นับตั้งแต่สงครามภาษีสหรัฐฯ-จีนเริ่มขึ้น BMW ก็ได้ปรับแผนใช้โรงงานผลิตรถในเอเซียเพื่อป้อนรถสู่ตลาดแดนมังกร หนึ่งในนั้นคือการใช้ไทยเป็นฐานประกอบ X5 ส่งไปขายแทนที่การนำเข้าจากเมืองลุงแซมที่โดนภาษีอ่วม

 

สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนแผ่นดินใหญ่ส่งผลกระทบมากต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ หนึ่งในนั้นคือบีเอ็มดับเบิลยูที่แม้ว่าจะมีโรงงานประกอบรถใหญ่โตในจีน ทว่าก็ไม่สามารถเพิ่มไลน์ผลิตรถเพิ่มได้อีก ครั้นจะใช้โรงงานที่สหรัฐฯ ก็ติดปัญหาเรื่องมาตรกีดกันทางภาษีที่สูงถึง 40% กับสินค้าที่นำเข้าจากเมืองลุงแซมมาขายยังแดนมังกร นั่นทำให้ผู้ผลิตต้องคิดหาหนทางที่ดีที่สุดเพื่อหาทางออกให้แก่ปัญหานี้

 

 

วิธีอันเหมาะสมคือการใช้โรงงานประกอบรถบีเอ็มดับเบิลยูในไทยเป็นฐานผลิตรถบางรุ่น นั่นคือ BMW X5 ที่เดิมทีไทยก็ประกอบรถเอสยูวีรุ่นนี้เพื่อจำหน่ายในประเทศรวมถึงส่งออกไปจีนอยู่แล้ว เพียงแค่เพิ่มกำลังการผลิตตั้งแต่ 10,000-25,000 คัน เพื่อแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าที่กำลังเกิดขึ้นขณะนี้  

อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลจากบีเอ็มฯ ระบุว่าพวกเขามีแผนที่จะขยายโรงงานที่ประเทศจีน เพื่อให้กำลังการผลิตเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าในแดนมังกร ซึ่งจากข้อมูลตอนนี้ก็พอคาดการณ์ได้ว่า อีกไม่นานบีเอ็มฯ จะสร้างผลิตเอสยูวีพลังไฟฟ้าอย่าง BMW iX3 ที่จีนแน่นอน โดยเมื่อถึงตอนนั้นความสามารถในการประกอบรถของโรงงานจีนก็คงขยายเพิ่มได้อีก

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่