน้อยกว่า แต่ก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆไป

ตารางเปรียบเทียบ รายละเอียดทางด้านเทคนิค  Toyota  Yaris ATiv  และ   Toyota Vios

  Toyota  vios

Toyota Yaris Ativ 

 

ขนาดเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร   VVTi 1.2 ลิตร 
กำลังสูงสุด 108 PS / 6,000  รอบต่อนาที 86 PS / 6,000  รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 140 นิวตันเมตร ที่ 4,200 รอบต่อนาที 108 นิวตันเมตร ที่ 4,200 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ CVT 7 สปีด พร้อม Sequential Shift และ Shift Lock อัตโนมัติ Super CVT-i พร้อม Shift Lock
อัตราทดเกียร์ 2.480 – 0.396 2.386 – 0.426
อัตราทดเฟืองท้าย  4.761 5.833
รองรับ  E85 ใช่ ไม่รองรับ

 

หากนำรายละเอียดทางเทคนิคทางด้านวิศวกรรมของรถทั้งสองรุ่นมาเปรียบเทียบกัน จะพบว่า ยังไงเสียเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร ของ   Toyota Yaris Ativ   จะด้อยสมรรถนะมากกว่าในแง่ของตัวเลข

Toyota-Yaris-Ativ-official-debut-35

เครื่องยนต์ 1.2 ลิตรในรถยนต์ Toyota Yaris ATiv  ไม่รองรับ   E85

แต่ในความเป็นจริงจากที่เคยผ่านมือเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร 3NR-FE   สมรรถนะเครื่องยนต์ถือว่าพอกันไม่หนีกันมาก ถึงกำลังจะมากกว่ากัน 30 กว่า แรงม้า ซึ่งพอจะทำให้ตอบสนองแตกต่างกัน ทว่ายุคนี้ชุดเกียร์ที่ดีทำให้การตอบสนองในการขับขี่ดีขึ้นได้มาก และเมื่อนับแล้วเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ก็ตรงความผู้ใช้ทั่วไป ที่มองาความประหยัดในการขับขี่จากการเดินทาง ไม่ได้เน้นหนักทางด้านสมรรถนะอะไรมากมายอย่างที่หลายคนเข้าใจ

ที่สำคัญเมื่อมามองทางด้านระบบความปลอดภัย ทั้งคู่ต่างมีอะไรหลายอย่างคล้ายกัน ไม่ว่าจะระบบควบคุมการทรงตัวและระบบป้องกันการลื่นไถล ,รวมถึงระบบเบรกป้องกันล้อล็อล็อค  ABS   รวมถึงระบบช่วยกระจายแรงเบรก   EBD   แต่  Toyota Yaris ATIV   กลับชนะไปด้วยระบบถุงลมนิรภัย 7 ลูกในห้องโดยสาร ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการปกป้อง

 

เมื่อมองภาพรวมจากทั้งหมดที่เปรียบเทียบ ไม่สงสัยเลยว่า   Toyota Yaris ATIV   มันดูน่าสนใจกว่า   Toyota Vios   มากๆ แถมราคาจำหน่ายยังถือว่า ถูกกว่าพอสมควร   Toyota Vios   ราคาจำหน่ายรุ่นท๊อปอยู่ที่  789,000 บาท แต่  Toyota Yaris Ativ   คุณสามารถหาทุกอย่างได้เท่า   Vios   ยกเว้นเครื่องยนต์ที่เล็กกว่าในราคาแพงกว่า   Toyota Vios   รุ่นเริ่มต้นเพียง 10,000 บาทเท่านั้น เพราะมันเปิดราคาขายที่ 619,000 บาท

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”286″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่