ในเวลานี้เชื่อว่าคนจำนวนไม่น้อย คงจะมองหารถยนต์อเนกประสงค์เป็นคู่ใจคันใหม่ในชีวิต รถกลุ่มนี้มีมากมายหลายยี่ห้อ หลายรุ่นหลายจนาด ส่วนใหญ่ก็มักจะมุ่งเน้นไปทางการใช้งาน ที่ทำได้หลายอย่างอรรถประโยชน์ในการใช้งาน จนกระทั่ง   BMW   เล็งเห็นช่องการตลาดรถครอสโอเวอร์สปอร์ต ที่สามารถขับออกไปเฉิดฉายได้ทุกวัน

กว่า 10 ปีผ่านมา   BMW   ไม่เคยคิดในเรื่องนี้ จนกระทั่งความนิยมรถยนต์อเนกประสงค์มาถึงขีดสุดความนิยม หลายคนอยากได้รถอเนกประสงค์สักคันที่มีดีกว่าความสบาย จุดเริ่มต้นความสปอร์ตมากรุ่นใหญ่   BMW X6   และ แผ่ขยายจนมีรุ่น   BMW X4   จนในที่สุดกำเนิด   BMW x2  ออกมาจับใจลูกค้า

Review BMW X2 Sdrive 2.0i

อBMW X2   ใหม่ เป็นรถที่เกิดขึ้นจากการร่วมกันแชร์แพลทฟอร์ระหว่าง   BMW   และ   Mini  พัฒนาภายใต้แพลทฟอร์ม   BMW UKL Architect  ซึ่งใช้ในมินิ และ BMW   หลายรุ่นในปัจจุบัน โดยเฉพาะรถอย่าง   Mini Country Man  และ   Mini Clubman  ไปจนถึง   BMW X1   ใหม่ ที่เปิดตัวทำตลาดมาได้สักระยะหนึ่งแล้วในไทย

การมาเจอ   BMW X2   ใหม่ของผมครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 2 หลังจากทาง   BMW   เปิดตัว   BMW X2   วางขายในไทย อย่างเป็นทากงาร โดยวางจำหน่ายเพียงรุ่นเดียวในราคา 2,999,000 บาท ถือเป็นราคาที่ไม่ได้แพงมากมายอย่างที่คิด

โดยเฉพาะเมื่อรถคันนี้เรียกให้คุณสนใจมัน ตั้งแต่แรกพบด้วยสไตล์การออกแบบที่สปอร์ตจ๋าๆ ตั้งแต่พบหน้า ไม่ว่าจะกระจังหน้าทรงไตคู่ขนาดใหญ่ , พร้อมกันหน้าที่ดูดุดันมาแต่ไกล ด้านข้าง ให้การออกแบบที่ลงตัวด้วยขอบล้อสีเทา รับเข้ากับชายตัวรถที่มีวัสดุสีเทาเพิ่มความรู้สึกดูลุย และป้องกันสีเป็นรอบคราบ เมื่อใช้ไปนานๆ  ด้านหลังให้การออกแบบที่ดูสปอร์ต ด้วยกระจกประตูท้ายเล็ก และเสาซี ปิดทึบหน้าพร้อมตาโลโก้ด้านข้าง ติดตั้งสปอร์ยเลอร์หลังมาให้ ดูสปอร์ตยิ่งขึ้นกับล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว สีทูโทน พร้อมยาง 225/45/R19  พร้อมท่อไอเสียคู่  ตอบความต้องการของลูกค้า

Review : BMW X2 Sdrive 2.0i

ความสง่างามภายนอก เมื่อก้าวเข้าสู่ห้องโดยสาร เรารู้สึกว่า   BMW  X2   พยายามให้ความรู้สึกสปอร์ตมากๆ ภายในห้องโดยสารสีดำ ตอบสิ่งแรกในเรื่องการตบแต่งให้ความสปอร์ต เบาะนั่งเป็นทรงสปอร์ตให้ความโอบกระขับ เดินด้ายสีน้ำเงินให้ความรู้สึกสปอร์ต

ตรงหน้าคนขับมาพร้อมพวงมาลัย 3 ก้านขนาดวงเล็กนิดหน่อย ดีไซน์ดูทันสมัย บนพวงมาลัยมีปุ่มควบคุมต่างๆมาให้ใช้จัดวางไว้ดีเข้าใจง่ายใช้งานถนัด ถัดลงไปให้มาตรวัดเรืองแส ที่สามารถบอกความเร็วสูงสุดได้ถึง  260 ก.ม./ช.ม.

Review BMW X2 Sdrive 2.0i

ตรงกลางเป็นคันเกียร์ และชุดปุ่มต่างๆ ที่จำเป็นใช้ในการขับขี่ อาทิ ระบบเบรกมือไฟฟ้า , ระบบสัญญาณช่วยจอด ปุ่มเปิด-ปิด ระบบควบคุมการทรงตัว และมีปุ่มควบคุมชุดจอระบบ   BMW Connect  ด้วย

Review BMW X2 Sdrive 2.0i
Review BMW X2 Sdrive 2.0i

สตาร์ทเครื่องยนต์ เห็นหล่อขนาดนี้  BMW X2   พกเครื่องยนต์บล็อกเล็กเน้นสมรรถนะการขับขี่ถึงใจด้วยเครื่องยนต์  4 สูบ 2.0 ลิตร   Twin  Power  Turbo ให้กำลังสูงสุด 192 แรงม้า สูงสุดที่ 5,000-6,000 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 280 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,350-4,600 รอบต่อนาที ส่งลงชุดเกียร์อัตโนมัติ  7  Speed Steptronic Sport Transmission ตามข้อมูล ทาง   BMW   เผยว่า จะสามารถทำอัตราเร่ง 0-100 ก.ม.ได้ในเวลา 7.7 วินาที ทำความเร็วสูงสุด 227 ก.ม./ช.ม. แถมยังประหยัดเฉลี่ย 5.9-5.5 ลิตร /100 ก.ม.ด้วย 

