1

หลังเป็นข่าวอยู่พักใหญ่เมื่อช่วงกลางปีก่อน ในที่สุด All-New Mercedes-Benz CLE ว่าที่รถยนต์คูเป้ตระกูลใหม่ ก็ได้รับการยืนยันแล้วว่า มันกำลังจะถูกเผยโฉมอย่างเป็นทางการ ภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

Mercedes-Benz CLE ชื่อนี้ถือเป็นรถยนต์ตระกูลใหม่ ที่ทางค่ายได้มีการเปิดเผยข้อมูลของมันออกมาเป็นครั้งแรกตั้งแต่เมื่อกลางปีก่อน โดยระบุว่า มันจะเป็นชื่อเรียกของรถยนต์ทรงคูเป้ 2 ประตู ตระกูลใหม่ ที่พวกเขาตั้งใจทำขึ้นมาให้กลายเป็นตัวตายตัวแทนของรถยนต์คูเป้ถึง 2 ตระกูลด้วยกัน นั่นคือ Mercedes-Benz C-Coupe และ Mercedes-Benz E-Coupe

โดยมีสาเหตุคือเพื่อควบรวมตลาดลูกค้าของแบรนด์ที่ยังคงต้องการรถยนต์รูปทรงนี้เข้าไว้ด้วยกัน เนื่องจากในช่วงไม่กี่ปีมานี้ มีลูกค้าให้ความสนใจในรถยนต์คูเป้ 2 ประตูน้อยลงเรื่อยๆ จนทางค่ายมองว่าไม่คุ้มทุนอีกต่อไป ที่จะทำรถทรงนี้แยกกันระหว่าง C-Coupe และ E-Coupe

Mercedes Benz C-Coupe

และแม้จะยังไม่มีข้อมูลใดๆหลุดออกมาเพิ่มเติม นับตั้งแต่ที่เป็นข่าวลือในครั้งดังกล่าว แตหากอิงจากข้อมูลโดยตัวแทนจำหน่ายแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา และเอกสารโดยหน่วยงาน EPA เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าตัวรถ CLE ที่ว่านี้ จะมาพร้อมกับรหัสประจำตัวถังว่า “C236”

และในรุ่นเริ่มต้น ที่อาจใช้รหัสเลขต่อท้ายว่า 200 (CLE 200) ก็จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง 2.0 ลิตร พ่วงมอเตอร์ไฟฟ้าร่วมกันทำงานแบบไฮบริด ซึ่งยังไม่สามารถยืนยันได้ว่ามันจะสามารถทำตัวเลขกำลังสูงสุดได้เท่าใด แต่หากอิงจากตัวรถ C300e PHEV ที่ใช้ขุมกำลังรูปแบบคล้ายกัน มันก็อาจจะทำแรงม้าได้ที่ราวๆ 308 hp โดยประมาณ

นอกจากนี้ อีกรุ่นที่ขาดไม่ได้ ก็คือ CLE AMG 53 ที่จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 6 สูบเรียง เทอร์โบคู่ ขนาด 3.0 ลิตร ซึ่งจะยังคงทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าแบบไฮบริดเช่นกัน โดยในตัวรถรุ่นก่อนหน้า อย่าง Mercedes-AMG E53 ที่ใช้เครื่องยนต์ลูกนี้ ก็มีการเคลมแรงม้าไว้ที่ราวๆ 451 hp และแน่นอนว่าสำหรับตัวรถรุ่นใหม่ ก็อาจจะถูกปรับจูนเครื่องยนต์ใหม่ ให้มีพละกำลังมากขึ้นไปอีกนิด ตามแบบที่ควรจะเป็น

Mercedes Benz C-Coupe

โดยกำหนดการเปิดตัว All-New Mercedes-Benz CLE ครั้งแรกในโลก หรือ World Premiere ถูกระบุไว้อย่างชัดเจนว่าจะเกิดขึ้นภายในวันที่ 5 กรกฏาคม ที่จะถึงนี้ ช่วงเวลา 5.00 PM CEST หรือราวๆ 22.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่