ในบรรดา ค่ายรถยนต์สุดหรู ที่มาพร้อม รหัส ประจำรุ่นสุดแปลก ต้องยอมรับว่า Lexus เป็นแบรนด์ ที่มีรหัส ตัวย่อรุ่นรถ สุดแปลก แม้ว่าหลายคน จะพอ จำแนก พวกมันได้จากประเภทรถ ที่ออกแบบมา ทว่า ชื่อย่อประจำ รุ่น ยังเป็นปริศนา ที่หลาย คนต่างให้ความสนใจ

ล่าสุด Lexus ไม่ยอม ปล่อย ให้ ข้อสงสัยนี้ดำเนินต่อไป ทางบริษัท ตัดสินใจ เฉลย รหัสประจำรุ่น ทั้งกมด ออกมาบอกทุกคน ให้ได้กระจ่าง ว่าอะำร คืออะไร

Lexus CT

เริ่มกันที่รุ่นเล็ก อย่าง Lexus CT 5 ประตู ขนาดเล็ก ที่วาวจำหน่ายมายาวนาาน ในฐานะ รถยนต์รุ่นเริ่มต้นของทางเล็กซัส ที่คุณ พอจะเข้าถึงได้ CT ย่อมาจาก Creative Touring โดยคำว่า Creative อ้างอิง ถึงระบบไฮบริด ในขณะที่รถกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องยนต์ดีเซล และ Touring หมายถึงพื้นที่ใช้สอยที่มากพอจะใช้งาน ในการเดินทาง โดยไม่เสียพื้นที่ในห้องโดยสาร เหมือนรถไฮบริดแบบอื่นๆ

Lexus IS

จากรุ่นน้อง ใหญ่ขึ้นมานิด ก็คือ Lexus IS รถรุ่นนี้ IS ย่อมาจาก คำว่า Intelligent Sport

โดยจุดขาย อยู่ที่การให้คุณภาพในรถยนตืที่มีขนาดเล็ก โดยเป้าหมายในการเข้าถึงลูกค้ารุ่นใหม่ ที่ต้องการรถที่ขับสนุกสปอร์ต พกความเร้าใจไว้อย่างครบครัน

Lexus ES

ใหญ่กว่า IS ก็จะเป็นรหัส ES หลายคนกันดี ว่ามันคือรหัส ที่มาแทนตัวรถยนต์ระดับขนาด ซีดานกลาง แต่ทาง Lexus เผยว่า ES นั้น แทนมาจาก คำว่า Executive Sedan หรือ พูดง่ายๆ มัน คือ ซีดาน สำหรับผู้บริหาร โยทาง เล็กซัส เปิด รถรุ่นนี้ ในฐานะ รถยนต์เรือธง น้องเล็ก ในราคาที่หลายคนพอจะจับต้องได้

Lexus GS

ในตัวนี้ เป็นรถที่ถือว่าเป็นพี่รอง ในฐานะ สามพี่น้อง ซีดาน ของ Lexus , รหัสของมัน แทนมาจากคำว่า Grand Sedan ตามการชี้แจงของทาง Lexus เผยว่า นี่คือรหัส ที่เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ ซีดานกลาง ไม่ใช่รหัส ES ตามอย่างที่เราเข้าใจกัน

Lexus LS

ในส่วน พี่ใหญ่ Lexus LS มาพร้อม ความหมายรหัสว่า Luxury Sedan หรือ ซีดานหรูตัวจริง , โดยทางบริษัท พยายามใส่ทุกความเป็นที่สุดเขามาในรถคันนี้ เพื่อตอบโจทย์การใช้งาน เน้นความหรูหราทันสมัย ให้ความเป็นที่สุด ทั้งงานออกแบบ และการวิศวกรรม

และ นับตั้งแต่ปี 1989 มีคนทำงานร่วมกับรถรุ่นนี้จำนวนมาก ด้วยนักออกแบบมากถึง 60 คน และ วิศวกรมากถึง 1,400 ชีวิต ในการทำให้รถคันนี้สุดยอดมาโดยตลอดเวลา

รถอเนกประสงค์

ทางฝั่งรถอเนกประสงค์ มีการนิยม ชื่อต่างๆ ไล่เรียงกันไปตามนี้

Lexus UX

น้องเล็กสุดในตระกูล รถอเนกประสงค์ มาพร้อมชื่อ UX นั่น แทนคำว่า Urban Crossover โดย X ในความภาษาอังกฤษ ถูกเรียกได้อีกความหมายความ Cross ทาง เล็กซัส จึงใช้ ตัว X แทน การใช้ ตัว C หรือ เขียนเต็มๆ นั่นเอง

ซึ่งเมื่อมาดูความหมาย รถรุ่นนี้ ถูกออกแบบให้พร้อมสำหรับการใช้งานในเมือง นั่นเอง นั่นไม่แปลก ที่เราจะพบว่า ออพชั่นส่วนใหญ่รถรุ่นนี้ ไม่ได้หวือหวามาก และเหมาะ กับ การเดินทางในระยะสั้น อย่าง Lexus UX300e ที่เรา เคยผ่านมือ มา

