ฤานี่จะเป็นสัญญานบอกเตือนว่ารถขุมพลังไซส์ยักษ์เข้าใกล้การสูญสิ้น โดยล่าสุดมีข่าวออกมาว่า BMW M760i ที่พกเครื่องเบนซิน V12 จะยุติการจำหน่ายที่ยุโรปในปี 2019 เนื่องจากไม่สามารถผ่านข้อกำหนดด้านไอเสียสุดโหดที่กำลังจะปรับใช้ได้ งานนี้ทำเอาสาวกต้องรีบควักเงินมาซื้อก่อนที่จะไม่ได้ฟังเสียงหวานของเครื่อง V12 อีกต่อไป

 

BMW M760i Discontinue BMW M760i Discontinue

 

ด้วยความที่เป็นคนชอบรถมาตั้งแต่เด็กๆ ผู้เขียนเริ่มรู้สึกว่าอีกไม่นานนักเครื่องยนต์บล็อกโตทั้งเบนซิน ดีเซล ที่มีรูปแบบ V6 V8 V10 หรือ V12 มันกำลังถูกโละออกไปเรื่อยๆ ด้วยเหตุผลในเรื่องข้อกฏหมายที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกออกมาบังคับใช้ใหม่ โดยตอนนี้ทวีปยุโรปคือหนึ่งในโซนแรกที่ขุมพลังสุดแรง V12 ซึ่งประจำการอยู่ใน BMW Series 7 ในรหัสแรงนามว่า M760i จะถูกยุติการจำหน่ายแน่นอนในปี 2019

จากข้อมูลที่เชื่อถือได้ระบุข่าวเศร้าของนักเล่นรถเครื่องแรงว่า ขุมพลังเบนซิน V12 กับฝูงม้า 601 ตัว เวอร์ชั่นยุโรปจะถูกโละทิ้งออกไปภายในปี 2019 โดยแหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่าในอนาคตเครื่องบล็อกโตนี้จะกลับมาอีกครั้งหรือไม่ แต่นั่นก็ทำให้แฟนคลับตัวยงของบีเอ็มดับเบิลยูที่ยุโรปต้องรีบไปซื้อ M760i ก่อนที่จะหมดโอกาสเป็นเจ้าของเครื่องที่เดินเรียบราวปุยนุ่น แต่แรงชนิดที่ว่าหากใครเทียบยาก

 

BMW M760i Discontinue

BMW M760i Discontinue

 

สำหรับประเทศไทยนั้นบรรดาเศรษฐีเท้าโหดคงไม่ต้องกังวล เพราะบ้านเรากฎหมายเรื่องค่าไอเสียเมื่อเทียบเคียงกับฝั่งยุโรปจะอยู่เพียงระดับยูโร 4 เท่านั้น ซึ่งคงอีกนานกว่ารัฐบาลจะปรับมาตรฐานให้สูงขึ้น อย่างไรก็ตามในอนาคตรถเครื่องโตสูบเยอะจะไม่ได้รับความนิยมแน่นอน เพราะเมื่อใดที่รถปลั๊กอินไฮบริดหรือรถไฟฟ้ามีราคาถูกลงกว่านี้ บรรดาผู้ใช้รถจะเสพติดความแรงและความประหยัดที่มาพร้อมกันจากรถรักษ์โลก

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่