รถกระบะ เป็นรถประเภทที่ได้รับความนิยมในไทยมากที่สุด ด้วยความใกล้ชิดเหมาะสมในการใช้งานทางด้านเชิงเกษตรกรรมจากอดีต มาจวบจนปัจจุบัน  กลายเป็นรถที่อยู่คู่วัฒนธรรมไทยมายาวนาน วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ รู้จักหลากที่สุดในรถกระบะคันเก่ง ที่มีขายในไทย

 

เครื่องแรงที่สุด Ford 2.0 Biturbo

ถ้าพูดถึงกระบะที่มีสมรรถนะมากที่สุดในเวลานี้ คงต้องยกให้  Ford เขาไป เครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ล่าสุด ในตระกูล   Eco Blue   มาพร้อมพละกำลัง 213 แรงม้าให้แรงบิดสูงสุดมากถึง 500 นิวตันเมตร

ขุมพลังรุ่นนี้มีอยู่ในเพียง Ford Ranger Wild Trak   และ  Ford Ranger Raptor  ทั้งคู่พกเกียร์ออโต้ 10 สปีด ประจำกาย เคียงข้างสมรรถนะจากเครื่องยนต์

 

เครื่องเล็กที่สุด Isuzu  Dmax

ค่ายรถยนต์ยอดนิยมของคนไทย   Isuzu   ทุบตลาดด้วยเครื่องยนต์ใหม่ ดีเซล 1.9 ลิตร ที่ถือว่ามีขนาดเล็กที่สุดในตลาดปัจจุบัน ด้วยความตั้งใจแทนที่เครื่องยนต์ 2.5 ลิตรเดิม ที่เคยนิยมจากลูกค้า เครื่องยนต์ตัวนี้มีกำลังสูงสุด 150 แรงม้า  สูงสุด 3,600 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด  350 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,800- 2,600 รอบต่อนาที

ด้วยความตั้งใจของ   Isuzu   ในการลดการปล่อยไอเสีย เครื่องยนต์บล็อกนี้ปัจจุบันเป็นบล็อกเดียว ปล่อยไอเสียต่ำในระดับ ยูโร 5

 

เครื่องใหญ่ที่สุด  Mazda BT 50  Pro

แม้ว่าจะแยกทางกับฟอร์ด แต่มาสด้าเองยังคงขายกระบะอยู่ จนกว่าจะถึงวาระสุดท้าย ซึ่งผ่านมามาสด้าใช้เครื่องยนต์จากฟอร์ดตอบตลาดมาโดยตลอด ถึงทางค่ายวงรีสีน้ำเงินจะพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ออกมา แบรนด์ฮิโรชิม่า ก็ยังไม่ได้อัพเดท พวกเขาจึงยังมีรุ่นเครื่องยนต์ใหญ่ที่สุดในตลาดดีเซล 5 สูบ 3.2 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 200 แรงม้า สูงสุดที่ 3,000 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 470 นิวตันเมตร ที่ 1,750-2,500 รอบต่อนาที

มาสด้า บีที 50 โปร 3.2 มีให้เลือกทั้งรุ่นเกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

 

เกียร์เยอะที่สุด Ford Ranger  – Nissan Navara

นิสสันอีกเจ้าตลาดกระบะในอดีต วันนี้ยังพยายามคงเส้นคงวา ใน  Nissan Navara   แม้ว่า นิสสันพยายามไม่ชูจุดขายเรื่องสมรรถนะมากนัก หากบริษัทก็มีเรื่องเด่นในการพัฒนาชุดเกียร์ จากเดิมให้อัตราทด 5 จังหวะ เดินหน้า เปลี่ยนมาเป็น 7 จังหวะเดินหน้า จากผู้ผลิต   Jatco   ซึ่งชุดเกียร์เดียวกันพัฒนาใส่รถแบรนด์   Infinity   ด้วย

7 เกียร์ออโต้ ว่าแน่แล้ว เมื่อปีกลาย   Ford  ทำให้หลายคนต้องหันมามองกับการส่งชุดเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ออกมาตอบลูกค้า  เกียร์ลูกใหม่ของฟอร์ดนี้ แม้ว่า จะมีอัตราทดเยอะมาก แต่การทำงานจะมีจังหวะทดข้ามเกียร์บ่อยครั้ง เพื่อเวลาขับจะได้ไม่ต้องเหงือกแห้ง กว่าจะถึงเกียร์อัตราทดต่ำสุด