Lexus NX

แล้ว อดีต น้องเล็ก NX ล่ะ .. ทางเล็กซัส เฉลยว่า มันคือ Nimble Crossover หรือ ตามความหมาย คือ อเนกประสงค์ ที่มีความคล่องตัว ในการขับขี่ ทางเล็กซัส วางจุดขายรถรุ่นนี้ คล้ายๆ Lexus IS คือ มีขนาดไม่ใหญ่มาก เน้นความคล่องตัวในการขับขี่ สามารถใช้งานได้ดี ทั้งในเมืองและนอกเมือง ซึ่งนั่น เป็นจุดขายของรถรุ่นนี้ ต่างจาก UX

Lexus RX

ทางด้าน รุ่นยอดนิยม Lexus RX ชื่อของมัน แทนคำว่า Radiant Crossover เป็นอเนกประสงค์ ที่มาพร้อมความกระจ่างในเรื่องของการสะท้อน รถที่มีความล้ำสมัย ทั้งในแง่การออกบแบ และการขับขี่ เป็นรถที่พกความน่าสนใจ ตั้งแต่หัวจรดท้ายไว้อย่างน่าสนใจ

โดย รถรุ่นนี้ ยังมีรหัส L แทนความถึง คำว่า Larger อันเป็นรหัสสำหรับ รถรุ่น 7 ที่นั่ง นั่นเอง

Lexus GX

รุ่นนี้เป็นรุ่น ที่ไม่ค่อยเห็นในไทย แต่มันคือ รหัส Grand Crossover นั่นเอง ภาพของมัน คือ รถอเนกประสงค์ที่พกความหรูหรา ที่สุดของที่สุดไว้อย่างเต็มเปี่ยม นำเสนอ สำหรับลูกค้าที่ใจถึงพอ

Lexus LX

ในคันนี้ อาจจะพูดได้ว่า ตัว ย่อก็เป็นไปตามคาด กับ Lexus Luxury Crossover แต่ พูดความจริง ตัวมันไม่ใช่ รถ Crossover เพราะ รถรุ่นนี้มีพื้นฐานมาจาก Land Cruiser ที่จริง มันจึงไม่ใช่ รถอเนกประสงค์ ครอสโอเวอร์ เพราะคันนี้ ทั้งลุยโหดได้จริง มากกว่าที่หลายคนคิด

Lexus LM

ส่วนรุ่น ที่มาใหม่ และบ้านเรา นิยมมาก นั่น คือ Lexus LM ตัวมัน มีพื้นฐานมาจาก Toyota alphard นั้น ชื่อ ของมัน LM ย่อมาจาก Luxury Mover โดยจุดเด่ยอยู่ที่ภายใน ที่มีความสบายในการโดยสารสูงสุด พร้อมกับงานออกแบบ เหมือน เลาจ์ เคลื่อนที่

รถสปอร์ต

Lexus LC

เริ่มกันที่ LC คันนี้ คือรถพื้นฐานจากรุ่น LS ที่ปรับให้เป็นรถอเนกประสงค์พรั่งพร้อมความสามารถในการขับขี่ รหัส LC มาจากคำว่า Luxury Coupe มันคือที่สุดของรถยนต์คูเป้ของค่าย ที่พกการขับขี่ มาอย่างครบครัน เปี่ยมล้น โดยในรุ่นเดียวกัน ยังมีรหัส LC C ซึ่ง คือ รุ่นที่สามารถเปิดประทุนได้นั่นเอง

Lexus RC

ถ้าเดาว่า มันจะคล้ายกับ ที่เราพูดไปใน Lexus RX ใช่ครับ คุณคิดถูกแล้ว ชื่อของมัน มาจาก Radical Coupe ซึ่งต้องการทำให้เห้นว่า รถสปอร์ตเครื่องไฮบริด แรงๆ เร้าใจนั้นเป็นไปได้ และไม่ใช่เรื่องยากนัก

ในรุ่น นี้ จะมีรหัส พิเศษ F เพิ่มขึ้นมา ซึ่งมีในรถรุ่นหลายรุ่น F นั้น เป็นการแทน ถึง Fuji Speed Way ซึ่ง จะต้องมีการขับทดสอบ นับร้อยชั่วดมง เพื่อประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดีที่สุด

Lexus LFA

ในส่วนของ สุดยอดในแบรนด์ นั่น คือ LFA ทีแรก ชื่อนี้ ใช้ในนาม Lexus Future Advance หรือ มันคือสปอร์ตที่ก้าวล้ำกว่าที่มีในปัจจุบัน แต่เมื่อขายจริง มีการปรับ เป็น Lexus F-sport Apex เพื่อสะท้อนความเป็นที่สุดของรถ จากรหัส F sport แท้ๆ

ไม่ว่า ชื่อ นี้จะหมายถึงอะไรกันแน่น ทุกคน ก็ทราบดีว่า นี่คือ ที่สุดของรถจาก แบรนด์ Lexus

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: