ค่ายรถยนต์จากบาวาเรียนเพิ่งจะเปิดเผยโดยทางบริษัทเชื่อมั่นว่า ในอนาคตระบบเกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติแบบคลัทช์คู่จะหายไปในท้ายที่สุด

นายปีเตอร์ ควินตัส รองประธานทางด้านงานตลาดและงานขายของ   M Performance   กล่าวว่า  ในสงครามระบบกียร์ต้องยอมรับว่าในที่สุดแล้วเกียร์อัตโนมัติธรรมดาจะชนะสงครามนี้  และเกียร์ธรรม รวมถึงเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ (DCT)จะหายไปในที่สุด

“ผมไม่รู้ว่ามันจะอยู่ได้นานอีกแค่ไหน และเมื่อจะไรจะหายไป” ปีเตอร์กล่าว

แต่ที่แน่ๆ นี่คือจุดจบของชุดเกียร์ธรรมดาที่เรารู้จักกันดี โดยอนาคตเกียร์ธรรมดา น่าจะอยู่ได้ไม่เกิน 6-7 ปี ในอนาคต และบริษัทรถยนต์หลายราย แม้ว่าในตอนนี้จะใช้เกียร์คลัทช์คู่ แต่ท้ายสุดจะกลับไปหาเกียร์อัตโนมัติธรรมดา โดยเฉพาะเราเริ่มเห็นบริษัทรถยนต์พัฒนาเกียร์ที่ 9 หรือ 10 สปีด และมีเทคโนโลยีมากมายให้ใช้งานกัน

“DCT มีข้อดี ที่มีน้ำหนักเบา และการขึ้นเกียร์มีความเร็ว แต่ต้องยอมรับในทุกวันนี้ระบบเกียร์อัตโนมัติลบข้อด้อยนี้ได้ มันดีขึ้นและฉลาดขึ้น”

แม้ว่าเรื่องนี้อาจจะดูเป็นเรื่องของสงครามเกียร์จากความต้องการลดมลภาวะที่กำลังเข้มข้นทุกขณะ แต่ปีเตอร์มองว่า ปัญหาสำคัญของการใช้เกียร์อัตโนมัติมากกว่าเกียร์ธรรมดา มาจากแรงบิดมหาศาลของเครื่องยนต์ 

ปีเตอร์ยอมรับว่าเกียร์ธรรมด อาจจะรู้สึกขับมันส์กว่า และในอดีตพวกรถ อเมริกันมัสเซิล ก็มีเกียร์ธรรมดา แต่เขากล่าวว่า เราพบว่าชุดเกียร์ที่จะรองรับแรงม้าสูงจะต้องมีน้ำหนักมาก และความรู้สึกในการเปลี่ยนเกียร์แย่มาก

และเขายังไม่มั่นใจว่า   M3/M4   รุ่นต่อไป จะมีเกียร์ธรรมดาให้เลือกใช้หรือไม่

 

ที่มา  Drive.com.au

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่