มันผิดกับชุดเกียร์ของ นิสสัน ไม่มีการวางให้เกียร์กระโดดข้ามได้ ซึ่งถ้านับแบบนี้จะบอกว่า นิสสัน มีอัตราทดเกียร์มากที่สุด กลับกัน ถ้าเอาจำนวนอัตราทดจริงๆ โดยไม่โดดข้าม ฟอร์ดจะเยอะ ที่สุดด

ไม่ว่าอย่างไรจุดประสงค์ชุดเกียร์ทั้งคู่เพื่อทำให้การขับขี่มีความประหยัดมากขึ้น และใช้รอบเครื่องยนต์น้อยลงตอบการเดินทาง

 

ลุยที่สุด  Ford Ranger Raptor

ช่วงปี 2018 ทั่วโลกฮือฮา ด้วย   Ford Ranger  Raptor   กระบะสายลุยตัวริงจากแบรนด์วงรีสีน้ำเงิน สิ่งที่ฟอร์ดนำเสนอลูกค้า คือที่สุดกระบะพรีเมี่ยมทางด้านความแกร่ง มันพกเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ไบ-เทอร์โบ ตอบโจทย์กำลัง 213 แรงม้า ให้แรงบิด 500 นิวตันเมตร

พกระบบช่วงล่างอิสระ และดิสก์เบรก 4 ล้อ พร้อมโช๊คอัพพร้อมลุย   Fox Suspension  มีโหมดการขับขี่ ทั้งสิ้น 6 โหมด ตอบเรืองความสามารถพร้อมลุยตามต้องการ

นอกจากนี้ มันยังครองตำแหน่งกระบะแพงที่สุดด้วย ราคา 1,699,000 บาท ตอบลูกค้า แต่เห้นราคาแบบนี้ยอดขายไม่ธรรมดาเลย

อ่านรีวิว   Ford Ranger  Raptor   ได้ที่นี่

พื้นฐานความปลอดภัย เยี่ยมที่สุด –  Mitsubishi Triton

ทำไมเราเลือกให้ มิตซูบิชิมีพื้นฐานความปลอดภัยมากที่สุด นั่นเพราะ กระบะมิตซูบิชิใส่ใจเรื่องระบบความปลอดภัย ด้วยการให้ระบบควบคุมการทรงตัวลงมาในหลายรุ่นย่อย ไม่ได้มีเพียงในท๊อปออพชั่นเท่านั้น อย่างบริษัทรถยนต์บางค่าย

Mitsubishi Triton 2019

การปรับโฉมใหม่เมื่อปีกลาย มิตซูบิชิให้จุดขายในเรื่องนี้ จนเป็นจุดขายสำคัญ ที่เรารู้สึกว่าพวกเขาตัดสินใจถูกต้อง ส่วนสำคัญ มาจากเครื่องยนต์ดีเซวลสมัยใหม่มีสมรรถนะดีขึ้น แรงขึ้น ทำให้ อาจเกิดการลื่นไถล เสียงต่ออุบัติเหตุได้ง่ายยามฝนตก

 

เกียร์ธรรมดา แพงที่สุด

ได้เวลามาดูรถกระบะเกียร์ธรรมดาแพงที่สุดในโลก มันตกเป็นของเจ้า  Toyota  Hilux Revo  2.8  G 4×4

ตัวรถมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.8 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 177 แรงม้า สูงสุดที่ 3,400 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตร ที่  1,400-2,600 รอบต่อนาที มันพกเกียร์ธรรมดา 6 สปีด  พร้อมระบบ i-MT

ระบบ  i-MT   นั้นเป็นระบบช่วยจัดการการใช้งานเกียร์ธรรมดา ทำให้ สามารถขับขี่ได้อย่างนุ่มนวล และคอยปรับกำลังเครื่องยนต์เข้าช่วยเมื่อพบว่า เครื่องยนต์เดินรอบน้อยหรือมากไป อาจทำให้การขับขี่ไม่คล่องตัว

รถรุ่นนี้เป็นรถที่เหมาะสำหรับลูกค้าคอกระบะรุ่นหนึ่ง ที่อาจจะขับเกียร์ธรรมดาไม่คล่อง แม้ว่าเหมือนออพชั่นมันจะน้อยกว่าตัวเกียร์ออโต้  หากก็ด้เสน่ห์และผู้ช่วยสำคัญ ตอบโจทย์แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่