ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเราคงเห็น การเปลี่ยนแปลงของตลาดรถยนต์ชัดเจน คนจำนวนไม่น้อยเปลี่ยนความต้องการจากการใช้รถยนต์นั่ง 4 ประตุ มาสู่รูปแบบ 5 ประตูที่มีความสามารถในการใช้งานมากขึ้น  โดยเฉพาะรุยนต์นั่งขนาดเล็กรถยนต์ 5 ประตู ได้รับความนิยมอย่างมาก

บรรดารถยนต์นั่งขนาดเล็ก 5ประตู หรือที่ในต่างประเทศเรียกว่า “Subcompact Car ” เป็นกลุ่มรถที่คนมองหาที่สุด ปัจจุบันมีหลายรุ่นหลายยี่ห้อให้เลือกตามความต้องการ  แต่วันนี้เราจะมาดูในบรรดารถยนต์เล็ก 5 ประตูที่มีการปรับเปลี่ยนโฉมล่าสุด หรือเพิ่งเปิดตัวขาย ว่าคันไหนมีดีอะไรบ้าง และน่าใช้อย่างไร

 

Suzuki Swift

เริ่มกันด้วยอีโค่คาร์น้องใหม่  Suzuki Swift ที่เพิ่งจะเปิดตัวออกมาเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา รถรุ่นนี้เปลี่ยนแปลงขนานใหญ่เมื่อเทียบกับรุ่นเดิม ด้วยเครื่องยนต์ใหม่หัวฉีดคู่ แถมมาพร้อมโครงสร้างตัวถังที่ออกแบบและวิศวกรรมมาให้ มีน้ำหนักเบาลงจากเดิม  80 กก. หรือเทียบว่าประมาณกระสอบข้าวสารที่หายไป

ผลคือทำให้รถเร่งดีขึ้น เป็นรถอีโค่คาร์รุ่นแรกที่ให้อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. เทียบเท่าเครื่องยนต์ 1500 ซีซี มันตอบสนองการขับขี่จนน่าแปลกใจ

ส่วนเรือนร่างและการออกแบบ ตลอดจนฟังัช่นในการใช้งานดูดีทันสมัยมากกว่าเดิม ส่วนการโดยสารรองรับ 4 คนสบายและนั่งนิ่มนวลเมื่อนั่งเต็มพิกัดรถ เปลี่ยนอารมร์สปอร์ตเป็นพ่อบ้านก็ได้เช่นกัน

อ่านรีวิว  Suzuki  Swift  ใหม่ได้ที่นี่ 

Nissan  Note

ทางค่ายรถยนต์ชั้นนำ  Nissan   เปิดตัวรถยนต์นั่งขนาดเล็ก   Nissan  Note  ใหม่ ออกมาเมื่อปีกลาย  รถรุ่นนี้นับเป็นอโค่คาร์ 5 ประตูที่แตกต่างจากรุ่นอื่นด้วยขนาดตัวที่เท่ากับรถ 5 ประตูยอดนิยมเครื่อง 1500 ซีซี , Honda  Jazz   และทางนิสสันเล็งว่าจะเป็นอีโค่คาร์รุ่นแรกที่เหมาะกับเดินทางไกล ทั้งยังมีฟังชั่นครบครัน

testdrive-Nissan-Note-VL006

การได้เครื่องยนต์ 1200 ซีซี รุ่นเดิม เพิ่มเติมด้วยชุดเกียร์รุ่นใหม่ที่ตัดอัตราทดเอง ทำให้รถรู้สึกสปอร์ตมากขึ้นเวลาขับขี่ ทว่าก็อย่าหวังกับอัตราเร่งให้มากมายนัก ด้วยความเป็นเครื่องบล็อกเล็กมันจึงไม่ได้ปรู๊ดปร๊าดดังใจหวัง หากก็ยังดีพอที่จะขับได้เรื่อย และประหยัดน้ำมันในระดับที่คุณต้องทึ่งเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร

หากส่วนที่ดีที่สุดของ   Nissan Note   คือการติดตั้งระบบความปลอดภัยครบครันของนิสสัน ในเวานี้ยังไม่มีรถรุ่นไหนที่ติดตั้งระบบ  Active Safety   ออกมาได้เทียบเท่า  ไม่ว่าจะระบบเตือนการหลุดเลน ,ระบบเบรกอัตโนมัติทางด้านหน้า , ระบบเตือนการชนทางด้านหน้า และกล้องมองรอบทิศทาง ยังมีมันเพียงรุ่นเดียวเท่านั้นในกลุ่มนี้

