ก่อนหน้านี้เราเคยนำเสนอข้อมูลของเอสยูวีขนาดเล็กรุ่นล่าสุด Baojun RS-3 ว่าใกล้จะเปิดตัวที่จีน นำเสนอรูปลักษณ์ทันสมัย ภายในแต่งมีระดับ และราคาไม่เกิน 4 แสนบาท

Baojun RS-3 รถโมเดลที่ 4 ในตระกูลเบ่าจุน เปิดตัวเสริมทัพต่อจาก RS-5 เอสยูวี RM-5 เอ็มพีวี และ RC-6 รถซีดาน 4 ประตู ทั้งหมดนี้ถูกสร้างสรรค์จากความร่วมมือของกลุ่ม SAIC-GM-Wuling (SGMW) บนโครงสร้างพื้นฐาน R architecture แบบล่าสุด

หากคุณยังนึกไม่ออกว่ารถคันนี้คล้ายกับรถคันไหน เราบอกได้ว่ามันเป็นรุ่นน้องของ Chevrolet Captiva โฉมล่าสุดที่ขายในไทย อันมีร่างแยกทำตลาดแต่ละประเทศต่างยี่ห้อต่างชื่อ อาทิ MG Hector ในอินเดีย Wuling Almaz ณ อินโดนีเซีย ทำให้รูปร่างหน้าตาภายนอกมีการถ่ายแบบมาพอสมควร

ขนาดตัวรถของ RS-3 มีไซส์ใกล้เคียงกับ Honda H-RV, Toyota CH-R และ Subaru XV โดยความยาวอยู่ที่ 4,305 มิลลิเมตร กว้าง 1,748 มิลลิเมตร สูง 1,597 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,550 มิลลิเมตร

จุดเด่นอยู่ตรงห้องโดยสารภายในที่กว้างขวางไม่แพ้รถขนาดใหญ่กว่า อีกทั้งยังมีการเลือกใช้วัสดุตกแต่งคุณภาพดี เบาะหุ้มหนังสลับด้วยหนังอัลคัลทารา มอบความรู้สึกพรีเมียมไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ารถหรูราคาแพง ขณะเดียว การออกแบบปุ่มควบคุมต่างๆ ก็มาในลักษณะ Less is more ตามสไตล์มินิมอลที่ค่ายรถชอบทำกันในยุคนี้

ใช่ว่าการเป็นรถจีนจะต้องด้อยเรื่องเทคโนโลยีอำนวยความสะดวก เพราะเจ้า RS-3 มาพร้อมระบบสาระบันเทิงที่ให้ผู้ขับขี่เชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟน รวมใช้ตรวจสอบสถานะต่างๆ ของตัวรถแบบครบถ้วน และมีระบบสั่งการด้วยเสียงอัจฉริย ตลอดจนการอัพเดทเฟิร์มแวร์ผ่านอินเทอร์เน็ต เหนือสิ่งอื่นใด เจ้าเอสยูวีน้องใหม่ติดตั้งระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน ขั้นที่ 2 จาก Bosch ซึ่งทำงานเต็มประสิทธิภาพได้ถึงความเร็ว 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

อย่างที่เคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้ว่า RS-3 จะติดตั้งเครื่องเบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 105 แรงม้า จับคู่เกียร์อัตโนมัติ CVT หรือเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ส่วนราคาจำหน่ายอยู่ระหว่าง 71,800-89,800 หยวน (ราว 307,400-384,000 บาท) และมีทำตลาดเฉพาะเมืองจีนแผ่นดินใหญ่เท่านั้น

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่