กำลังจะเปิดตัวในไทยภายในปลายปีนี้แน่นอน สำหรับรถยนต์อเนกประสงค์   Subaru XV   เจ้าอเนกประสงค์รุ่นสร้างชื่อให้ซูบารุในยุค ล่าสุด หลังจากที่เรามีโอกาสไปเปิดตัวในงานที่ไต้หวันมาเรียบร้อย ก็เลยถือโอกาสจะลองเปรียบเทียบให้ดูสักหน่อยว่า รุ่นเก่ารุ่นใหม่แตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน เชียว

ในการเปรียบเทียบ   Bust in fight , Subaru  XV   เนื่องจากรถยนต์   Subaru  XV   ที่ขายดีส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นเริ่มต้น ทางกระผม จึงขอจับการเปรียบรุ่นตัวล่างให้ดูเห็นถึงความแตกต่างในพัฒนาการของรถ โดยหยิบยกเอารถยนต์   Subaru  XV   รุ่นปัจจุบัน (เวอร์ชั่น 2015)  มาเปรียบเทียบกับรุ่นใหม่ในรุ่น 2017 ที่กำลังจะมาในไม่กี่อึดใจ … พร้อมไหม ครับ … ได้เวลาเคาะระฆัง

 

2015 Subaru  XV  ตัวตนเก๋งอเนกประสงค์ยอดจับใจ

หากคุณถามว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้   Subaru  XV   รุ่นปัจจุบันขายดีเป้นเทน้ำเทท่า คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า ความเป็นซูบารุ และความเป็นอเนกประสงค์ที่ยังมีกลิ่นอายความเป็นเก๋ง  คือต้นทุนที่ทำให้  Subaru   ก้าวมาถึงวันนี้

ตั้งแต่เปิดตัวออกมาในปี 2011 ที่ต่างประเทศ ก่อนจะเริ่มเข้ามาขายในไทยในปี 2012 เป็นต้นมา   Subaru  XV   คือรถที่เปี่ยมด้วย การให้รายละเอียดการออกแบบที่ลงตัวในการใช้งาน มันเป็นรถอเนกประสงค์ที่ออกแบบโดยใช้พื้นฐานความเป็นเก๋งของรถยนต์   Subaru  Impreza   มาสร้างอเนกประสงค์ รายละเอียดส่วนใหญ่ ที่ยังคงความเป็นเก๋ง ทำให้   Subaru XV   เป็นอเนกประสงค์ที่มีเสน่ห์แบบรถเก๋งในหลายด้าน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการออกแบบ   Subaru XV   โฉมปัจจุบัน เป็นรถที่ออกแบบมาได้ดูดีสปอร์ตปราดเปรียวตั้งแต่หัวจรดท้าย การยกระดับให้สูงขึ้นเพื่อพร้อมลุยทุกเส้นทาง ติดตั้งราวหลังคา และใช้ชิ้นส่วนวัสดุสีดำเป็นจุดเด่นสร้างให้รถมีเอกลักษณ์แตกต่างจากอเนกประสงค์เล็กคันอื่นๆในตลาด

ตลอดจนด้วยขนาเที่ไม่เล็กเกินเหมือน   B segment -SUV   และใหญ่เท่า   C-segment SUV   แต่มีขนาดกำลังพอเหมาะพอดีในการใช้งานเป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้ Subaru  XV   ในปัจจุบันเป็นรถที่อยู่ในใจลูกค้า เมื่อบวกกับการถ่ายทอดความเป็นพรีเมี่ยมของความเป็นเก๋ง ในฉบับรถอเนกประสงค์พร้อมลุย มันคือความเป็นปัจเจกที่ไม่มีใครเหมือนแม้ในวันนี้ก็ตาม

ใต้เรือนร่างขาลุย  Subaru  XV  2015   มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร แบบ   Boxer 4   สูบ ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 196 นิวตันเมตร รุ่นที่วางจำหน่ายในไทยมีเพียงชุดเกียร์อัตโนมัติแบบ   CVT   6  สปีด มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Symmetrical all wheel drive

