อาจจะมีข่าวไม่ดีตลอดในช่วงปีที่ผ่านมา แต่  Mitsubishi  ก็ยังได้รับความสนใจเสมอจากบรรดาสาวกของเขา แม้ว่าชะตากรรมค่ายรถยนต์รายนี้จากการโกงอัตราประหยัดจะกระฉ่อนทั่วโลก แต่ด้วยการไปหยิบเอาเลือกใหม่เข้ามาในบริษัทก็ทำให้ผลงานใหม่ ออกมาเข้าตามากขึ้น

เชื่อว่า หลายคนคงเห็นรถยนต์ต้นแบบคันใหม่   Mitsubishi XM Concept  ไปแล้วพอสมควร รถต้นแบบคันนี้คือคำมั่นสัญญาจากค่ายตราเพชร รายนี้ ด้วยแนวทางการผสานความลงตัวระหว่าง  MPV (Multi Purpose Vehicle)  เข้ากับสไตล์ลุยรถยนต์อเนกประสงค์แบบ   SUV  

การออกแบบที่งดงาม เราคงจะไม่พูดถึงเส้นสายที่พาฝันหวานไปไกลถึงดาวอังคาร ปานว่า รถคันนี้น่าจะออกมาเทพ แต่เรามาเคาะความเป็นจริงว่ารถอเนกประสงค์คันนี้น่าจะออกมาเป็นอย่างไรกันแน่

mitsubishi-xm-concept-motor-expo-2016-003

ในงานมอเตอร์โชว์ มีรายงานว่า   Mitsubishi  Motor Thailand พยายามเอาข้อมูลจากบรรดาผู้แทนจำหน่าย ตลอดจนผู้สื่อข่าวไปรายงานนาย ว่า รถยนต์อเนกประสงค์ต้นแบบที่นำมาโชว์นี้ น่าจะออกตัวมาเป็นอย่างไรกันบ้าง หากมีการผลิตขึ้นนำมาขายจริง

โดยการซักถามดังกล่าวเป็นไปแบบไม่เป็นทางการ แต่มีหลายประเด็นสำคัญมากมาย ตั้งแตการออกแบบตัวรถที่แปลกตาตรึงใจ หากในเวอร์ชั่นจำหน่ายจริงรถรุ่นนี้จะดูประหลาดในสายตาไปไหม โดยเฉพาะการวางตำแหน่งไฟหน้าไว้ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น พบว่า ส่วนใหญ่รับได้กับการออกแบบแนวทางใหม่ของ  Mitsubishi  และอยากให้เหมือนรถคันต้นแบบมากที่สุด แม้ว่าไฟหน้าคันจริงอาจจะไม่มาเป็นแบบไฟ LED  ก็ตามที

ต่อข้อคำถามที่สองว่า เครื่องยนต์คันนี้ควรจะเป็นเครื่องยนต์ขนาดเท่าใด จากข้อมูลที่ออกมาจากทางผู้แทนจำหน่าย มีการลงความเห็นค่อนข้างตรงกันว่า คววรจะเป็นเครื่องยนต์ขนาด  1.5 -1.6  ลิตร ในเจ้าว่าที่อเนกประสงค์ร่างทันสมัยคันนี้

หากเอาเข้าจริง ทางมิตซูบิชิที่เพิ่งผ่านวิปโยคครั้งใหญ่มา ก็ไม่ได้มีเครื่องยนต์บล็อกนี้เลย พวกเขามีเพียงเครื่องยนต์ขนาด  1.8  ลิตร และ  2.0   ลิตร ที่เป็นเครื่องยนต์หลักใน  Mitsubishi  Lancer   แต่ก็เก่าเต็มทีล้าสมัยเต็มทน

mitsubishi-xm-concept-motor-expo-2016-002

แนวทางเรื่องเครื่องยนต์  1.5 ลิตร ตามความเห็นของ  Ridebuster   จึงคิดว่า ค่อนข้างจะริบหรี่พอสมควร หรือไม่ ในฐานะบริษัทลูกของ   Nissan  Motor   อาจจะนำเครื่องยนต์ใหม่จากนิสสันมาใช้ก็เป็นไปได้

หากความจริงแล้วในสภาวการณ์เช่นนี้ ทางมิตซูบิชิอาจจะมีแนวคิดแปลก โดยเฉพาะการนำเครื่องยนต์ขนาด  1.2  ลิตรที่มีอยู่แล้วเดิม ใน   Mitsubishi  Mirage  และ  Attrage   ไปเพิ่มพลังด้วยระบบเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ จะทำให้   Mitsubishi  Motor   เสียเงินในการพัฒนารถน้อยกว่า และพัฒนาจนวางขายได้ในกรอบเวลาที่กำหนด

