นอกจากเรื่องของหน้าตา และโครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่ ล่าสุด All-New Mitsubishi Triton ยังสร้างความน่าสนใจด้วยการผ่านมาตรฐานความปลอดภัยจากหน่วยงาน ANCAP ในระดับ 5 ดาวเต็มได้อีกด้วย

Mitsubishi Triton ANCAP 5 star

จากการรายงานข้อมูลโดยหน่วยงาน Australian New Car Assessment Program หรือ ANCAP ซึ่งมีหน้าที่หลักคือการตรวจสอบความปลอดภัยของรถยนต์ที่วางจำหน่ายในภูมิภาคประเทศออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์ ระบุว่า All-New Mitsubishi Triton ทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อ ถือเป็นรถกระบะรุ่นแรกที่ถูกส่งเข้ามาทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยแบบใหม่ของปี 2023-2025 ซึ่งผลที่ได้ก็จัดว่าน่าประทับใจไม่น้อย ด้วยคะแนนในระดับ 5 ดาวเต็ม

โดยทางหน่วยงานข้างต้น ระบุว่า Triton รุ่นใหม่ สามารถทำคะแนนในระดับสูงได้ในทุกด้าน ทั้ง ความปลอดภัยของผู้ขับ, ความปลอดภัยของผู้โดยสารตอนหน้า, ความปลอดภัยของผู้โดยสารเด็ก ในทุกการทดสอบการชน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการทดสอบแบบเยื้องหน้า ที่ตัวรถสามารถเก็บคะแนนเต็ม ในด้านการรักษาความปลอดภัยของผู้โดยสารด้านหน้าเอาไว้ได้ เช่นเดียวกับคะแนนเต็มในฝั่งผู้ขับความปลอดภัยของผู้โดยสารเด็กที่นั่งอยู่ด้านหลัง 2 คน ก็ยังได้คะแนนเต็ม เมื่อเป็นการทดสอบการชนเข้าการชนด้านข้าง

นอกนั้นอาจมีการบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ในส่วนตัวผู้ขับ สำหรับการทดสอบการชนแบบเยื้องหน้า และในการทดสอบการชนทางด้านข้างกลางลำตัวรถด้วยเสาเหล็ก

Mitsubishi Triton ANCAP 5 star

อย่างไรก็ดี ตัวรถยังได้คะแนนไม่ดีเท่าไหร่นัก ในส่วนของการปกป้องหน้าอกและต้นขาของผู้โดยสารตอนหลังในการทดสอบการชนด้านหน้าเต็ม โดยอาจทำให้ผู้โดยสารในจุดนี้อาจได้รับบาดเจ็บมากพอสมควร ซึ่งเมื่อดูจากภาพแล้ว อาจเป็นเพราะการเซ็ทเข็มขัดนิรภัยที่ยังดีไม่พอ (แต่หากเป็นผู้โดยสารเด็กกลับไว้ใจได้หายห่วง)

นั่นจึงทำให้คะแนนในส่วนความปลอดภัยของรถต่อผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ สามารถทำอัตราส่วนคะแนนได้ที่ 86% ส่วนผู้โดยสารที่เป็นเด็กก็สามารถทำอัตราส่วนคะแนนได้สูงกว่า เป็น 89%

Mitsubishi Triton ANCAP 5 star

ด้านการทดสอบความปลอดภัยต่อผู้ใช้ถนนภายนอก ตัวรถก็ยังสามารถทำคะแนนได้ค่อนข้างดี และขึ้นมาอยู่ในอันดับต้นๆของกลุ่ม ด้วยคะแนน 74% เนื่องจากโดนหักคะแนนหนัก จากการที่ระบบป้องกันการชนเมื่อรถถอยหลังยังตรวจจับวัตถุรอบคันได้ไม่กว้างเท่าไหร่นัก เช่นเดียวกับระบบช่วยเบรกทางด้านหน้า ที่ยังไม่สามารถตรวจจับรถมอเตอร์ไซค์สวนทาง ยางที่ต้องเลี้ยวข้ามเลนส่วนเข้าซอยได้ดีพอ

และด้วยความที่มาตรฐานการทดสอบความปลอดภัยแบบใหม่ของ ANCAP ที่ให้ความสำคัญเรื่องระบบความปลอดภัยติดรถมากขึ้น จึงทำให้พวกเขามองว่าตัวรถยังให้ระบบความปลดภัยมาน้อยไปหน่อย เนื่องจากตัวรถขาดระบบตรวจจับรถที่พุ่งเข้ามาทางด้านข้าง และระบบตรวจจับวัตถุทางด้านหน้า ยังไม่สามารถจับยานพาหนะที่อยู่เลนด้านข้าง ในยามที่ผู้ใช้อยากจะเร่งแซงได้ และทำให้รถถูกหักคะแนนไป แต่คะแนนในภาพรวมก็ยังอยู่ในหลัก 70% อยู่ดี

โดยสำหรับผู้ที่สนใจสามารถอ่านข้อมูลผลทดสอบของ All-New Mitsubishi Triton โดยละเอียดได้ ที่เว็บไซต์ของ ANCAP ตรงนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่