 

testdrive-Nissan-Note-VL007

อ่านรีวิว   Nissan Note  ใหม่ได้ที่นี่ 

Mazda 2

ทางด้านมาสด้า 2 ปีนี้ใหม่นี้อัพเดทใหม่กับเวอร์ชั่นปี 2018 มีการอัพเดทออพชั่นเพิ่มขึ่นหลายรายการ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตรงนี้

Mazda-DNA-Skyactiv-Caravan010

แต่ดั้งเดิม มาสด้า 2 โดดเด่นที่สุดในตลาดและเวลานี้ยังไม่มีใครเทียบเคียงด้วยรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตร ที่ถือเป็นไฮไลท์จนไม่ว่าใครที่ใช้รถยนต์นั่งขนาดเล็กจะต้องมองมัน เมื่อความประหยัดบรรจบกับความแรงอย่างลงตัว และตลอดการวางจำหน่ายทำให้มันยังเป็นรถที่ไร้คู่แข่งในกลุ่มนี้  ขณะที่เครื่องยนต์เบนซินก็พอไปวัดไปวาได้ไม่หน้าเช่นกัน

ด้านการออกแบบตัวรถก็มาในสไตล์สปอร์ตลงตัว มีฟังชั่นความปลอดภัยก็มีมาบ้าง เช่นระบบเตือนมุมอับสายตา,และระบบเตือนมุมอับในเวลาถอยรถ  ทว่าไม่รู้ว่าเมื่อมาสด้าจะปรับปรุงเรื่องที่นั่งหลังแคบ เสียที

 

Toyota Yaris

ในบรรดาเครือรถ 5 ประตู   Toyota  Yaris   เจ้าอีโค่คาร์ค่ายสามห่วงมาพร้อมมาความสามารถในการใช้งานที่ครบครันลงตัว

รถรุ่นนี้มีอะไรเด่นในรุ่นใหม่ คงต้องบอกว่าช่วงล่างที่ดูสปอร์ตมากขึ้น บางทีก็อยากจะบอกว่าสปอร์ตไปหน่อยจนเริ่มติดกระด้างพอสมควร

2018-Toyota-Yaris-008

2018-Toyota-Yaris-010

 ข้อดีอีกอย่าง คือคุณได้รถที่ค่อนข้างใหญ่หน้าตาวัยรุ่น และดูดีเกินราคาขายของมัน น่าเสียดายไม่มีรุ่นเกียร์ธรรมดา และไม่คิดว่าจะมาขายให้เราได้จับจองกัน ไม่งั้น รับรองว่าน่าจะได้รับความนิยมด้วยเรือนร่างดูสปอร์ตได้ใจ 

 

Honda Jazz

ทางด้าน 5 ประตูยอดนิยมฮอนด้า แจ๊ส ตั้งแต่ปรับโฉมมาก็ยังขายได้เรื่อยๆ รุ่นใหม่ ไม่ได้เน้นในการปรับสมรรถนะตัวรถแต่อย่างใด มันยังคงมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร พร้อมระบบเกียร์   CVT   ขับสนุกเร้าใจเติมเต็มอารมณ์ สายซิ่งมีเฮ ด้วยระบบเกียร์ธรรมดา ซึ่งอาจจะเป็นรุ่นสุดท้ายของแจ๊สแล้วก็ได้

01 New Honda Jazz

เจ้า Honda  Jazz   ใหม่ เน้นการปรับปรุงด้วยการออกแบบที่ลงตัวดูสปอร์ตน่าใช้มากขึ้นกว่ารุ่นเดิม รถรุ่นใหม่นำเสนอการออกแบบที่ดูทันสมัยมากขึ้นเท่านั้น

หากสิ่งที่เราบอกได้คือ  Honda  Jazz   เป็นรถที่ขับได้ดีลงตัวในการใช้งาน  และสำหรับใครที่ชอบเอาไปทำรถซิ่งของแต่งเพียงมีให้เล่นครบครันหลากหลาย

 
เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่