ส่วนภายในห้องโดยสารออกแบบให้ลงตัวในความสปอร์ตโทนสีดำทั้งคัน เบาะนั่งปรับมือเย็บด้วยหนังสีดำเดินด้านส้มทั้งคัน พวงมาลัยจัดการหุ้มหนังให้เรียบร้อยมีปุ้มควบคุมเครื่องเสียงและความเร็วอัตโนมัติมาสนองการขับขี่ เรือนไมล์เป็นปกติฑรรมดาทั่วไปไม่เรืองแสง ระบบวิทยุใช้ฟร้อนท์แบบติดตั้งใหม่จาก Kenwood   และ  ระบบปรับอากาศอัตโนมัติตอบการใช้งาน

2017 Subaru  XV   เปลี่ยนนี้โดนใจความเป็นอเนกประสงค์มากขึ้น

มาดูทางด้าน Subaru  XV   รุ่นใหม่ กันบ้าง น้องใหม่ที่นำมาให้ดูในครั้งนี้เป็นรถเวอร์ชั่นไต้หวัน คาดว่าจะมีความคล้ายคลึงกับเวอร์ชั่นไทยหลายประการ เลยทีเดียว

เห็นหน้าค่าตา  Subaru  XV   โฉมใหม่   คงต้องยอมรับว่ามันมีความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์มากขึ้นกว่ารุ่นเดิมที่ยังวางจำหน่ายในบ้านเรา

Subaru-XV-2017-review039

รุ่นใหม่เห็นหน้าครั้งแรกยอมรับว่ามันดุดันลงตัวในแบบที่ไม่ใช้   XV รถเน้นการออกแบบให้ดูลุยมากขึ้น โดยเฉพาะชิ้นส่วนพลาสติกสีดำที่ดูโดดเด่น และเพิ่มจำนวนชิ้นมากกว่ารุ่นก่อนที่วางจำหน่ย การออกแบบของรถถูกทอนความเป็นเก๋งและความปราดเปรียวลงไปพอสมควร ชุดกระจังหน้าไร้ขอบโครเมี่ยม มีเพียงปีกตรงกลางเท่านั้นที่ใช้โครเมี่ยมในการออกแบบ ไฟหน้ารุ่นล่างเป็นแบบ ฮาโลเจน ไม่มีไฟ  Daytime Running Light มาให้ 

ล้อแม็กขนาด 17 นิ้วเท่าเดิม เพิ่มเติมด้วยขนาดยางที่ปรับสูงขึ้นมาเป็น 225/60/R17  ส่วนด้านหลังไฟท้ายถูกปรับให้ยางมากขึ้น รุ่นล่างก็จริง แต่ก็มีสปอร์ยเลอร์มาหมาเป็นมาตรฐาน เสาอากาศหายไปกลายเป็นคลีบฉลาม ส่วนด้านล่าง พวกชุดกันชนปรับรายละเอียดจากรุ่นเดิมนิดหน่อยให้ลงตัวขึ้น

Subaru-XV-2017-review038

Subaru-XV-2017-review058

ด้านในห้องโดยสาร   Subaru XV   ใหม่ปรับปรุงดีขึ้นกว่าเดิมพอสมควร มันมาพร้อมวัสดุภายในที่จับก็รู้ว่ามีคุณภาพมากขึ้น รวมถึงยังปรับปรุงการออกแบบหลายประการ

อย่างแรกตรงหน้าคนขับได้เรือนไมล์เรืองแสง , พวงมาลัยปรับการออกแบบ ตรงกลางคอนโซลหน้ายังมีจอแสดงข้อมูลเหมือนเดิมแบบขาดดำไม่เปลี่ยน ส่วนระบบเครื่องเสียงเป็นชุดจอขนาด 6.5 นิ้วให้มาพร้อมใช้งาน  มีระบบปรับอากาศอัตโนมัติเหมือนเดิม แต่ในเวอร์ชั่นไต้หวันยังมีเพิ่มเติมระบบตรงจสอบลมยาง ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าจะมีในบ้านเราหรือไม่

