ในบรรดารถยนต์อเนกประสงค์จากกระบะ ที่ขายดีมานาน ต้องยอมรับว่า Toyota Fortuner เป็นขวัญใจของคนไทยมายาวนาน และจากหลายกระแสข่าว ปีหน้า จะเป็นปีสำคัญของรถรุ่นนี้

Toyota Fortuner 2023 ตกเป็นข่าวมายาวนาน ถึงการเปลี่ยนแปลงว่าที่รถยนต์อเนกประสงค์ยอดนิยม โดยข้อมูลจาก ประเทศอินโดนีเซีย มีรายงานออกมาอย่างต่อเนื่องว่า ปี 2023 รถรุ่นนี้ จะเป็นรถรุ่นแรกที่หันมาใช้ ขุมพลัง ไฮบริด เป็นรุ่นแรกในไลน์อัพ ของ โตโยต้า

Toyota Fortuner 2022

ขุมพลังเดิม เพิ่ม Mild Hybrid

ตามข้อมูล ที่มีการเแปิดเผย ออกมาจากสื่ออินโดนีเซียหลายแหล่ง ชี้ชัดว่า ทางโตโยต้า ได้ ลงทุนในอินโดนีเซีย เพื่อ จะผลิตระบบ Mild Hybrid ให้รถยนต์รุ่นสำคัญ หนึ่งในนั้น คือ Toyota Fortuner นั่นเอง

แม้ว่าข้อมุล ที่มีออกมา จะยังค่อนข้าง จำกัด แต่ ก็ชัดเจนว่า ระบบ ใหม่นี้ จะติดตั้ง คู่กับเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นเดิม ทั้ง เครื่องยนต์ดีเซล 2.8 และ 2.4 แต่จากบางแหล่ง ก็ชี้ว่า ระบบนี้ อาจจะใช้ และ นำเสอน เพียงในรถยนต์รุ่นท๊อปเท่านั้น หรือ มันจะออกมาสำหรับเครื่องยนต์ 2.8 เท่านั้น

Toyota-Fortuner-2017-004

หลักการทำงานของ ระบบลักษณะนี้ เน้นความเรียบง่าย และเข้ามาช่วยการทำงานของเครื่องยนต์ในบางจังหวะ อาทิ ในช่วงออกตัว และ ลดความเร็ว ระบบจะหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ ช่วยลดการปล่อยไอเสีย และ เพิ่มความประหยัด – ประสิทธิภาพในการใช้น้ำมัน

อย่างไรก็ดี , ระยยใหม่นี้ จะเป็นครั้งแรกของ โตโยต้า ที่หันมาใช้ เทคโนโลยี Mild Hybrid ในการเพิ่มตัวเลขประหยัดน้ำมัน เนื่องจาก ที่ผ่านมา โตโยต้า มักจะใช้ ระบบ Full Hybrid เข้ามาตอบตลาด มากกว่า

แต่ด้วยเครื่องยนต์ดีเซล มีการทำงานที่แตกต่างจากเครื่องยนต์เบนซิน อาจจะทำให้บริษัท มองถึงแนวทางที่แตกต่าง ในการพัฒนาขุมพลัง ให้มีประสิทธิภาพในการใช้งาน

ลุ้นหน้าตา เปลี่ยนไหม ..

แม้ว่าหัวใจหลัก จะมีการเปลี่ยนแปลงขุมพลัง มากกว่า หากที่ต้องจับตาไม่แพ้กัน คือการเปลี่ยนแปลงหน้าตาตัวรถ ที่อาจจะมีการปรับนิดเติมหน่อย ตามสไตล์ของโตโยต้า

Toyota-Fortuner-2017-007

ไม่เพียงเท่านี้ ในบางข้อมูลที่ไม่ระบุ แหล่งที่มา ยังชี้ว่า ความเป็นไปได้ อีกทาง คือการปรับปรุงงานออกแบบภายใน เป็นครั้งแรก เนื่องจากที่ผ่านมา ไม่ได้มีการปรับปรุงเลย ตั้งแต่เปิดตัวมาในปี 2016

และด้วยยุคสมัยที่มีการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง จึงอาจจะเป็นไปได้ สูงที่เราจะเห็นภายในใหม่ บางอย่าง ใน Toyota Fortuner 2023

ทั้งนี้ กรอบเวลา ที่รถรุ่นนี้จะเปิดตัว ยังไม่ชัดเจน แต่ปกติ โตดยต้า มักจะเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ หลังช่วงปิดปีงบประมาณ หรือครึ่งหลังของปีหน้า โดยประมาณ นั่นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่