BMW Protection คือรถยนต์ซีรี่ย์พิเศษ ที่ทางค่ายใบพัดสีฟ้า ทำขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าซึ่งต้องการความปลอดภัยในการใช้งานเป็นพิเศษ และ BMW X5 Protection VR6 คันนี้ ก็คือน้องใหม่ ที่พึ่งถูกสร้างขึ้นมาประจำการให้ลูกค้าได้ตัดสินใจเลือกซื้อเพิ่ม

BMW X5 Protection VR6 อาจมาพร้อมกับหน้าตาภายนอกที่ดูไม่ต่างจาก X5ตัวปกติเท่าไหร่นัก แต่ด้วยชื่อต่อท้าย “Protection” ย่อมหมายความว่ามันมาพร้อมกับไส้ในที่ถูกอัพเกรดเพิ่มเติม เพื่อปกป้องบุคคลที่อยู่ภายในห้องโดยสารอย่างเต็มขั้น

เริ่มจาก การเสริมความแข็งแรงด้วยแผ่นเหล็กหนา สลับกับ แผ่นไฟเบอร์คอมโพสิทกันกระสุนและแรงระเบิด รอบห้องโดยสาร ทั้งหลังคา, บานประตู, แผ่นกันห้องเครื่องด้านหน้า, แผ่นกั้นห้องเก็บสัมภาระด้านหลังเบาะแถวสอง พร้อมบานกระจกกั้นขึ้นมาช่วงครึ่งบนอีกชั้น, แผ่นเหล็กใต้ท้องรถ, ตามด้วยการใช้กระจกกันกระสุนหน้า 33 มิลลิเมตรรอบคัน

นอกจากนี้ตามรอยต่อชิ้นส่วนตัวถังต่างๆโดยเฉพาะขอบประตู ยังถูกเพิ่มความแนบชิดสนิทเนื้อ เพื่อป้องกันการเข้ามาของควันพิษ และแรงระเบิด หรือเศษสิ่งของต่างๆแทรกเข้ามาระหว่างรอยต่อเหล่านั้นให้มากที่สุด ข้อต่อบานประตูก็ถูกเสริมความแข็งแรง ถังน้ำมันเอง ยังมาพร้อมกับระบบอุดรอยรั่วด้วยตนเอง เช่นเดียวกับชุดยางที่ให้มาแบบ Run Flat และยังมีออพชันเสริมความแข็งแรงของระบบส่งกำลังและระบบขับเคลื่อนอีก เพื่อความมั่นใจของผู้ใช้ว่ารถจะยังสามารถวิ่งไปต่อได้ หากเกิดการชนหนักขึ้นมาโดยผู้ไม่หวังดี

จากการติดตั้งชิ้นส่วนเสริมความปลอดภัยในข้างต้น ทำให้เจ้า X5 รุ่นนี้ สามารถปกป้องผู้โดยสารภายในตัวรถจากอาวุธต่างๆนาๆได้มากมาย ตั้งแต่ ปืนพก, ปืนยาวไรเฟิลที่ใช้กระสุนขนาด 7.62×39 ทั้งแบบ FeC / SC ซึ่งเป็นกระสุนประจำตัวของปืน AK-47 อันเป็นปืนยอดนิยมในหมู่ผู้ก่อการร้าย

นอกจากนี้ ยังมีความสามารถในการป้องกันแรงกระแทกจากระเบิดมือ DM51 และ HG85, ระเบิด DTG5, ระเบิด C4 ขนาด 200 กรัม และยังป้องกันแรงกระแทกจากระเบิด TNT ขนาด 15 กิโลกรัม ในรัศมี 4 เมตรได้อีกด้วย

และนอกจากการอัพเกรดในเรื่องความแข็งแกร่ง ตัวรถยังได้รับการติดตั้งระบบสื่อสารอินเตอร์คอม พร้อมเสาสัญญาณ และตัวรับสัญญาณวิทยุแบบสื่อสารสองทาง เพื่อการติดต่อกับศูนย์บัญชาการด้านความปลอดภัยที่ใกล้ที่สุด ตามด้วยการติดตั้งระบบไฟ LED ซ่อนเอาไว้ที่กระจังหน้า เผื่อกรณีฉุกเฉิน และยังมีการติดตั้งไฟแฟลชด้านท้าย พร้อมโคมไฟแบบวางเหนือหลังคามาให้อีก

ด้านออพชันอื่นๆเพิ่มเติมของตัวรถ ล้วนยังคงอ้างอิงจาก X5 ตัวปกติ ทั้งภายในห้องโดยสารแบบ 4 ที่นั่ง และมาพร้อมชุดหน้าจอแสดงผลการขับขี่ขนาด 12.3 นิ้ว ที่จะต่อเป็นแนวโค้งชิ้นเดียวกันกับจอแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ขนาด 14.9 นิ้ว, ระบบแอร์แบบ 4 โซน, และเบาะนั่งแบบสปอร์ตหุ้มหนัง Merino เป็นต้น

ขุมกำลังเอง ก็ยังคงเป็นบล็อค V8 เทอร์โบคู่ ขนาด 4.4 ลิตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ระบบ Mild-Hybrid 48 โวลท์ ให้กำลังสูงสุด 530 HP และแรงบิดสูงสุด 750 นิวตันเมตร, ระบบช่วงล่างพร้อมระบบไฟฟ้า M Suspension, ระบบเฟืองท้าย M Sport, และระบบรักษาสเถียรภาพตัวรถแบบ Active (แปรผันค่าได้ตามความเร็วและแรงเหวี่ยง)

ทั้งนี้ BMW X5 Protection VR6 จะมีการเผยโฉมคันจริงครั้งแรก ที่งาน IAA Mobility ณ เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมัน เดือนหน้า ส่วนกำหนดการผลิตจริงจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้า

ข้อมูลจาก BMW

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่