และคำถามที่พีคสุดว่า คงไม่พ้นราคาจำหน่ายว่าที่รถอเนกประสงค์คันนี้ โดยส่วนใหญ่เคาะให้ ราคาขายไม่ควรเกิน  8  แสนบาท ถึง  8  แสนบาทกลางๆ นั่นคือที่ทางผู้จำหน่ายมองในรถยนต์ต้นแบบคันนี้

ในความเป็นจริง????

ถึงในที่ผ่านมา  Mitsubishi Motor  จะมีปัญหาในเรื่องการดำเนินงานมาหลายครั้ง แต่เรื่องการพัฒนารถยนต์ของพวกเขาไม่เป็นสองรองใคร เรียกว่าทุ่มสุดตัว เลยก็ว่าได้

ในความเป็นได้จริง ต้องยอมรับว่า   Mitsubishi  XM Concept   นี่เป็นความหวังของหมู่บ้านทรีไดมอนด์ ในการกลับมาผงาดอีกครั้ง ซึ่งมีกำหนดการวางจำหน่ายในปีหน้า

ตัวรถปัจุบันคือขนาดเดียวกับ   Honda  BR-V  ซึ่งทำให้ราคาจะไม่สามารถเกิดคู่แข่งที่ราคา   8   แสนกลางๆ ได้ (Honda BRV  รุ่น  SV  เคาะราคาขายที่  820,000 บาท) และน่าจะเป็นเพดานสูงสุดของรถคันนี้ ที่น่าจะเกิดขึ้นเมื่อขายจริง

เรื่องการออกแบบในมุมมองเรา คิดว่าไม่น่าจะมาการเปลี่ยนแปลงมากกว่านี้ เว้นแต่ไฟ  LED  อลังการงานเสร้าง เส้นสายที่คมกริป ก็น่าจะถูทอนลง ตามสูตรรถต้นแบบ

แต่เรื่องที่น่าสนใจกว่า คือเรื่องเครื่องยนต์….

อย่างที่กล่าว ปัญหาคือ  Mitsubishi  ไม่มีเครื่องยนต์ ขนาดเล็กของตัวเอง เว้นแต่ที่จะเล็กกว่าในพิกัด  1.2   ลิตร ถ้ามิตซูฯไม่อยากเสียเวลา ก็คงเอาของเดิมมาปรับใหม่ ใช้งานให้เหมาะสม ด้วยระบบเทอร์โบชาร์จ ทางแก้ปัญหาเรื่องกำลังไม่พออย่างง่ายๆ

แต่ถ้าจะเน้นยาก ก็คงต้องสร้างเครื่องยนต์บล็อกใหม่ มาหนึ่งตัว เพื่อรถรุ่นนี้ ซึ่งด้วยสถานการณ์บริษัทตอนนี้ บอกเลยว่ายากมาก

ดังนั้น  1.2  เทอร์โบ ดูน่าจะเป็นคำตอบที่เหมาะสมกว่า… ส่วนชุดเกียร์ก็น่าจะเป็นระบบ เกียร์  CVT  ปรับให้เข้ากับกำลังแรงบิดของเครื่องยนต์

แม้ว่ารถยนต์อเนกประสงค์   Mitsubishi  XM Concept   อาจจะต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในตลาด แต่บอกเลยว่า รถคันนี้ไม่ธรรมดา…. ถ้ามันเกิดขึ้นวางขายจริง

 นี่แค่คิดตามสิ่งที่พูดกันในวงการผู้แทนจำหน่ายตอนนี้ ก็ยอมรับว่าน่าสนใจมากๆ รถอเนกประสงค์ขนาดกำลังเหมาะมือ ราคาไม่เกิน  8 แสนกลาง …. ส่วนเครื่องยนต์นั้นคงต้องรอลุ้นกันอีกที  

ว่าแต่อย่าชักช้า รีมาให้ไว ก่อนตลาดจะวาย !!!

 

หมายเหตุ : การวิเคราะห์ข้อมูล เป็นความเห็นของทีมงาน Ridebuster  โดยอิงตามสถานการณ์และข้อมูลที่มีของบริษัท  Mitsubishi  Motor

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”27″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”240″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”0″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”1″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่