เมอร์เซเดส พยายามอย่างหนัก ที่จะขาย เครื่องยนต์ V8 ให้ ถึงสิ้นทศวรรษนี้ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับ กฏการปล่อยไอเสีย

AMG 4.0-Liter V8 Biturbo-Motor (M 178),

แม้ว่า ตลาดยุโรป ตอนนี้ น่าจะเรียกว่า ใส่เกียร์เดินหน้า มุ่งสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้า เป็นที่แรกในโลก แต่ว่าทางเมอร์เซเกส ค่ายรถยนต์เยอรมัน มีแผนในการพยายามวางจำหน่าย สุดยอดเครื่องยนต์ V8 ต่อไปในอนาคต อย่างน้อยที่สุดในสิ้นทศวรรษนี้

การเปิดเผยดังกล่าว มาจากเว็บไซต์ Carsale ที่ออกมาเปิดเผย โดยอ้างอิง การให้สัมภาษณ์ ของ นาย จอร์จ บาร์เทล รองประธาน ฝ่ายพัฒนารถยนต์ของ Mercedes Benz ว่า เครื่องยนต์ V8 จะยัง คงอยู่ต่อไป อย่างน้อยที่สุด ไปจนถึง สิ้นทศวรรษนี้

“เรามีนโยบาย และแนวทางที่ชัดเจน ในการทำให้ บริษัท เป้นกลางทางคาร์บอน และ นั่นก็ราวๆ ปี 2039 แต่ที่เราเคยพูด ก่อนหนเานี้ คือใน ปี 2030 เราต้องการให้รถทั้งหมดในไลน์อัพ เป็นรถยนต์ไฟฟ้า”

ทั้งนี้ มันก็ขึ้นอยู่กับความเข้มงวดของกฏไอเสียที่จะบังคับใช้ในอนาคต และเราเชื่อว่า ลูกค้าบางส่วนอาจจะยังต้องการเครื่องยนต์ 6 สูบ และ 8 สูบ อยู่ในโลกอนาคต

“ที่จริงเราสามารถหาเทคนิค เพื่อแก้ปัญหาทั้งหมดที่จะเกิดขึ้นได้ แต่บางครั้งเราต้องยอมรับว่า มีค่าใช้จ่ายสูงมาก และไม่ใช่ทุกครั้งที่ลูกค้ายอมจ่าย อาจจะใช้ที่ตลาดยุโรปนั้น จะมีความลำบากในการผลิตรถให้ตรงตามกฏไอเสียที่จะบังคับใช้ ในมาตรฐานยูโร 7 ที่จะออกมาในเร็วๆนี้ แต่ ยังไม่มีกฏที่ชัดเจน จนกว่าจะประกาศ อย่างเป็นทางการ “

อย่างไรก็ดี นี่เป็นไปได้ว่า เบนซ์ จะเอาเครื่องยนต์ตัวนี้ ทำออกมาในรูปแบบลิมิเต็ดในอนาคต ซึ่งจะทำให้มันมีมูลค่าสูงขึ้น สำหรับลูกค้าที่พร้อมจะจ่าย และ นักขับบางคนไม่ต้องการรถยนต์ไฟฟ้า หรือตามกระแส

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่