พูดถึงภาพยนตร์รถซิ่งแห่งยุค คงต้องบอกว่า   The Fast & The Furious   เป็นภาพยนตร์ที่คนยุคนี้รู้จักกันดี เรื่องราวของรถยนต์ซิ่งและกลุ่มเพื่อพ้องที่ร่วมกันทำภารกิจ … และในวันหยุดสุดสัปดาห์ นี้ เราจะมาทวนเพื่อนๆ ถึง เรื่องย่อ ภาพยนตร์เรื่องนี้ ในแต่ละภาคว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร

 

The Fast & The Furious  1  ปฐมบทภาคแรก

ภาคแรก   The Fast & the Furious  เริ่มเรื่องราวของตำรวจหนึ่มในนาม  ไบรอัน โอคอนเนอร์ ที่ทำงานร่วมกับ   FBI   ในการตามสืย แก๊งโจรปล้นรถบรรทุก โดยเขารับหน้าที่แฝงตัวเข้าไปกับชาวแก๊งรถซิ่ง เพื่อตามสืบข้อมูล โดยทางหน่วยงานสงสัยว่า น่าจะเป็นฝีมือของหัวหน้าแก๊งรถซิ่ง โดมินิค โทเร็ตโต้ หรือ ดอม

แต่ปรากฏว่าไบรอันไปตกหลุมชอบน้องสาวของดอม ที่ชื่อ “มีอา” ทำให้การปฏิบัติหน้าที่ถูกบังตา ส่วนแก๊งของดอม ที่มี วินซ์ , เล็ตตี้ ก็สงสัยว่า ไบรอันเป็นตำรวจอยู่เหมือนกัน

ในที่สุด เรื่องมาแดงว่าดอมเป็นคนปล้นรถบรรทุก ในช่วงงานแข่ง   Race War   ทำให้ไบรอันต้องปฏิบัติหน้าที่ของเขาในการจับกุมดอม ทว่าด้วยความชอบมีอา และการติดค้างหนี้รถซิ่ง ไบรอันจึงปล่อยดอมไปในท้ายที่สุด

 

 The Fast & The Furious II

ในภาค 2 กลับมาพร้อมเรื่องราวหลังจากภาคแรก อันที่จริง ถ้าจะดูให้เข้าใจยิ่งขึ้น ต้องดู หนังสั้น เรื่อง   the Prelude  ซึ่งว่าด้วยเรื่องราวของไบรอันหลังถูกให้ออกจากราชการ  เขาต้องกลายเป็นคนที่แฝงตัวท่ามกลางสังคมรถซิ่ง ขับรถกินเงินคนอื่นไปเรื่อย จนฝีมือเข้าขั้นระดับเทพ

ภาค 2 ไบรอันกลายมาเป็นผู้ร้ายในฐานะผู้ขับรถซิ่งผิดกฎหมายในไมอามี่ เขาถูกจับ หลังจาก   FBI พยายามตามหาเขาเพื่อให้มารับหน้าที่ขับรถส่งเงินให้พ่อค้ายาเวอร์โรน หากไบรอันทำสำเร็จเขาจะได้รับการลบประวัติอาชญากร และพร้อมกันยัง อาจมีโอกาสกลับมารับใช้ราชการอีกครั้ง

ไบรอันตกลงกับ นายเก่า บิลกิ้น ซึ่งทำงานร่วมกันที่แอลเอ ในภาคแรกว่า  จะทำ แต่ต้องใช้คนที่เขาไว้ใจและมีฝีมือ เขานึกถึงเพื่อนเก่าสมัยเรียน ที่ชื่อ โรมันเพียซ อดีตนักโทษที่ได้รับฑัณฑ์บนให้ใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ไม่สามารถออกจากบ้านพักได้ไกลเกินที่กำหนด

สัมพันธ์ไบรอัน กับโรมัน จากอดีตไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากโรมันเชื่อว่า เขาถูกจับแล้วเพื่อนไม่สามารถช่วยได้ แต่ในมุมของไบรอนเขาเองก็ไม่ทราบมาก่อว่าเพื่อนของเขาถูกจับ

การทำงานให้ บิลกิ้นส์ และ เวอร์โรน เป็นงานอันตรายอย่างมาก ฝ่ายหนึ่งต้องการข้อมูลเพื่อจับกุม อีกฝ่ายต้องการหนีการจับกุม ทำให้ ไบรอันต้องคิดแผนเพื่อให้เขาไม่ต้องตายหรือกลับเข้าคุกอีก งานนี้เขาขอความช่วยเหลือเทจ ผู้จัดงานแข่งรถใต้ดิน ให้หารถให้ ไบรอันแข่งกินรถจนได้รถมา แลทำตามแผนที่เขาวางไว้

ทว่าในที่สุดไบรอันก็ยังต้องเสี่ยงในปฏิบัติการนี้อยู่ดี เพื่อที่จะทำให้เรื่องราวจบสวยงาม และปิดคดีได้

 

ตัวละคร ที่เพิ่มเข้ามา  โรมันเพียซ – หนุ่มผิวหมึกบ้าระห่ำจอมป่วน เพื่อนเก่าขอไบรอัน ตั้งแต่สมัยวัยรุ่น

                                  เท็จ พาร์คเกอร์  – อดีตเจ้าของอู่ในไมอามี่ ผู้จัดการแข่งขันรถใต้ดิน  

 

อ่านเรื่องย่อ   Fast ภาค 3-5

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่