กลายเป็นว่าปีนี้ศึกรถยนต์ขนาดเล็กระอุ ขึ้นมาโดยปริยาย หลังจากสองบริษัทรถยนต์ชั้นนำ แนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ เข้าสู่ตลาด หนึ่งนั้นคือ   Suzuki   ค่ายรถยนต์เจ้าของฉายา “อีโค่คารืม้ามืด” ที่กลับมาเขย่าตลาดเมื่อต้นปีที่ผ่านมาด้วย   Suzuki  Swift   ฝั่งผู้ท้าชิงงานนี้ไม่ใช่ใครอื่นไกล รถอังกฤษทุนจีน แบรนด์   MG  เขย่าวงการด้วยรถยนต์   MG3   ใหม่  ที่ปรับเรือนร่างจนน่าสนใจ 

เรามีโอกาสขับ   Suzuki   Swift   แล้ว แต่ยังไม่ใช่กับ   MG  งานนี้เราจึงขอประชั่นกันสั้นๆ จับสเป็คมารีวิวกันคร่าวๆ ก่อนที่เราจะกลับมาเขียนในงวดหน้า หลังขับว่าคันไหนขับแล้วเป็นอย่างไร .. คุณอยากรู้ไหม คันไหน สเป็คทางเทคนิคดูดีมีภาษีมากกว่ากัน 

 

Suzuki Swift   อีโค่คาร์ …ไม่ธรรมดา 

ตั้งแต่เปิดตัวออกมา   Suzuki  Swift   ใหม่ เขย่าตลาดอย่างน่าสนใจ ด้วยการเติมเต็มความสามารถในการขับขี่ จุดเด่นรถรุ่นใหม่คันนี้ อยู่ที่การพัฒนาโครงสร้างตัวรถใหม่ทั้งหมดที่เรียกว่า  Heartect   ซึ่งเพิ่มความแข็งแรงเชิงโครงสร้าง และยังทำให้ตัวรถมีน้ำหนักเบากว่ารุ่นเดิมถึง 80 กก. เมื่อเทียบกับรุ่นที่ผ่านมา 

การวิศวกรรมดังกล่าวเรียกว่าเป็นยาขนานเอกที่ทำให้   Suzuki  Swift   ใหม่ เป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่น่ากลัว แม้ว่าจะเป็นเพียงอีโค่คาร์ โดยรุ่นนี้ปรับขนาดให้กระทัดรัดมากขึ้นด้วย ความยาวเพียง 3,840 มม. กว้าง  1,735 มม. สูง 1,495 มม. มาพร้อมฐานล้อยาว  2,450 มม. หากก็ไม่ได้ดูเล็กลงกว่ารุ่นเดิมมากนัก 

Suzuki Swift

เรื่องการออกแบบตัวรถรุ่นใหม่ ให้ความรู้สึกดูเป็นผูหญิงมากขึ้น อาจขัดความต้องการของลูกค้าบางกลุ่มที่ชื่นชอรถที่ดูสปอร์ต เหมือนกับรุ่นเดิม ตัวรถมาพร้อมโคมไฟหน้าโปรเจคเตอร์ ส่องสว่างด้วยไฟหน้า   LED   และยังมี  ไฟ  Day Time Running Light   ด้านหลังให้ไฟท้าย   LED   ตัวรถยังออกแบบให้ดูดีมากขึ้น ด้วยการซ่อนมือจับประตูหลัง ดูมีความลงตัวกลมกลืนมากขึ้น ติดตั้งล้ออัลลอยขอบ 16 นิ้ว สีเทาธรรมดา 

ขณะที่ด้านในห้องโดยสาร เก็บรายละเอียดการใช้งานดีเยี่ยมไม่ว่าจะกุญแจแบบ   Keyless   อำนวยความสะดวกในการใช้งานมา มาพร้อมปุ่มสตาร์ท 

Suzuki Swift

Suzuki Swift

งานภายในให้รายละเอียดการตบแต่งดูดี ตั้งแต่พวงมาลัยมัลติฟังชั่นทรงตัดตูด หรือบางคนอาจเรียกว่า D Shape   ครบเครื่องด้วย ปุ่มควบคุมเครื่องเสียง และยังติดตั้งระบบ   Cruise Control   มาให้ใช้งานยามเดินทางไกล 

เรื่องความบันเทิง เป็นหน้าที่ของ เครื่องเสียงหน้าจอสัมผัส  Suzuki Smart Connect   ขนาด 7 นิ้ว  รองรับระบบ  Apple Car Play   เบาะนั่งผ้าลายสปอร์ต ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ และ มาตรวัดแบบสปอร์ต 

