อินโดนีเซียประเทศที่หลงใหลในรถทรงเอ็มพีวี 7 ที่นั่ง บัดนี้พวกเขาใกล้จะได้ใช้ All-New Suzuki Ertiga 2018 ในเร็ววัน โดยล่าสุดมีภาพหลุดโบร์ชัวร์ออกมาแสดงให้เห็นรถรอบคันรวมถึงภายใน และรายละเอียดต่างๆ แบบชัดเจนแจ่มแจ้ง ซึ่งวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการจะของมินิเอ็มพีวีคันนี้จะอยู่ในงาน Indonesia International Motor Show 2018

 

แม้ว่าเราชาวไทยจะไม่นิยมซื้อหารถทรงเอ็มพีวีมาใช้งานเท่าไหร่ แต่ประชาชนแดนอิเหนากลับชื่นชอบรถทรงนี้เป็นบ้าเป็นหลัง เห็นได้จากบรรดาเอ็มพีวีตั้งแต่เล็กจนถึงใหญ่ที่พาเหรดกันไปเปิดตัวที่นั่นเป็นจำนวนมาก โดยล่าสุดก็ถึงคิวของ All-New Suzuki Ertiga 2018 มินิเอ็มพีวีรุ่นใหม่หมดที่จะมาสืบสานความสำเร็จจากรุ่นก่อน

 

All New Suzuki Ertiga 2018 All New Suzuki Ertiga 2018

 

เบื้องต้น Suzuki Ertiga ชูจุดเด่นเรื่องโครงสร้างพื้นฐานที่ใช้ชื่อว่า Heartect ซึ่งใช้ร่วมกับ Suzuki Swift รถแฮทช์แบ็คคันเล็กสุดปราดเปรียว แต่เมื่อมันมาอยู่ในร่างของรถมินิเอ็มพีวี 7 ที่นั่งแล้ว จากรถครอบครัวที่เคยมีความนุ่มนวลจนหาความมั่นใจหรือสนุกไปกับการขับขี่แทบไม่ได้ มันกลับกลายเป็นรถที่ทางผู้ผลิตมั่นใจว่าด้วยน้ำหนักที่เบาลง จะช่วยให้ผู้ขับขี่รู้สึกสนุกสนานเมื่อขับในทางตรงหรือแม้แต่เข้าโค้ง ที่สำคัญคือความปลอดภัยจะถูกเสริมให้ดีงามยิ่งกว่าเดิม

เปลือกกายภายนอกของ Ertiga เรียกว่าออกแนวเรียบง่ายตามสไตล์รถครอบครัว โดยมีการติดตั้งไฟหน้าโปรเจ็คเตอร์ ล้ออัลลอย 15 นิ้ว กุญแจอัจฉริยะ ไฟท้ายแอลอีดี พร้อมกับสปอยเลอร์หลัง ทีนี้เมื่อดูภายในจะมาแนวในสีเบสเน้นความสว่างของห้องโดยสาร มีลายไม้ประดับตกแต่งเอาใจกลุ่มลูกค้าแดนอิเหนา นอกจากนี้เบาะนั่งแถวสองพับได้แบบ 60:40 รวมถึงสามารถเลื่อนเดินหน้าถอยหลังเพื่อเพิ่มพื้นที่วางขาได้ด้วย ส่วนเบาะแถว 3 จะพับได้ 50:50 

 

All New Suzuki Ertiga 2018

 

กรณีของอุปกรณ์อำนวยความสะดวกนั้น Suzuki Ertiga ก็จัดเต็มมาไม่แพ้รุ่นก่อน เพราะมีตั้งแอร์เพดานที่ช่วยสร้างความเย็นให้กระจายทั่วถึง ต่อด้วยช่องเสียบปลั๊กไฟ 2 จุด ระบบกดปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ หน้าจอระบบสาระบันเทิงแบบสัมผัสขนาด 6.8 นิ้ว ที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือบลูทูธ อีกทั้งมีลำโพง 4 ตัวเพื่อขับกล่อมเสียงเพลง

 

All New Suzuki Ertiga 2018 All New Suzuki Ertiga 2018

 

ทีีนี้เรามาดูเรื่องว่า Suzuki Ertiga ใหม่มีมิติอย่างไรกันบ้าง เริ่มด้วยความยาวตัวถัง 4,395 มม. กว้าง 1,735 มม. และสูง 1,690 มม. ส่วนความสูงจากพื้นถนนอยู่ที่ 180 มม. เรียกว่าเพียงพอต่อการรับมือกับน้ำท่วมได้สบาย สำหรับประเด็นขุมพลังที่ติดตั้งในเวอร์ชั่นอินโดฯ จะเป็นเครื่องเบนซิน 4 สูบ 1.5 ลิตร รหัส K15B ให้กำลัง 104.7 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที ส่วนแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 138 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที จากนั้นส่งกำลังสู่หน้าด้วยเกียร์ธรรมดา 5 สปีด หรือเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด โดยอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันจากโรงงานจะสูงถึง 18.06 กม./ลิตร ในรุ่นเกียร์ธรรมดา ขณะเดียวกันในรุ่นเกียร์อัตโนมัติจะลดลงเหลือ 16.73 กม./ลิตร

ท้ายที่สุด All-New Suzuki Ertiga 2018 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Indonesia International Motor Show หรือ IIMS 2018 ระหว่างวันที่ 19 – 28 เมษายน 2018 เรียกว่าพร้อมจะลุยตลาดกวาดเอายอดจองจากแฟนๆ แดนอิเหนาอย่างเต็มที่ ส่วนบ้านเรานั้นคงต้องรอดูว่ามินิเอ็มพีวีรุ่นใหม่นี้จะเข้ามาเปิดตัวเมื่อไหร่ เพราะยอดขายของรุ่นปัจจุบันนั้นเรียกว่าไม่ตรงไปตามเป้าสักเท่าไหร่

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”555″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่