ใต้เรือนร่าง เครื่องยนต์ Boxer 2.0 ลิตร ยังกลับมาประจำการเหมือนที่ผ่านมา รุ่นใหม่ทางซุบารุจัดการปรับปรุงรายละเอียดภายในเครื่องยนต์ใหม่หลายรายการให้สมรรถนะตรงใจมากขึ้น กำลังพึงเพิ่มขึ้นเป็น 154 แรงม้า แต่แรงบิดยังเท่าเดิม 196 นิวตันเมตร ชุดเกียร์   CVT  ก็ถูกปรับปรุงใหม่เพิ่มอัตราทดเป็น 7 สปีด 

แต่ที่สำคัญที่สุดคือสิ่งที่มองไม่เห็นตัวโครงสร้างหลักของรถถูกปรับปรุงใหม่ยกชิ้น หันมาใช้  Subaru  Global Platform  ใหม่ล่าสุดที่มีความแข็งแรงของตัวถังเพิ่มขึ้น 70-100%  รวมถึงปรับจุดศูนย์ถ่วงเครื่องยนต์ต่ำลง 5 มม. ทำให้รถมีการโคลงตัวน้อยลงกว่าเดิม 50%

 

เปรียบมวย ทายาท Subaru XV   ใครถูกใจคันไหน 

ดูทั้งรุ่นเก่าแล้วรุ่นใหม่ไปแล้ว …  น่าจะถึงเวลาที่เราตัดสินกันเสียที

Subaru XV   ดั้งเดิม เป็นรถที่มาจาก   Subaru  Impreza   มันถูกปรับจับยกสูงให้โดนใจเหมาะสมการใช้งาน และมันยังคงสืบทอดกรรมวิธีนี้เรื่อยมา เพียงแค่วิธีคิดรุ่นใหม่เปลี่ยนไปจากเดิมเล็กน้อย ทาง  Subaru  ต้องการให้มันเป็นอเนกประสงค์จริงๆ ไม่ใช่โดนคนติงว่ารถกะเทยอีกต่อไป จะขับถนนก็ได้สมรรถนะไม่ถึงกับดีเยี่ยม จะขับบนถทางลุยก็ไปได้ แต่ผ่าอุปสรรคยากๆไปไม่ถึง จนทำให้ XV   ถูกมองผ่านไปอย่างน่าเสียดาย

แต่ในแง่การใช้งาน คงต้องยอมรับว่า   Subaru  XV  ใหม่ เป็นรถที่ครบครันฟังชั่น ยิ่งรุ่นปัจจุบันผ่านกรรมาวิธีไมเนอร์เชนจ์เรียบร้อยก็ยิ่งทำให้หลายคนสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ท้ายสุดใครจะน่าสนใจกว่ากัน

Subaru-XV-2017-review043

Subaru-XV-2017-review045

20170608_172252

สำหรับผมมองว่า  Subaru  XV   รุ่นเดิมเป็นความลงตัวที่มีเสน่ห์ในแบบที่มันควรจะเป็นและคนชอบมันเพราะยังมีรสชาติของความเป็น  Impreza   เหลือไว้ให้ดูต่างน่า ความเรียบง่ายดูดี ดูหรูในบางอารมณ์และทรงคุณค่าเมื่อจอดในทางสมบุดสมบัน  XV  คือรถคันนั้น ที่ครบเครื่องเรื่องการใช้งานทั้งบนถนนและเส้นทางลุยในวันว่า

เมื่อมองรุ่นใหม่ คุณจะพบจุดต่างหลายประการที่ทำให้   Subaru  XV   เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง แม้ทางซุบารุจะยังใช้หลักสูตรเดิม   Subaru Impreza 5  ประตูมายกสูง ทรงเครื่องให้มันดูพร้อมลุย

