ท่ามกลางกระแสการขายรถยนต์ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะรถใหม่ , รถมือสอง หรือรถมอเตอร์ไซค์ก็ตาม โปรโมชั่นเด็ดๆ ชวนน่าซื้อนั้นมีมากมาย และหนึ่งในนั้นคือ “ฟรีดาวน์” หรือการที่คุณไม่ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ เพื่อให้มีรถใช้งาน ซึ่งบางคนอาจจะมีภาระไม่สามารถหาเงินก้อนมาออกรถได้

เมื่อพูดว่า “ฟรีดาวน์” คนจำนวนไม่น้อยต่างรู้สึกว่าเป็นโปโมชั่นที่ดี และตัดสินใจออกรถง่ายขึ้น แต่ก่อนคุณจะเริ่มไปเป้นเหยื่อการตลาดควรรู้เรื่องจริงของโปรโมชั่นแบบนี้

ถ้าไขความจริงเรื่อง โปรโมชั่นฟรีดาวน์ออกมา จะพบว่าในเนื้อแท้ของโปรโมชั่นแบบนี้คล้ายกับการกู้ซื้ออสังหาริมทรัพย์ ซึ่งใช้ศัพท์ว่า “กู้เต็ม” กล่าวคือผู้ขอสินเชื่อจะได้รับเงินเต็มตามจำนวนที่ยื่นขอสินเชื่อ

แต่เนื่องจากรถยนต์ต่างจากสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์เนื่องจากมีความเสี่ยงจากการใช้งาน การกู้ซื้อรถยนต์เต็มจำนวนจึงตามมาด้วยหลายเรื่อง ที่ต้องครุ่นคิด

1.ยากที่จะได้ฟรีดาวน์ ถ้าคุณคิดว่าจะเดินไปจองรถยื่นไฟแนนซ์แล้วได้ฟรีดาวน์ เอารถออกไปขับฟรีๆ แล้ว คุณกำลังคิดผิดมหันต์ รถยนต์โปรฯ แบบนี้โดยมากมักจะมีผู้ผ่านเกณฑ์เพียงไม่มาก เนื่องจากมีข้อจำกัดในการตัดสินใจปล่อยสินเชื่อมาก เช่น ต้องเป็นข้าราชการ/รัฐวิสาหกิจ , ต้องมีฐานเงินเดือนเป็น 2 เท่าของรายได้ ,ปลอดภาระหนี้  และมีที่อยู่ชัดเจนเป็นหลักแหล่ง เป็นต้น

2.ยอดกู้เยอะ เมื่อคุณไม่จ่ายดาวน์ ยอดเงินผ่อนรวม ก็ย่อมจะถูกรวมเข้าไปกับเงินดาวน์แล้ว ซึ่งทำให้คุณมียอดขอสินเชื่อสูงขึ้น เป็นหนึ่งในเหตุผลที่คนส่วนใหญ่ไม่ผ่านการขอสินเชื่อในลักษณะนี้ เนื่องจากจะมียอดผ่อนจะถูกรวมกับเงินดาวน์ด้วยส่วนหนึ่ง เหมือนกับคุณกู้เงินดาวน์ด้วยนั่นแหละครับ

3.ยอดดอกเบี้ยสูง เมื่อไม่มีเงินดาวน์เท่ากับไม่มีหลักประกันการผ่อนชำระ บริษัทสินเชื่อจึงมักมีเงื่อนไขอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าปกติ โดยมาจะมีตั้งแต่ร้อยละ 5 ขึ้นไป ทำให้ยอดผ่อนต่อเดือนของพวกเราก็สูงขึ้นตามไปด้วย

4.ยอดผ่อนสูง จากเหตุผลข้างต้นทั้งเงินดาวน์ที่รวมกับยอดสินค้า และดอกเบี้ยข้างต้น ทำให้ยอดผ่อนในแต่ละเดือนของคุณย่อมจะออกมาสูงในท้ายที่สุด

และเมื่อยอดผ่อนสูง หากคุณไม่มีเงินเดือนสูงนัก ก็ทำให้ยากที่จะได้โปรโมขั่นดังกล่าว ซึ่งความจริงก้ไม่สมควรเรียกว่าโปรโมชั่นด้วยซ้ำ แต่เป็นทริคทางการตลาด

อย่างไรก็ดีทริคของโปรฟรีดาวน์นั้น ก็พอจะมีหนทางบ้างถ้าคุณมีความสามารถในการผ่อนชำระ เช่นผ่อนเกินค่างวดที่กำหนด, หรือ ผ่อนชำระไปช่วงหนึ่งแล้วปิดยอดไปเลย คุณก็ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยมหาโหดมากมายนัก

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่