ถ้าคุณซื้อคุณมักจะเปนหนี้เสมอ นั่นเป็นสิ่งที่การซื้อายรถยนต์กำหนดกฎเกณฑ์ให้คุณต้องปฏิบัติตามากมาย และการสร้างกฎเหล่านี้กำลังทำให้คนจำนวนมากเป็นหนี้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่เว้นกระทั่งในสหรัฐอเมริกา 

เมื่อเร็วๆนี้ มีการศึกษาการเช่าซื้อรถยนต์ของคนอเมริกา และทำออกมาเป็นการวิจัยทางด้านการตลาดอย่างน่าสนใจเมื่อทาง The Motley Fool   ออกมาเผยว่า ปัจจุบัน มีคนอเมริกา เป็นหนี้เพระารถยนต์มากขึ้น และอัตราดอกเบี้ยปัจจุบันก็ปรับเพิ่มขึ้นมาก จาก  4.27% ต่อปี  ไปเป็น   4.44% ต่อปี ทำให้คนอเมริกาจำนวนมากนปัจจุบันปรับการผ่อนชำระรถยนต์เป็นเฉลี่ย   5   ปี   หรือ   60   เดือน 

เรื่องนี้ฟังดูมันก้ทำนองเดียวกับบ้านเราใช่ไหม แต่ในอเมริกาด้วยจำนวนประชากรมหาศาล ทำให้มีการคำนวนหนี้ครัวเรือนของคนอเมริกา ที่้องจ่ายห้บรรดาสถาบันการเงิน คิดแล้วสูงถึง  1 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ 

ส่วนสำคัญมาจากการกู้ยืมเงินที่มากขึ้นจากเดิม จนเฉลี่ยคนละ 30,621   ดอลล่าร์ ในการซื้อรหนึ่งคัน และทำให้ยอดผ่อนชำระต่อเดือนเฉลี่ยปรับเพิ่มขึ้นเป็น  506 ดอลล่าร์ต่อเดือน  หรือ  17,204   บาท เพิิ่มขึ้นจากปี  2015   ที่มีการสำรวจทำนองเดียวกัน   ที่มีค่าใช้จ่ายผ่อนรถรายเดือนตกเฉลี่ย   493   ดอลล่ารฺต่อคน หรือ  16,762   บาท ซึ่งสามารถสรุปได้ว่าชาวมะกันจ่ายค่ารถต่อเดือนแพงขึ้น เดือนละ   500  บาท  โดยประมาณ

ทั้งนี้สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับการกู้ยืมเช่าซื้อรถยนต์ คือเมื่อช่วงก่อนสิ้นปีกลายมีการปรับตัวในการเพิ่มระยะการเช่าซื้อมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่ม  74-84   เดือน สูงถึง   32%
อย่างไรก็ดีในรายงานนี้ดูห่างไกลจากเมืองไทย มากในความเป้นจริง ด้วยราคารถยนต์ และปัจจัยทางเศรษฐกิจที่แตกต่างกัน แต่มันก็เป็นสิ่งที่ชี้ให้เราเห็นว่ารถยนต์ที่เราใช้ในวันนี้ เรากำลังจ่ายเงินแพงขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย 

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่