All-NEW Hyundai i10 ได้เผยโฉมโมเดลใหม่เป็นทางการ โดยเจ้ารถเล็กขนาด A-Segment ออกแบบเน้นความน่ารัก แต่มีมิติตัวถังใหญ่ขึ้น รวมถึงภายในห้องโดยสาร

ตลาดรถยุโรปยังคงมีพื้นที่ให้รถขนาด A-Segment หรือ City Car ได้แย่งชิงส่วนแบ่งจากบรรดารถอเนกประสงค์หลายขนาด ล่าสุดทางค่ายรถเกาหลีได้เดินเกมรุกให้วงการสะเทือน ด้วยการเผยโฉม Hyundai i10 โมเดลใหม่ ที่มีรูปร่างน่ารักโดนใจกลุ่มลูกค้าหลัก และยังได้พื้นที่ประโยชน์ใช้สอยภายในมากมายไม่แพ้รถขนาดใหญ่กว่า

เจ้า i10 เดิมทีมีฝาแฝดร่วมสัญชาตินามว่า Kia Picanto ซึ่งเคยมาขายในประเทศไทยอยู่พักหนึ่ง โดยรถโฉมใหม่ดูเหมือนจะมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ทั้งความกว้างเพิ่มอีก 20 มิลลิเมตร สูงโปร่ง และมีความยาวกับระยะฐานล้อมากกว่าตัวก่อนหน้า ทีนี้ ถ้าพิจารณาถึงสไตล์ของเจ้าแฮทช์แบ็ค 5 ที่นั่ง จะรู้ทันทีว่ามันมีความสปอร์ตด้วยรุ่นย่อย N Line ซึ่งมาพร้อมปลายท่อไอเสียคู่

ภายในนี่ต้องบอกว่าฮุนไดได้จัดเต็มออกแบบให้ดูดีมีระดับ เน้นความเรียบง่ายไม่เยอะแยะ แต่ใส่ทริมตกแต่งสีทูโทนขาวดำสลับให้ไม่มืดทึม แล้วยังติดตั้งจอสัมผัส 8 นิ้ว เชื่อมต่อ Apple CarPlay กับ Android Auto ขณะเดียวกัน ก็มีแอพพลิเคชั่นที่ลูกค้าสามารถสั่งการระบบปรับอากาศของรถ หรือตรวจดูสถานะผ่านทางสมาร์ทโฟนส่วนตัวได้ทุกที่ทุกเวลา

หัวใจหลักที่ขับเคลื่อน i10 ยังคงเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบเรียง ขนาด 1.0 ลิตร ให้กำลัง 67 แรงม้า (HP) แรงบิด 96 นิวตันเมตร จับคู่เกียร์ธรรมดา 5 สปีด เป็นมาตรฐาน ส่วนใครรู้ตัวว่าขี้เมื่อยก็เลือกเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ที่ต้องเสียเงินเพิ่มได้เช่นกัน นอกจากนี้ ในผู้ซื้อสามารถเลือกติดตั้งเครื่องเบนซิน 3 สูบ ที่มาพร้อมระบบจ่ายเชื้อเพลิงแบบ LPG ในอนาคตอันใกล้

ทิ้งท้ายก่อนจากกันเรื่องความปลอดภัย แน่นอนว่าฮุนไดไม่ยอมให้รถเล็กสุดท้องของค่ายต้องหงอยเหงา เพราะชาวเกาหลีได้มอบระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติที่ตรวจจับทั้งรถและคนเดินถนน กับพวกระบบแจ้งเตือนรถออกนอกเลน ระบบแจ้งเตือนผู้ขับขี่เหนื่อยล้า และระบบแจ้งเตือนความเร็วจำกัดในถนนเส้นทางต่างๆ

สำหรับการเปิดตัวรถคันจริงอย่างเป็นทางการจะเริ่มขึ้นในงาน Frankfurt Motor Show ส่วนวันออกจำหน่ายให้ชาวยุโรปคงอยู่ช่วงครึ่งแรกของปี 2020 เป็นอย่างช้า

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่