หลังการเผยโฉม BMW M1000RR และ BMW M1000R ไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ในที่สุดตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่แฝดร่างสปอร์ตทัวร์ริ่งของพวกมัน จะได้รับรหัส M กับเขาบ้าง

ใช่ครับ สำหรับตัวรถที่เราหมายถึงอยู่นี้ ก็คือ BMW S1000XR ที่จะถูกอัพเกรดครั้งใหญ่ตามฉบับ “M” จนกลายเป็นรหัสใหม่ M1000XR ซึ่งในตอนนี้ ทาง BMW ก็ได้มีการปล่อยภาพทีเซอร์ และเคาะกำหนดวันเปิดตัวของมันอย่างเป็นทางการแล้วเป็นที่เรียบร้อยว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 6 มิถุนายน ที่จะถึงนี้

ส่วนรายละเอียดความเปลี่ยนแปลงของตัวรถ น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังไม่มีใครสามารถระบุข้อมูลของตัวรถที่แท้จริงเอาไว้เลยสักราย แต่หากอิงจากการอัพเกรดตัวรถของ S1000R เป็น M1000R แล้ว

สิ่งที่เจ้า S1000XR จะได้รับการปรับปรุง (หรือปรับเปลี่ยน ?) ไปมากที่สุด ก็คือเรื่องของเครื่องยนต์ ที่แม้จะยังคงเป็นบล็อค 4 สูบเรียง ความจุ 999cc เท่าเดิม แต่มันจะต้องได้รับการปรับปรุงฝาสูบ และใส่ระบบวาล์วแปรผัน ShiftCam เข้ามาเพิ่มเติม จนทำให้พละกำลังสูงสุด สามารถรีดเค้นขึ้นไปได้มากกว่า 200 PS จากเดิมที่ทำได้ 165 PS

พร้อมกันนี้ยังมีการปรับเซ็ทระบบกันสะเทือนใหม่, ใช้ระบบเบรกเทคโนโลยีจากตัวแข่ง WSBK โดย Nissin, ใช้ล้อ M แบบคาร์บอนน้ำหนักเบา, และปรับปรุงระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆใหม่ เพื่อให้มันกลายเป็นรถสปอร์ตทัวร์ริ่ง ที่มีความซิ่ง พร้อมวิ่งบนถนนดำ หรืออาจรวมถึงในสนามแข่งมากกว่าเดิม

2020 BMW S1000XR

ทัั้งนี้ แม้ตัวรถจะยังไม่มีข้อมูลใดๆหลุดออกมา แต่ดูเหมือนว่าจะมีมือดีสามารถจับภาพตัวรถคันจริงเอาไว้ได้ ซึ่งทุกท่านสามารถรับชมกันได้ที่นี่ แล้วจะพบว่าตัวรถ M1000XR ได้รับการตกแต่งชิ้นส่วนเปลือกนอกบางรายการใหม่ ให้แตกต่างจาก S1000XR ร่างต้นไปพอสมควร

ไล่ตั้งแต่ชุดวินชิลด์หน้า ที่กลายเป็นแบบตัดสั้น ชุดแฮนด์บาร์ที่ดูเตี้ยลง แต่กว้างกว่าเดิม และมาพร้อมกับการติดตั้งกระจกมองข้างไว้ที่ปลายแฮนด์, เพิ่มจงอยตัดลมงานคาร์บอนใต้แนวไฟหน้า, แฟริ่งข้าง และบังโคลนหน้า ก็เปลี่ยนมาทำขึ้นจากวัสดุคาร์บอน (ส่วนบังโคลนหลังยังไม่เห็น), แฟริ่งกาบข้าง ชิ้นขนาบแนวหม้อน้ำ ก็ถูกเปลี่ยนใหม่ เป็นแบบตีโป่ง พร้อมซ่อนครีบวิงเล็ทด้านใน ซึ่งคาดว่าจะมีอย่างน้อย 2 ชั้น, และท้ายสุด คือปลายท่อไอเสีย ที่ทรงเกือบคล้ายเดิม แต่เป็นงานไทเทเนียมที่ยาวกว่าเล็กน้อย ที่สำคัญคือถูกพัฒนาโดย Akaprovic

2020 BMW S1000XR

โดยระหว่างนี้ มีความเป็นไปได้ที่ทาง BMW Motorrad จะทำการปล่อยภาพทีเซอร์ หรือคลิปทีเซอร์ของตัวรถ BMW M1000XR ออกมาอีกเรื่อยๆ ก่อนที่เราจะได้เห็นตัวจริง พร้อมข้อมูลรถแบบ 100% ในวันที่ 6 มิถุนายน เวลา 22.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ซึ่งรายละเอียดจะเป็นอย่างไร เดี๋ยวเรามาอัพเดทไปพร้อมๆกันครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่