Suzuki Swift

ด้านการขับขี่  Suzuki  Swift   ใหม่ ติดตั้งเครื่องยนต์รุ่นใหม่ แบบหัวฉีดคู่   4 สูบแถวเรียงขนาด 1.2 ลิตร  ให้กำลัง 83 PS   ที่ 6,000 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด  108 นิวตันเมตร ส่งกำลังลงชุดเกียร์  CVT   ตามสเต็ป  มั่นใจด้วยระบบช่วงล่างหน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท และ ด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม ให้ดิสก์เบรก 4 ล้อ ตั้งแต่ รุ่น   GLX  ขึ้นมา 

ส่วนความปลอดภัยติดตั้งระบบเบรก  ABS   ระบบควบคุมการทรงตัว  ESP  , ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี   TCS  ระบบช่วยออกตัวทางลาดชัน  และในห้องโดยสารยังให้การปกป้องด้วยถุงลมนิรภัย 6 จุด ด้วย 

 

MG3  ปรับตัวให้โดนใจ 

ตั้งแต่วางขาย  MG3   ตัวก่อน ทางเอ็มจีโดนเสียงบ่นเสียงลือเสียงเล่าอ้าง ตามมาด้วยกระแสดราม่ามากมาย แต่สุดท้าย คนใช้รถยนต์เอ็มจีสามก็ไม่ใช่จำนวนน้อยๆ ในตลาด ถือว่ามีเยอะในระดับหนึ่งและน่าจะเยอะที่สุดในรถยนต์เอ็มจีทุกรุ่น ด้วยซ้ำ 

รุ่นใหม่ ทางเอ็มจีตอบโจทย์ในการใช้งานด้วยการออกแบบใหม่หมด ทั้งกระจังหน้าใหม่ กันชนหน้าใหม่ รถมาพร้อมโคมไฟโปรเจคเตอร์ ไฟ  Day Time Running Light ไฟท้ายปรับจากรุ่นเดิมเพิ่มเติมเป็นชุดไฟ   LED มาพร้อมล้ออัลลอยทูโทน ขนาด 16 นิ้ว ตัวรถมีความยาว 4,055 มม. กว้าง 1,729 มม. และสูง 1,516 มม. ตอบระยะฐานล้อ 2,520 มม.  

MG3 2018

ในห้องโดยสาร   MG3   ปรับปรุงขนานใหญ่ เริ่มจากยกเอาภายในห้องโดยสารของ   MG ZS  มาใช้ พวงมาลัยเป็นทรง   D Shape   เช่นกัน ติดตั้งระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ   Cruise Control   เครื่องเสียงตรงกลางเป็นแบบจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว มาพร้อมระบบเชื่อมต่อทางไกล  i Smart   และยังมีออพชั่นลูกเล่นเพิ่มเติม เช่นจองโรงแรมผ่านอโกด้า หรือ จะเลือกฟังเพลงออนไลน์ผ่าน  Tur Id Music ส่วนเบาะนั่งตัดเย็บด้วยผ้าลายสปอร์ต ด้านหลังสามารถปรับพับเบาะในอัตรา 60/40 ได้   

MG3 2018

ทางด้านเครื่องยนต์มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลัง 112 แรงม้า ให้แรงบิด 150 นิวตันเมตร จับคู่เกียร์ออโต้ 4 สปีด ให้สมรรถนะในการขับขี่ด้วยระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท และด้านหลีงแบบทอร์ชั่นบีม วงเลี้ยวแคบสุด 5.425 เมตร  
แง่ความปลอดภัยจัดเต็มสไตล์เอ็มจี เริ่มจากระบบเบรก ABS   พร้อมระบบกระจายแรงเบรก   EBD , ระบบควบคุมเบรกขณะเข้าโค้ง   CBC ,ระบบควบคุมการทรงตัว  ระบบป้องกันการลื่นไถลและล้อหมุนฟรี ,ระบบช่วยออพตัวทางลาดชัน , ระบบป้องกันการลืนไถลเมื่อลดเกียร์ต่ำ  ส่วนถุงลมนิรภัยมีเพียงคู่หน้าเท่านั้น 

 

เปรียบมวยจากสเป็ค 

หลายคนอาจบอก มวยคนละชั้นมาเทียบกันได้อย่างไร 
ทีแรกเราก้คิดแบบนั้นจนกระทั่งทาง  MG   เผยราคาจำหน่าที่ออกมาฟัดเหวี่ยงกับอีโค่คาร์ แถมรุ่นท๊อปทำราคาขายเท่ากันอีกต่างหาก และด้วยการเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กราคาถูก ที่เพิ่งออกมาใหม่ ทำให้เรามั่นใจว่า คนที่ซื้อรถยนต์ทั้งสองรุ่นจะต้องเปรียบเทียบกันอย่างแน่นอน 

