ตลอดช่วงปีสองปีที่ผ่านมา ผมเชื่อว่าเมื่อเราปรายตาไปมองรถยนต์รุ่นใหม่ๆของทาง   Toyota   เราต่าวต้องอุทานออกมาว่า คุณพระ!! นั่นรถยนต์โตดยต้าจริงๆ หรือ การออกแบบรถยนต์รุ่นใหม่ของค่ายสามห่วงในวันนี้ถือว่าเปลี่ยนแนวทางไปอย่างสิ้นเชิง พวกมันไม่ใช่เพียงดีขึ้น หากยังจับใจลูกค้าที่ต้องการจะเห็นรถยนต์แบรนด์นี้จัดหนักมาเต็มแบบนี้มานานแล้ว 

การยกเลิกแบรนด์  Scion  ในอเมริกาเป็นหมากเกมสำคัญที่ทำให้โตโยต้ากำลังชักใบเรือมุ่งสู่ทิศทางใหม่ทางด้านการออกแบบ รถแบรนด์พิเศษของโตโยต้าดั้งเดิมเป็นรถที่ออกแบบได้จับใจมากๆ หากในวันนี้เมื่อไร้ซึ่งแบรนด์ดังกล่าว มีเพียงคำว่า “โตโยต้า” ก็ยิ่งทำให้พวกเขาทีมออกแบบจะต้องทำรถรุ่นใหม่ให้จับใจ

ผลงานการออกแบบใหม่ ทั้ง   Toyota CH-R , Toyota Camry   ไล่เรียงไปจนถึงว่าที่   Toyota Supra  บอกเราได้ทันทีว่า โตโยต้า พยายามอย่างยิ่งในการสร้างรถยนต์ที่มีการออกแบบจับใจ เหตุผลหลักก็มาจากการออกแบบจากศูนย์การออกแบบของโตโยต้า  Calty Design  ในอเมริกา ผู้อยู่เบื้องหลังผลงานใหม่ต่างๆ ของบริษัท ภายใต้ความรับผิดชอบของ เอียน คาร์ตาเบียโน่หัวเรือใหญ่แห่งศูนย์การออกแบบนี้

2018-Toyota-camry (2)

ทันทีที่นาย อากิโอะ โตโยดะ วางทิศทางใหม่ว่า ทางบริษัท โตโยต้าจะต้องทำรถที่ออกแบบจับใจ เกมใหม่การออกแบบก็ฉายแววให้ เอียนและลูกทีมของเขาทันที 

เอียนกล่าวว่า

ยุคแห่งรถยนต์น่าเบื่อและไม่มีเอกลักษณ์ของ   Toyota   ได้จบลงแล้ว ทางท่านประธานต้องการให้เราสร้างสรรค์ผลงานที่ดี มีอิสระในการทำงานมากว่าติดกับกับดักทางด้านการพัฒนารถยนต์ในด้านอื่น

เมื่อกล่าวถึงรถยนต์อเนกประสงค์   Toyota CH-R   เขากล่าวยอมรับว่ามันเป็นความคิดที่บ้ามากที่ออกแบบตูดรถออกมาในแบบนั้น  ส่วนด้าานครั้งก็ดูดีจนไม่ต่างจากภาพปะติมากรรมแขวนผนังชั้นยอดที่ออกมาได้ดดูมีมิติการออกแบบ 

สำหรับ   Toyota Camry  เอง ผลงานล่าสุดของทางเอียนและลูกทีม ก็มีความพิเศษอย่างมาก เสา   C  ของตัวรถออกแบบให้ตอบโจทย์ในการใช้งานกระจกหลังแทบจะโค้งปิดส่วนข้างของตัวรถ 

New-Toyota-C-HR-1

ทีแรกเรารู้สึกว่าเราออกแบบมันมาได้ดูดีทีเดียว แต่เมื่อมานึกว่าทางทีมวิศวกรคงสวดเรายับว่าออกแบบรถอะไรไม่นึกถึงคนสร้างเราก็เริ่มใจเสีย แต่ปรากฎว่าพวกขาชอบและตื่นเต้นที่จะทำมันให้เป็นจริง

เอียนกล่าวปิดท้ายว่า ผมรู้ว่าการทำสิ่งใหม่ๆมันจะไม่สมบูรณ์แบบเสียทีเดียว แต่ผมก็รู้สึกว่าความท้าทายดีกว่าการนั่งสบายๆแล้วทำตามความคิดคนอื่น

บทสัมภาษณ์จาก   Autonews

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่