ในวันนี้เรามีโอกาสขับเจ้า  BMW X 2 S Drive 2.0 i   สั้นๆ ใน งาน   BMW Fleet Review  คงต้องบอกก่อนตามความสัจจริงว่า เป็นเพียงการขับเรียกน้ำย่อยกันเท่านั้น

 เมื่อขึ้นตำแหน่งคนขับ สัมผัสบ่งถึงความเป็นเก๋งมากกว่าความเป็นอเนกประสงค์ อาจด้วยความต้องการให้จับใจคนใช้รถในเมือง ที่ไม่ได้ต้องรถที่ดูสมบุกสมบันเน้นความหล่อเหลาเอาการและดูพร้อมเมื่อจำเป้นจะต้องเลอะเทอะเปรอะโคลนกันบ้าง

สัมผัสแผ่นหลังเบาะนั่งทำได้ดี รถให้ความรู้สึกโอบกระชับในยามสัมผัส จับปรับที่นั่งเรียบร้อยเหลียวมองด้านหลังไม่ได้มีพื้นที่ว่างมากมาย การโดยสารตอนหลังรถคันนี้เหมือนจะขอยืมจาก   BMW X4   มาใช้ ด้วยที่นั่งที่เตี้ยลงไปเล็กน้อย ตรงกลางที่มีเท้าแขนมาให้ และตามสูตรสำเร็จรถอเนกประสงค์ มันสามารถปรับพับได้ 3 ส่วนในอัตรา 40/20/40 เก๋ไก๋ไปอีกแบบ บนหลังคามีหลังคาแก้ว   Panoramic Roof   มาให้ สำหรับคนที่ชอบรับแสงในยามชิลเอาท์ระหว่างการเดินทาง

สตาร์ทเครื่องยนต์ซุ่มเสียงฟังดูน่าสนใจหนักแน่นพอใช้ได้ ยังไม่ทันจะได้สำรวจอะไรมาก เราก็ถูกพาออกสู่สนามปทุมธานีสปีดเวย์ ที่จะเป็นสนามสั้นๆให้เราลองเจ้า   X2   กัน

Review BMW X2 Sdrive 2.0i

ไม่ต้องถามว่าอัตราประหยัดเท่าไร ได้เวลาอัตราเร่งเท่าไร เพราะวันนี้เป็นสนามคอร์สสั้นๆ เท่านั้น ช่วงแรกเราเริ่มออกตัวในทางตรงยาว เครื่องยนต์  BMW X2  ผมว่าไม่ได้ออกตัวหวือหวาดแบบกระโชกโฉกฉากดุดันอย่างที่หลายคนคิด แต่มันให้ความรู้สึกคล้ายเครื่องยนตใหญ่อย่างเบนซิน 2.5 ลิตร ที่ออกตัวนิ่มแล้วเร่งได้ติดเท้า กดเป็นมา แต่ถ้าเทียบกับเครื่องยนต์ดีเซล อย่างที่อยู่ใน   BMW X3   แล้ว คันนี้จะออกไปในแนวทางเร่งเร้าใจมากกว่า

โค้งแรกมาถึงผมกวาดพวงมาลัยเข้าโค้ง ด้วยความเป็นอเนกประสงค์แถมขับเคลื่อนล้อหน้า จึงรู้สึกว่ามันเป็นรถขับแล้วค่อนข้างให้ตัวมีอาการโยนโค้งพอสมควร เราผ่านโค้งแรกมาได้ก็ขับต่อไปตามโค้งในสนาม BMW X2   ยืนยันตัวของมันในความสปอร์ตโดยแฉพาะระบบกันสะเทือนที่เซทออกมาค่อนข้างแข็ง และพวงมาลัยที่คมกริปด้วยอัตราทด 11.0/1 ขยับพวงมาลัยนิดเดียวคุณก็แทบจะเลี้ยวโค้งได้สบาย

หลายๆ โค้งติดต่อกัน อาการโยนตัว   BMW X2   เริ่มทำให้เรารู้สึกในการควบคุมรถมากขึ้น แม้จะขับเร็วขึ้นก็ไม่มีทีท่าว่าจะอยากลงไปวัดใจกับพื้นหญ้า มันอาจไม่เร้าใจแต่ขับสนุกตลอดเวลาที่อยู่หลังพวงมาลัยรถ คุณจะรักมันเมื่อได้ขับรถรุ่นนี้บนถนนอย่างแน่นอน 

ลงมาจาก   BMW X2   ผมมองว่า เจ้าอเนกประสงค์สปอร์ตน้องเล็กของค่ายตราพัดฟ้าเน้นมาจับตลาดคนที่ต้องการรถอเนกประสงค์ไว้สวยหล่อ ขับสนุกบ้างเป็นบางเวลา และยังเน้นความประหยัดที่คุณคู่ควรจากเครื่องยนต์ด้วย ส่วนความสะดวกสบายในการโดยสารไม่ได้หวือหวา มันเป็นรถที่มีออพชั่นมาให้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้มากมายนัก

ราคา 2.999 ล้านบาท ถือว่าเอาเรื่องเหมือนกันถ้าจะซื้อคันนี้ … ผมกล้าพูดว่า คนที่ซื้อ   BMW X2   น่าจะต้องเป็นคนที่ชอบรถรุ่นนี้จริงๆ และไม่ได้เน้นฟังชั่นในการใช้งานความสะดวกสบายมานัก เพราะไม่งั้น   BMW X3   น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า อย่างไม่ต้องสงสัย 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”734″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่