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลตามรายละเอียดทางเทคนิค

  Suzuki Swift GLX Navi MG3 1.5 V
ความยาว 3,840 มม. 4,055 มม.
ความกว้าง 1,735 มม. 1,729 มม.
ความสูง 1,495 มม. 1,516 มม.
ระยะฐานล้อ 2,450 มม. 2,520 มม.
ระยะต่ำสุดจากพื้น 120 มม. 116 มม.
ขนาดล้อ และยาง 16 นิ้ว /185/55/ R16 16 นิ้ว /195/55/ R16
ระบบเบรก หน้า /หลัง ดิสก์เบรก 4 ล้อ ดิสก์เบรก / ดรัมเบรก
เครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียง หัวฉีดคู่  1.2 ลิตร 4 สูบแถวเรียง 1.5 ลิตร
กำลังเครื่องยนต์ 83 ps / 6,000 rpm 112 ps/6,000 rpm
แรงบิดสูงสุด 108 Nm / 4,400 rpm 150 Nm / 4,400 rpm
รองรับพลังงานทางเลือก E20 E85
ระบบเกียร์ CVT ออโต้ 4 สปีด
น้ำหนักเปล่าตัวรถ 910 กก. 1,160 กก.
ถุงลมนิรภัย 6 จุด 2จุด
ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค มี มี
ระบบควบคุมการทรงตัว มี มี
ระบบช่วยออกตัวในทางลัดชัน มี มี
ระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราว มี ไม่มี
ระบบเชื่อมต่อระยะไกล ไม่มี i-Smart
ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ มี มี
ระบบเครื่องเสียง และจำนวนลำโพง หน้าจอสัมผัส 7 นิ้ว พร้อมลำโพง 6 จุด หน้าจอสัมผัส 8 นิ้ว พร้อมลำโพง 6 จุด
วงเลี้ยวแคบสุด 4.8 ม. 5.4 ม.
ราคาจำหน่าย 629,000 บาท 629,000 บาท

จากการเปรียบเทียบกันจะเห็นได้ว่า 

Suzuki  Swift   เป็นรถที่มีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย และได้เครื่องยนต์ขนาดเล็กกว่า เน้ทางด้านความประหยัดอย่างชัดเจน โดยเฉพาะการติดตั้งระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่นคราวมาด้วย แต่ก็ยังเติมเต็มความปลอดภัย ด้วยถุงลมนิรภัยในห้องโดยสารมากถึง 6 จุดด้วยกัน 

 
ด้วยความเล็กของมันทำให้มีความคล่องตัวด้วยวงเลี้ยวแคบ และช่วยให้ตัวเบาะหวิวเพียง 910 กก. ตามข้อมูล ถือว่าเบากว่า   MG 3  ประมาณ 200 กิโลกรัม แม้ว่าจะมีแรงม้าน้อยกว่า  20 ตัว ก็ตามที 

ส่วน   MG3   เป็นรถที่เน้นในเรื่องสมรรถนะในการขับขี่มากวก่า จากเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร 112 แรงม้า แต่ก็แลกกับน้ำหนักตัว 1,160 กก. ซึ่ง เมื่อรวมผู้ขับขี่เข้าไป เชื่อว่า   MG3   น่าจะมีสมรรถนะไม่สู้เท่า  Suzuki Swift   แต่ก็น่าจะเร่งเร็วกว่าจากขนาดเครื่องยนต์ที่มีความใหญ่กว่า ถึง 300 ซีซี แถมรองรับพลังงานทางเลือก E85   

จุดบอดอีกประการคงเป็นเรื่องชุดเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ที่ติดตั้งในรถยนต์รุ่นนี้ ซึ่งจะมีอัตราทดต่ำสุดเพียง 0.647 เมื่อเปรียบเทียบกับ   Suzuki  Swift   ที่ทดต่ำถึง 0.550 

ส่วนเรื่องการออกแบบและฟังชั่นใช้งาน ผมว่าพอกันทั้งคู่ เพราะต่างก็มีจุดเด่นคนละแบบ ของ   MG3  จะมีดีเรื่องห้องโดยสารที่กว้างและ  ในรุ่นท๊อป หรือ รุ่น   V   ให้ ระบบ i Smart   มาด้วย รวมถึงเจ๋งกว่าตรงที่มี  Sunroof   แต่ถ้าคุณไม่ได้ซื้อรุ่นท๊อป จุดเด่นที่ดีกว่าจะมีเพียง Sunroof   เท่านั้น  นอกนั้น ใกล้เคียงกัน 
ถามผมเปรียบรถทั้ง 2 คัน เป็นเรื่องยากจะตัดสินใจ ผมลอง   Suzuki Swift   มาแล้วหลายครั้ง และหวังว่าเร็วๆ นี้คงจะมีโอกาส ทดลอง   MG 3   ตัวใหม่ เมื่อลองแล้วจะกลับมาเล่าให้ฟังกันต่อไป 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่