จุดที่ผมรู้สึกว่า   Subaru  XV  รุ่นเก่าดีกว่า คือการเล่นรายละเอียดตัวรถ เช่น โครเมี่ยมที่ค่อนข้างมาก ยกตรงมาจากอิมพรีซ่า แม้มันจะดูคงความเป็นเก๋งยกสูง แต่ที่ผ่านมาก็ไม่มีใครคิดแบบนั้นและผู้ใช้รู้สึกชอบ Subaru  XV   ที่หน้าตาถอดจากอิมพรีซ่า ด้วยชื่อเสียงที่สั่งสมมายาวนานและเป็นที่รู้จักมาเป็นอย่างดี

แต่ส่วนสำคัญที่  Subaru XV   รุ่นเดิมจะสู่  Subaru  XV   รุ่นใหม่ไม่ได้ก็น่าจะเป็นเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ ซึ่งมีการปรับปรุงในหลายส่วน โดยเฉพาะโครงสร้างหลักของรถที่ทำให้มีความแข็งแรงมากขึ้น  ตอบสนองในการขับขี่มกกว่ารุ่นเดิมอย่างไม่ต้องสงสัย แม้ว่าจะยังไม่มีโอกาสขับบนถนนก็ตามที

นอกจากนี้เครื่องยนต์บล็อกใหม่มีการพัฒนาในหลายๆ ส่วนที่สำคัญ จนทางซุบารุ บอกว่า ชิ้นส่วนเครื่องยนต์กว่าร้อยละ 80 เป็นชิ้นส่วนใหม่ทั้งสิ้น แต่ผลลัพทธ์ที่ออกมากลับได้เพียง 154 แรงม้าเท่านั้น แรงบิดเท่าเดิม ก็คงเป็นที่ขาสำหรับผู้ใช้ แต่ที่แน่ๆ รุ่นใหม่จะได้เกียร์ที่มีอัตราทดสูงถึง 7 สปีด มาให้ใช้ คือจุดพีคสุดของสมรรนถะในการขับขี่ในว่าที่  Subaru XV .ใหม่ที่กำลังจะมาไทยในเร็วๆ นี้

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลทางเทคนิครถยนต์  2014 Subaru XV   และ 2017 subaru XV (รุ่น 2.0 i)

 

  2014 Subaru XV 2017 subaru XV
โครงสร้างตัวถัง  Subaru  Global Platform มี
ความยาว (ม.ม.) 4,450 4,465
ความกว้าง (ม.ม.) 1,780 1,800
ความสูง (ม.ม.) 1,615 1,550
ระยะฐานล้อ  (ม.ม.) 2,635 2,670
น้ำหนักเปล่า (กก.) 1,400 1,420
ขนาดล้อ (นิ้ว) / ขนาดยาง  17 นิ้ว/ 225/55/R17  17 นิ้ว / 225/60/R17
รูปแบบและขนาดเครื่องยนต์ Boxer 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร Boxer 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร พร้อมระบบฉีดน้ำมัน   Direct Injection
กำลังของเครื่องยนต์ 150 แรงม้า ที่ 6,200 รอบต่อนาที 154 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดจากเครื่องยนต์ 196 นิวตันเมตร ที่ 4,200 รอบต่อนาที 196 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง Linear Tronic CVT 6 Linear Tronic CVT 7
X-Mode ไม่มี มี
เบรกมือไฟฟ้า ไม่มี มี
Cruise Control มี ไม่มี

 

Subaru XV   ใหม่ จะเข้ามาเปิดตัวในไทยในปลายปีนี้ มันเป็นรถที่หลายคนตั้งตาคอย รุ่นใหม่ที่เปลี่ยนไป กับรุ่นเก่าที่น่าสนใจอยู่ในวันนี้ คุณว่ารุ่นไหนดีกว่ากัน คงต้องตัดสินใจเลือกเอาเองครับ     

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่