ในที่สุดก็ถึงวันที่ Audi E-Tron เอสยูวีพลังไฟฟ้าคันแรกของค่ายสี่ห่วงได้เผยโฉม โดยมีแรงม้าราว 400 ตัว และวิ่งได้ประมาณ 400 กม.

บรรดาภาพหลุดกับวีดีโอทีเซอร์จำนวนมากที่ออกมาก่อนหน้านี้ ทำให้รถเอสยูวีไฟฟ้าคันใหม่จากค่ายสี่ห่วง อย่าง Audi E-Tron กลายเป็นรถที่ผู้คนจับตามอง โดยตอนนี้มันได้ถูกเปิดเผยเรือนร่างภายใต้ผ้าคลุมเป็นทางการที่สหรัฐฯ เพื่อบอกแก่ชาวโลกว่า วันที่ออดี้พร้อมลุยตลาดรถไฟฟ้าแบบเต็มรูปแบบมาถึงแล้ว

Audi E-Tron

เริ่มต้นด้วยทำความรู้จักกับ Audi E-Tron ว่ารถเอสยูวีไฟฟ้าคันนี้มีคู่แข่งโดยตรง ได้แก่ Mercedes-Benz EQC ที่เพิ่งเปิดตัวก่อนไม่กี่สัปดาห์ จากนั้นเป็นคิวของ BMW iX3 ซึ่งกำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้

Audi E-Tron

ในด้านมิติตัวถัง E-Tron มีความยาว 4,901 มม. กว้าง 1,935 มม. สูง 1,606 มม. ส่วนฐานล้อยาว 2,928 มม. ซึ่งมันจะมีขนาดอยู่ระหว่าง Audi Q5 และ Q7 พี่ใหญ่สุด 

หัวใจหลักเป็นการคบหากับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ที่ร่วมกันสร้างกำลัง 402 แรงม้า แรงบิด 660 นิวตันเมตร ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาต่ำกว่า 6 วินาที แต่น่าเสียดายความเร็วสูงสุดถูกล็อคไว้แค่ 200 กม./ชม.

Audi E-Tron

พลังไฟฟ้าทั้งหมดที่ใช้ขับมอเตอร์ถูกดึงมาจากแบตเตอรีขนาด 95 กิโลวัตต์ชั่วโมง ช่วยให้เจ้าของขับ E-Tron ไปได้ไกลกว่า 400 กม. ตามกฏการทดสอบใหม่ WLTP ของยุโรป 

สำหรับการชาร์จไฟแบบปกติ 11 กิโลวัตต์ จากกระแสไฟบ้านทำได้จนเต็มในเวลา 8.5 ชั่วโมง โดยตัวชาร์จ 22 กิโลวัตต์จะถูกปล่อยเป็นออปชั่นเสริมตอนปี 2019 ทั้งนี้ สถานีชาร์จด่วนกระแสไฟตรง 150 กิโลวัตต์ จะใช้เวลาน้อยกว่าครึ่งชั่วโมงในการชาร์จถึงระดับ 80%

Audi E-Tron

มาดูกันเรื่องการดีไซน์ จะพบว่า Audi E-Tron มีกระจังหน้าทรงแปดเหลี่ยมพร้อมซี่ช่องอากาศแบบถี่ ขณะที่โคมไฟหน้าแบบแอลอีดีจะมีติ่งไฟเดย์ไทม์แนวตั้งงอกมาด้านล่าง ต่อมาบนฝากระโปรงจะมีเส้นสาย 4 แนวที่ลากไปจรดกระจกหน้า ส่วนด้านข้างก็มีการขยายโป่งล้อออกให้เป็นเหลี่ยมสัน เส้นสายทั้งหมดทำให้รถดูบึกบึนทรงพลังไม่ซ้ำใคร

Audi E-Tron

สำหรับด้านหลังจะมีเอกลักษณ์เด่นเหมือนกับรถรุ่นใหม่ในเครือสี่ห่วง เช่น A6, A7 และ A8 นั่นก็คือไฟท้ายแอลอีดีที่ลากยาวจากซ้ายไปขวา ทั้งนี้ สีตัวถังมีให้เลือกทั้งหมด 12 สี โดยในภาพรถคันโชว์ใช้สีน้ำเงิน Antigua Blue ตัดกับชุดแต่งกับตัวรถทรงออฟโรดได้เข้ากัน จากนั้นจึงใส่ล้อทรงแอโรว์ขนาด 19 นิ้ว กับยางประหยัดพลังงานไซส์ 255/55 

มาถึงประเด็นห้องโดยสารกันบ้าง แรกเริ่มมองดูจะสัมผัสถึงอารมณ์ของรถออดี้แบบชัดเจน โดยมีจอ Virtual Cockpit 12.3 นิ้ว ตรงหน้าผู้ขับขี่ พร้อมจอระบบสาระบันเทิงตรงกลาง และจอคุมระบบเครื่องปรับอากาศด้านล่างแผงแดชบอร์ด 

Audi E-Tron
Audi E-Tron

อีกสิ่งที่ Audi E-Tron ภูมิใจนำเสนอเป็นความสามารถในการใช้งานจริง เพราะมันมีพื้นที่เหนือศีรษะกับที่วางขาเหลือเฟือ เนื่องด้วยไม่มีอุโมงค์บนพื้นนูนขึ้นมาเหมือนรถเครื่องสันดาป ขณะเดียวกัน ห้องเก็บสัมภาระยังมีความจุมากถึง 660 ลิตร 

ท้ายสุดทางออดี้ตั้งราคาเริ่มต้นของ Audi E-Tron ไว้ที่ 74,800 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 2,543,000 บาท) โดยจะเริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการในยุโรปต่อจากอเมริกา ช่วงปลายปี 2018 นี้

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”719″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่